Spotify đệ đơn kiện Apple vì hành vi độc quyền, phá giá trong kinh doanh

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Spotify cho rằng mức hoa hồng 30% trên App Store của Apple đang gây hại cho người tiêu dùng và bóp nghẹt sự cạnh tranh.

Chiều nay (theo giờ Việt Nam) dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã đệ đơn kiện chống độc quyền nhắm vào Apple lên Liên minh châu Âu EU, khi cáo buộc rằng nhà sản xuất iPhone đang gây hại đến sự lựa chọn của người tiêu dùng và bóp nghẹt sự sáng tạo thông qua các quy định ràng buộc trên App Store.

Trong bài đăng trên blog của mình, CEO của Spotify, Daniel Ek cho biết, công ty đặc biệt khó chịu với mức hoa hồng 30% phải trả cho Apple mỗi khi người dùng thực hiện thanh toán quan App Store. Theo Ek, "mức thuế" này được thiết kế để gây hại cho các dịch vụ streaming đang cạnh tranh với chính dịch vụ của Apple.

Spotify đệ đơn kiện Apple vì hành vi độc quyền, phá giá trong kinh doanh - Ảnh 1.

Ek cho biết, nếu Spotify trả mức phí này, họ sẽ phải "cố tình đẩy" mức giá của mình lên "cao hơn mức giá của Apple Music." Nhưng nếu họ không trả, Apple sẽ áp dụng một loạt "các hạn chế về kỹ thuật và trải nghiệm" để làm giảm trải nghiệm của Spotify.

Ek cũng nhấn mạnh rằng, Apple "thường xuyên chặn các nâng cấp nhằm cải thiện trải nghiệm của chúng tôi", bao gồm việc ngăn Spotify và các đối thủ khác có thể cạnh tranh với dịch vụ của Apple như Siri, Homepod, và Apple Watch.

Bên cạnh việc đệ đơn kiện lên Ủy ban Châu Âu của EU – cơ quan phụ trách các vấn đề về chống độc quyền, Spotify còn phát động một chiến dịch truyền thông, bao gồm việc tạo ra một trang web dành riêng để nói về hành vi không công bằng của Apple và một đoạn video YouTube nhằm giải thích lời phàn nàn của công ty mình.

Đoạn clip giải thích lý do Spotify khởi kiện Apple về mức hoa hồng 30% mỗi khi khách hàng thanh toán trên App Store.

Tuy nhiên, một số nhà phát triển lại cảm thấy mức phí của Apple là xứng đáng. Apple sẽ kiểm tra các ứng dụng để hạn chế lừa đảo, một quá trình tiêu tốn nhiều thời gian.

Trong khi đó, Spotify nhấn mạnh rằng, họ muốn có sự đối xử như nhau giữa các ứng dụng trên App Store, như Uber và Deliveroo, "những người không phải chịu mức thuế Apple và vì vậy không bị các hạn chế tương tự."

Điều thú vị là những lời than phiền của Ek cũng tương tự như các bình luận gần đây của Thượng Nghị sĩ Elizabeth Warren, người vào tuần trước cho biết, nếu được bầu làm tổng thống, bà sẽ chia tách các công ty công nghệ lớn. Lời chỉ trích của bà cũng có cùng lý do với Ek: các công ty này đang vận hành các sàn giao dịch mà cạnh tranh với chính dịch vụ của các công ty đó.

Đây là lần đầu tiên một khiếu nại như thế này đối với App Store được đệ trình công khai tới EU, cho dù các công ty đã chỉ trích về mức thuế 30% này của Apple từ khi mới ra mắt năm 2011. Đặc biệt khi Apple Music ra mắt năm 2015, Spotify đã kêu gọi người dùng tắt tính năng gia hạn đăng ký qua iTunes và thực hiện thanh toán trực tiếp trên Spotify.com để tiết kiệm 3 USD mỗi tháng.

Tham khảo The Verge, Engadget

NỔI BẬT TRANG CHỦ