Xem bản thử nghiệm

Sau Trung Quốc, đến lượt Apple “mở cửa” cho chính quyền Nga truy cập vào dữ liệu của người dùng?

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Các dịch vụ bảo mật của Nga sẽ sớm được cấp quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân của hàng ngàn người dùng Apple tại nước này trong thời gian tới.

Roskomnadzor, cơ quan chính phủ Nga chuyên giám sát truyền thông và viễn thông mới đây xác nhận, Apple sẽ phải tuân thủ luật của nước này ban hành từ năm 2014. Theo đó chính phủ Nga có quyền yêu cầu bất kỳ công ty nào cung cấp dữ liệu kỹ thuật số của công dân Nga thông qua hệ thống máy chủ lưu trữ tại nước này.

Sau Trung Quốc, đến lượt Apple “mở cửa” cho chính quyền Nga truy cập vào dữ liệu của người dùng? - Ảnh 1.

Theo luật chống khủng bố của Nga, Apple có thể bị buộc phải giao dữ liệu người dùng cho các dịch vụ bảo mật theo yêu cầu.

Các sản phẩm của Apple hiện đang thu thập một lượng dữ liệu khổng lồ của khách hàng. Tuy nhiên trong hầu hết mọi tuyên bố, Apple đều khẳng định luôn tuân thủ bảo mật và không bao giờ khai thác hoặc bán dữ liệu khách hàng. Thậm chí Tim Cook từng lên án vấn nạn "vũ khí hóa" dữ liệu cá nhân.

Nam 2016, Apple đã từ chối mở khóa iPhone của một trong những tay súng liên quan đến vụ tấn công khủng bố ở San Bernardino, California vào tháng 12/2015. Thời điểm đó, Apple nhất quyết không chịu phục tùng mệnh lệnh của các cơ quan chức năng, đặc biệt là FBI trong công tác điều tra phá án.

Tuy nhiên khi hoạt động tại Trung Quốc và bây giờ là Nga, Apple lại âm thầm "tuân thủ" luật pháp của các quốc gia này khi cho phép giới chức các nước truy cập trái phép dữ liệu của khách hàng.

Sau Trung Quốc, đến lượt Apple “mở cửa” cho chính quyền Nga truy cập vào dữ liệu của người dùng? - Ảnh 2.

Điều này cũng không quá khó hiểu khi Trung Quốc hay Nga là một trong những thị trường trọng điểm, chiếm phần lớn doanh số iPhone của Apple. Do đó việc phục tùng các yêu cầu của giới chức các quốc gia này sẽ giúp Apple thuận lợi hơn trong việc bán hàng.

Năm 2017, Apple đã bất ngờ loại bỏ các ứng dụng mạng riêng ảo (VPN) phổ biến trên App Store tại Trung Quốc. Ứng dụng VPN cho phép người dùng có thể "vượt tường" và truy cập được các trang web bị cấm tại Trung Quốc. Mặc dù Apple không tiết lộ lý do nhưng khả năng cao, Apple đã chịu sức ép từ giới chức Trung Quốc trong quyết định trên.

Trong năm 2018, Apple cũng đã chuyển các hoạt động iCloud và khóa mã hóa của người dùng Trung Quốc sang các trung tâm dữ liệu đặt tại nước này. Động thái trên của Apple đã dấy lên mối lo ngại rằng, chính quyền Trung Quốc sẽ có quyền truy cập trái phép vào các tin nhắn, email hoặc dữ liệu người dùng lưu trữ trên iCloud.

Không rõ liệu Apple sẽ lưu trữ những dữ liệu nào trên máy chủ của hãng tại Nga. Nhưng rất có thể đó là các dữ liệu liên quan đến tên tuổi, địa chỉ, email và số điện thoại của người dùng.

Ông Serge Medvedev, một luật sư cao cấp của công ty luật Gorodissky and Partners có trụ sở tại Matx-co-va Nga cho rằng, số dữ liệu mà Apple cung cấp cho giới chức Nga chắc chắn không chỉ dừng lại ở đó.

Tham khảo Bussiness Insider

Bình luận