Sau tai nạn của hãng Lion Air, Boeing cảnh báo lỗi nghiêm trọng có thể khiến máy bay 737 Max "bổ nhào xuống đột ngột"

Hieu.DC , Theo Trí Thức Trẻ

Theo trang tin Bloomberg, Boeing có thể sẽ sớm đưa ra một thông báo về lỗi kỹ thuật trong hệ thống trên Boeing 737 Max có thể khiến máy bay mất độ cao, gây ra tai nạn nghiêm trọng.

Vụ tai nạn hàng không của hãng Lion Air vừa rồi đã khiến Boeing phải rà soát lại các máy bay của mình một cách kỹ lưỡng. Và mới đây, theo trang Bloomberg đưa tin, hãng sản xuất máy bay khổng lồ này đang chuẩn bị đưa ra một cảnh báo tới các phi công đối với dòng máy bay Boeing 737 Max.

Cụ thể, cảnh báo của Boeing cho biết một lỗi trong hệ thống điện tử giám sát có thể khiến mẫu máy bay mới toanh Boeing 737 Max "bổ nhào xuống đột ngột", liên quan trực tiếp tới vụ tai nạn gần đây của hãng hàng không Lion Air vừa xảy ra tại Indonesia, khiến khoảng 189 người thiệt mạng. Theo đó, các phi công cần phải tuân theo một quy trình có sẵn để xử lý tình hình trong trường hợp gặp phải sự cố.

Sau tai nạn của hãng Lion Air, Boeing cảnh báo lỗi nghiêm trọng có thể khiến máy bay 737 Max bổ nhào xuống đột ngột - Ảnh 1.

Cảnh báo này cũng dựa trên những phát hiện ban đầu từ vụ tai nạn của Lion Air, như trong một số trường hợp, khi phi công sử dụng chế độ lái bằng tay, chiếc Boeing 737 sẽ tự động bổ nhào xuống nếu hệ thống phát hiện ra vấn đề liên quan tới khí động lực.

Theo đó, lỗi cảm biến về góc tấn (angle-of-attack: Một phép tính góc vô cùng quan trọng khi vận hành máy bay) sẽ khiến cho phi công không thể điều khiển được phương tiện về đúng đường bay và gây ra tai nạn.

Cũng theo Bloomberg, phi công trong vụ tai nạn của Lion Air trước đó đã thông báo về dấu hiệu bất thường, liên quan tới sai sót về tốc độ không khí sau khi cất cánh từ Jakarta, không lâu sau, chiếc máy bay này đã đâm xuống biển và gây nên thảm kịch.

Hiện Boeing đang có hơn 200 chiếc 737 Max hoạt động trong lĩnh vực dân dụng và trong tương lai, có thể hãng này sẽ sản xuất thêm 4.500 chiếc nữa.

Tham khảo Bloomberg

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ