Sau Samsung, tới lượt Apple cũng lên kế hoạch thu phí các tính năng AI

  Bình Minh,  

  Ngoài ra, Apple cũng sẽ được hưởng một phần lợi nhuận khi người dùng đăng ký các gói dịch vụ AI từ đối tác như OpenAI, Google hay Anthropic.

  Theo Mark Gurman, phóng viên của Bloomberg, Apple đang có kế hoạch biến một số tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) thành các dịch vụ trả phí, tương tự như gói iCloud+.

  Mark Gurman cho biết mặc dù Apple Intelligence sẽ miễn phí khi ra mắt, nhưng mục tiêu lâu dài của Apple là triển khai một dịch vụ "Apple Intelligence+" với các tính năng bổ sung, yêu cầu người dùng trả phí hàng tháng để truy cập.

  Sau Samsung, tới lượt Apple cũng lên kế hoạch thu phí các tính năng AI- Ảnh 1.

  Mark Gurman lập luận rằng việc biến các tính năng AI thành một nguồn thu dịch vụ riêng biệt sẽ giúp Apple bù đắp cho tốc độ nâng cấp phần cứng chậm lại và giảm sự phụ thuộc vào việc cải tiến phần cứng để thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

  Bên cạnh đó, Apple cũng dự kiến sẽ nhận được một phần doanh thu mỗi khi người dùng đăng ký các tính năng do các đối tác AI của mình cung cấp, chẳng hạn như ChatGPT của OpenAI. Mark Gurman dự đoán Apple sẽ ký kết thỏa thuận với Google và Anthropic để cung cấp các dịch vụ AI của họ thông qua các thiết bị của mình. Dịch vụ của Google có thể được công bố khi Apple Intelligence ra mắt vào mùa thu tới như một phần của iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia.

  Trước đó, khi ra mắt Galaxy AI trên Galaxy S24 hồi đầu năm nay, Samsung cũng cho biết một số tính năng có thể sẽ chỉ miễn phí tới hết năm 2025. Lý giải quyết định này, trong một cuộc phỏng vấn với báo giới, ông YJ Kim, người đứng đầu nhóm AI tại Samsung MX, đã chia sẻ rằng việc phát triển và nâng cấp các mô hình AI đòi hỏi một khoản đầu tư lớn, bên cạnh những chi phí vận hành liên quan đến máy chủ và giải pháp dựa trên đám mây. "Mục tiêu của chúng tôi là đưa ra giá trị và dịch vụ tốt nhất cho người dùng Galaxy, và quy trình xử lý các tác vụ AI đòi hỏi một chi phí rất lớn", ông nói.

  Bày tỏ quan điểm tương tự, ông TM Roh, người đứng đầu mảng di động của Samsung, cũng cho biết việc thu phí cho dịch vụ AI có thể trở thành một lựa chọn khi các dịch vụ này trở nên tiên tiến hơn và đắt đỏ để vận hành.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày