Sau nhiều năm là fanboy của Apple, tôi đã chuyển sang Android và đây là những gì tôi đúc kết được

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Giờ đây, những chiếc iPhone của Apple đã không còn là smartphone tốt nhất trên thị trường.

*Chia sẻ của Akshat Rathi, biên tập viên trang tin Quartz

Năm 16 tuổi, tôi là nhân viên sale tốt nhất trên thế giới.

Hoặc ít nhất đó là điều mà bố tôi luôn tin khi thấy tôi tư vấn cho khách hàng trong cửa hàng điện thoại của ông về những ưu điểm của một chiếc điện thoại như Siemens C60 so với Nokia 3595. Nhưng kể từ khi tôi chuyển sang sử dụng một thiết bị của Apple, bắt đầu với iPhone 4S vào năm 2011, tôi cảm thấy như chẳng cần phải quan tâm tới những gì các mẫu smartphone khác cung cấp. Rõ ràng là với mức giá cao mà tôi và người dùng khác phải trả, Apple đã sản xuất ra những chiếc smartphone tốt nhất trên thị trường.

Nhưng nay điều đó đã không còn đúng nữa.

Phóng viên công nghệ Mike Murphy của Quartz đã tuyên bố rằng những chiếc flagship của Samsung mới là smartphone tốt nhất của năm 2017, năm mà Apple ra mắt chiếc iPhone X được mong đợi từ lâu. Vì thế, khi cần mua một chiếc smartphone mới, tôi không băn khoăn chọn lựa giữa iPhone 8 Plus và iPhone X. Thay vào đó, tôi đã phải đối mặt với một câu hỏi lớn hơn: Liệu đã đến lúc từ bỏ iOS và chuyển sang Android?

Sau nhiều năm là fanboy của Apple, tôi đã chuyển sang Android và đây là những gì tôi đúc kết được - Ảnh 1.

Tôi đã dành ra một tuần để cân nhắc các lựa chọn của mình và thử các mẫu smartphone khác nhau. Cuối cùng, Galaxy S9+ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất, hội tụ đầy đủ mọi thứ mà tôi muốn. Nó nhanh, vẫn có nút home, jack cắm tai nghe, máy quét vân tay, camera tuyệt vời, khả năng nhận dạng khuôn mặt và cuối cùng nó là smartphone có màn hình tuyệt vời nhất hiện tại. "Galaxy S9+ là một smartphone trên cả tuyệt vời", Murphy nói.

Hai tuần sau, từ một fanboy lâu năm của Apple, tôi đã chuyển sang Android. Việc chuyển đổi dễ hơn nhiều so với những gì tôi tưởng tượng và dưới đây là vài kinh nghiệm mà tôi đúc rút được. Hy vọng chúng sẽ giúp các bạn trong quá trình chuyển đổi từ iOS sang Android.

iOS có đáng tiền không?

Apple dường như đã mất khả năng cạnh tranh về giá cả. Từng có thời gian khi bạn trả nhiều tiền cho một chiếc iPhone bạn sẽ nhận được một smartphone chất lượng tốt, camera đẹp và màn hình tuyệt vời. iPhone không cạnh tranh được với Android về số lượng tính năng cũng như khả năng tùy chỉnh. Nhưng điều ấy không quan trọng bởi về tổng thể, iPhone và iOS của Apple cung cấp nhiều giá trị hơn.

Sau nhiều năm là fanboy của Apple, tôi đã chuyển sang Android và đây là những gì tôi đúc kết được - Ảnh 2.

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây công thức thành công của Apple đã bị phá vỡ và với tôi chiếc iPhone X giá 1.000 USD như chiếc đinh cuối cùng đóng vào chiếc quan tài. Với Samsung Galaxy S9+, Google Pixel 2 XL, OnePlus 5T, tôi có một chiếc smartphone làm được tất cả những gì iPhone X có thể với mức giá rẻ hơn đáng kể. Thực tế, số tiền mua một chiếc iPhone X có thể mua được hai chiếc OnePlus 5T. Và như YouTuber chuyên đánh giá đồ công nghệ Lewis Hilsenterger đã nói, iPhone X chẳng thể nào tốt hơn gấp đôi so với OnePlus 5T.

Chuyển từ iOS sang Android có khó không?

Trước đó, tôi luôn sợ rằng mình sẽ ghét sử dụng một chiếc điện thoại Android. Tôi dã gắn bó quá lâu với MacBook, iPad và iPhone vì thế tôi nghĩ rằng làm quen với Android sẽ là một cơn ác mộng. Khi còn là một cậu thanh niên bán điện thoại, khả năng nổi bật nhất của tôi là nhớ cách sử dụng của các hệ điều hành khác nhau vào thời đó: Nokia, Siemens, Motorola và Sony Ericsson. Nhưng khi trưởng thành và không biết gì về những hệ điều hành di động khác ngoài iOS, tôi thực sự lo lắng.

Sau nhiều năm là fanboy của Apple, tôi đã chuyển sang Android và đây là những gì tôi đúc kết được - Ảnh 3.

Rất may là đồng nghiệp của tôi, cái anh Murphy ấy, đã cho tôi mượn một chiếc Android để dùng thử trong vài ngày. Và ngay trong vài giờ cầm chiếc Android, nỗi sợ hãi của tôi đã tan biến. Tôi đã đánh giá thấp sự hữu ích của công cụ tìm kiếm trên smartphone. Và chẳng có gì ngạc nhiên khi Android do Google cung cấp được tích hợp khả năng tìm kiếm tốt hơn iOS của Apple. Không có cài đặt nào mà tôi không thể tìm kiếm bằng ô tìm kiếm và nó giúp quá trình làm quen với Android của tôi trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Không phải ai cũng có thể dùng thử smartphone trước khi mua nhưng hầu hết các cửa hàng đều cung cấp chính sách hoàn trả trong trường hợp bạn không thể làm quen với hệ điều hành mới.

Làm thế nào để chuyển dữ liệu, ảnh và danh bạ từ iOS sang Android?

Việc chuyển dữ liệu từ iOS sang Android khá đơn giản. Ngay khi bạn bắt đầu thiếp lập smartphone Android của mình, nó sẽ hướng dẫn bạn các bước đơn giản để di chuyển ảnh, lịch sử duyệt web, SMS, tin nhắn, danh bạ và các tập tin khác từ iPhone sang. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể chuyển tin nhắn từ iMessage sang Android và đó có thể là vấn đề lớn với nhiều người dùng iOS. Nếu vẫn quyết định chuyển sang Android, bạn nên tắt tính năng nhận tin nhắn qua iMessage. Nhờ vậy, bạn sẽ tiếp tục nhận được tin nhắn từ bạn bè dưới dạng SMS thay vì iMessage.

Sau nhiều năm là fanboy của Apple, tôi đã chuyển sang Android và đây là những gì tôi đúc kết được - Ảnh 4.

Có phải iOS cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn Android?

Là một fanboy của Apple, một trong những tuyên bố tôi từng đưa ra là iOS có trải nghiệm người dùng tốt hơn. Ở một mức độ nào đó điều ấy là sự thật bởi Apple duy trì sự kiểm soát chặt chẽ với hệ điều hành di động của họ. Sự kiểm soát giúp Apple tạo ra một hệ thống đồng nhất và tinh tế hơn giữa phần cứng và phần mềm.

Trải nghiệm Android có thể hơi rắc rối, đặc biệt là nếu bạn từng sử dụng các thiết bị của những hãng khác nhau. Ví dụ: Galaxy S9+ có nút back ở góc dưới bên phải màn hình trong khi đó Pixel 2 XL đặt nút back ở góc dưới bên trái. Tuy nhiên, bù lại Android linh hoạt hơn iOS rất nhiều. Ví dụ: Chỉ một ngày sau khi sử dụng Galaxy S9+, tôi đã biết cách thay đổi launcher mặc định của Samsung sang Evie, một điều giúp trải nghiệm của tôi với hệ điều hành này được cải thiện hơn rất nhiều.

Có thể nói rằng, trải nghiệm của bạn về hầu hết các ứng dụng sẽ tương đương với nhau trên Android và iOS. Hiện tại với hầu hết người dùng, hệ điều hành không còn tạo ra nhiều sự khác biệt.

Còn tất cả các ứng dụng iOS đã mua thì sao?

Đây có thể là một mối quan tâm lớn với nhiều người dùng iOS. Sau khi tổng kết, số tiền mà mình chi ra để mua ứng dụng trong vòng 7 năm qua chỉ ở mức 100 USD. May mắn thay, đó hầu hết là những game mà tôi không còn muốn chơi trong tương lai.

Sau nhiều năm là fanboy của Apple, tôi đã chuyển sang Android và đây là những gì tôi đúc kết được - Ảnh 5.

Chọn mua một chiếc Galaxy S9+ thay vì iPhone X, tôi đã tiết kiệm được số tiền lớn hơn những gì tôi đã bỏ ra để mua ứng dụng iOS. Hơn nữa, S9+ vẫn có jack cắm tai nghe nên chiếc Bose chặn tiếng ồn của tôi vẫn dùng được. Điều này giúp tôi tiết kiệm thêm được 299 USD tiền mua tai nghe Bluetooth nếu không muốn phải kết nối loằng ngoằng với chiếc adapter.

Những tính năng iOS mà tôi nhớ nhất

- Khả năng về đầu trang bằng cách nhấp vào phía trên cùng của màn hình.

- Font chữ San Francisco tuyệt đẹp mà Apple dùng trên iOS.

Những tính năng iOS mà tôi muốn quên đi

- Thông báo trên iOS hiển thị khá lộn xộn. Trên Android các thông báo của ứng dụng khác nhau được gom lại và bạn có thể dễ dàng mở rộng từng thông báo mà bạn muốn xem.

- Thiếu khả năng tùy biến.

- Không hỗ trợ thẻ nhớ.

- Siri