Sau Spotify, đến lượt Kaspersky Lab kiện Apple vì các chính sách độc quyền trên App Store

Tấn Minh,  

Công ty an ninh mạng Kaspersky Lab hôm nay đã công bố trên blog rằng họ đã nộp đơn kiện chống độc quyền đối với Apple lên Dịch vụ Chống độc quyền Liên bang Nga.

Đơn kiện của Kaspersky xuất hiện chỉ chưa đầy một tuần sau khi Spotify nộp đơn lên Uỷ ban châu Âu (EC) và gọi Apple là một "kẻ độc quyền".

Về phần Kaspersky, họ cáo buộc Apple sử dụng "vị thế là người sở hữu và giám sát nền tảng" của App Store để ngăn cấm các nhà phát triển khác hoạt động một cách công bằng như chính họ. Cụ thể hơn, Kaspersky nhắm vào tính năng Screen Time trên iOS 12.

Công ty an ninh mạng này nói rằng năm ngoái, Apple đã gỡ bỏ ứng dụng Kaspersky Safe Kids - một ứng dụng tận dụng các hồ sơ cấu hình để giúp phụ huynh giám sát những thứ con em họ làm trên các thiết bị iOS.

"Hoá ra, theo Apple, sử dụng các hồ sơ cấu hình là trái với chính sách App Store, và Apple yêu cầu những ứng dụng có tính năng này phải loại bỏ chúng mới được thông qua và đưa lên App Store. Đối với chúng tôi, điều đó đồng nghĩa với việc loại bỏ 2 tính năng chủ chốt trên Kaspersky Safe Kids: kiểm soát ứng dụng và chặn trình duyệt Safari".

Hai tính năng mà Kaspersky nói ở trên được cho là những tính năng cơ bản cần thiết đối với Safe Kids. Công ty này cũng không nghĩ rằng việc Apple gỡ bỏ ứng dụng Safe Kids chỉ một thời gian ngắn sau khi họ giới thiệu Screen Time "chính chủ" để giám sát hoạt động sử dụng ứng dụng trên iOS là điều trùng hợp ngẫu nhiên.

Sau Spotify, đến lượt Kaspersky Lab kiện Apple vì các chính sách độc quyền trên App Store - Ảnh 1.

Ứng dụng Kaspersky Safe Kids trên iOS

"Thay đổi trong chính sách của Apple nhắm vào ứng dụng của chúng tôi (cũng như nhắm vào mọi nhà phát triển khác đang có các phần mềm giúp phụ huynh kiểm soát con trẻ) diễn ra sau khi công ty trụ sở Cupertino này giới thiệu tính năng Screen Time trong iOS 12".

Chưa hết, Kaspersky còn nói rằng Safe Kids không phải là ứng dụng cho phép phụ huynh kiểm soát con trẻ duy nhất đối mặt với hành động kiểm duyệt nghiêm ngặt hơn sau khi Screen Time ra mắt. Hồi tháng 12, Apple đã gỡ bỏ nhiều ứng dụng tương tự Screen Time nhưng của các bên thứ 3, và đó chính là điều mà Kaspersky đang gặp phải ngay lúc này.

Kaspersky nhận định hành động của Apple sẽ khiến thị trường các ứng dụng kiểm soát này rơi vào tình trạng độc quyền, và cuối cùng sẽ là tình trạng trì trệ.

Kaspersky hi vọng họ sẽ có thể tiếp tục mối quan hệ đối tác tốt đẹp với Apple, nhưng trên cơ sở công bằng. Công ty an ninh mạng hi vọng động thái của họ với Dịch vụ Chống độc quyền Liên bang Nga sẽ giúp toàn thị trường hưởng lợi và buộc Apple phải mang lại những điều khoản cạnh tranh cho các nhà phát triển bên thứ ba.

Tham khảo: 9to5mac

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ