Sẽ ra sao khi Trái Đất có hình dạng của một chiếc bánh donut?

  Đức Khương,  

  Chúng ta đã nghe rất nhiều những giá thuyết về Trái Đất phẳng hay hình lập phương, nhung nếu như hành tinh của chúng ta có hình dạng của một chiếc bánh donut thì điều gì sẽ xảy ra?

  Bạn đã bao giờ thử tưởng tượng rằng nếu như hành tinh của chúng ta có hình dạng của 1 cái bánh donut, có một cái lỗ lớn ở trung tâm của Trái Đất chưa? Điều này trên thực tế hoàn toàn vô lý và không bao giờ có thể là hiện thực đối với hành tinh của chúng ta nhưng lại là một điều thú vị để chúng ta tưởng tượng.

  Theo nhiều quan sát và nghiên cứu, chúng ta biết được rằng các hành tinh và ngôi sao không chỉ có vẻ ngoài là hình cầu. Về lý thuyết, chúng có thể có nhiều hình dạng khác từ hình quả lê, hình tam giác, hình vuông, hình hạt đậu phộng, hình sao biển, và thậm chí là hình bánh rán. Mọi thứ về vẻ ngoài của một hành tinh đều liên quan đến lực ly tâm. Lực ly tâm sẽ ném những vật chất ra ngoài đồng thời cũng sẽ liên tục ném ngôi sao ra khỏi trục quay của nó - nếu bản thân ngôi sao quay đủ nhanh.

  Nói một cách đại khái, nếu một hành tinh ở quy mô như Trái Đất có tốc độ quay trong vòng là 3 giờ, thì hình dạng của nó có khả năng sẽ là một chiếc bánh rán khổng lồ với đường kính 20.000 km và dày 5.000 km, đồng thời nó sẽ có một cái lỗ ở giữa khoảng có đường kính khoảng 3.000 km. Vậy sẽ như thế nào khi sống trong một thế giới như vậy?

  Sẽ ra sao khi Trái Đất có hình dạng của một chiếc bánh donut? - Ảnh 1.

  Giả sử bạn vẫn còn là học sinh cấp hai. Trời vừa rạng sáng và đồng hồ báo thức vang lên. Trên đường đến trường, mặt trời tiếp tục cắt ngang bầu trời, vì vậy khi bạn đến trường, trời lại tối! Chưa hết giờ giải lao sau hai tiết học, mặt trời lại ló dạng. Nhưng sắp tới, hai môn học tiếp theo sẽ được tổ chức trong bóng tối. Khi bầu trời sáng trở lại, đã đến lúc đến căng tin để ăn trưa. Chiều đến, mặt trời lại lặn, rồi lại lên, rồi lại lặn, đi học về thì trời lại tối...

  Lý do tại sao ngày và đêm thường xuyên thay đổi như vậy chính là để duy trì hình dạng của một chiếc "bánh rán donut", hành tinh phải quay cực nhanh, và nó có thể hoàn thành một vòng tự xoay quanh mình trong 3 giờ thay vì 24 giờ như hiện tại. Đây là sự khác biệt đầu tiên so với phiên bản thực tế của chúng ta trên Trái Đất, nhưng trên thực tế sự khác biệt còn nhiều hơn thế này.

  Lực ly tâm khổng lồ biến hành tinh thành một chiếc bánh rán cũng sẽ tác động lên chúng ta. Bạn biết đấy, một hành tinh như vậy sẽ có hai đường xích đạo, một ở rìa bên ngoài chiếc "bánh rán", và một ở bên trong. Ở gần đường xích đạo bên ngoài, lực ly tâm mạnh đến mức có thể ném văng chúng ta ra khỏi mặt đất - lực hấp dẫn mà con người có thể cảm nhận được chỉ bằng một phần ba so với Trái Đất thực. Ngay cả khi hai bàn chân của bạn gần nhau, bạn vẫn có thể dễ dàng bật nhẩy lên không trung với độ cao 1 mét.

  Sẽ ra sao khi Trái Đất có hình dạng của một chiếc bánh donut? - Ảnh 2.

  Lực ly tâm ở ngoài xích đạo (mũi tên trắng) lớn đến mức nó có thể bù đắp một phần lực hấp dẫn (mũi tên đỏ), dẫn đến nó chỉ bằng một phần ba trọng lực thực của Trái Đất thực. Mặc dù lực ly tâm của các vùng cực sẽ không thể chống lại lực hấp dẫn, nhưng lực hấp dẫn tại những nơi khác chỉ bằng 2/3 so với trái đất thực.

  Tại vòng tròn cực, là đỉnh của chiếc "bánh rán", lực ly tâm không còn chống lại được lực hấp dẫn. Nhưng với hình dạng này, sẽ có ít vật chất dưới chân bạn hơn so với Trái Đất bình thường, vì vậy trọng lực cũng nhỏ hơn - chỉ số trọng lượng của bạn sẽ bằng hai phần ba so với Trái Đất bình thường. Kết luận: Trên Trái Đất hình bánh donut, dù bạn ở đâu, trọng lượng của bạn vẫn sẽ nhẹ hơn trên Trái Đất hình cầu; và ở những nơi khác nhau, số đo trọng lượng sẽ chênh lệch khác nhau.

  Trên Trái Đất mà chúng ta đang sống, không khí ở gần xích đạo được mặt trời đốt nóng và bốc lên tầng thượng khí quyển, trong khi không khí ở vùng ôn đới "chảy" ngược lại bề mặt Trái Đất và di chuyển về xích đạo để lấp đầy khoảng trống. Dưới tác động của chuyển động quay của Trái Đất, không khí dồn về xích đạo sẽ lệch hướng từ tây sang đông, do đó, tốc độ gió ở các vùng nhiệt đới rất đều đặn: tốc độ gió khoảng 20 km/h, hướng gió luôn hướng hướng Tây.

  Trên Trái Đất hình bánh donut, sự thật cũng giống như vậy, ngoại trừ tốc độ quay của Trái Đất hình bánh rán nhanh gấp 8 lần so với Trái Đất bình thường; và Trái Đất hình bánh rán cũng rộng hơn, và khoảng cách di chuyển của một điểm trên đường xích đạo bên ngoài xa hơn trên Trái Đất bình thường; Tất cả điều này khiến một điểm trên xích đạo của "chiếc bánh rán" di chuyển nhanh hơn 12 lần so với điểm trên xích đạo của Trái Đất thực, và tốc độ gió lúc này sẽ là 240 km/h!

  Sẽ ra sao khi Trái Đất có hình dạng của một chiếc bánh donut? - Ảnh 3.

  Trên thực tế, tất cả mọi nơi trong vòng ngoài của Trái Đất này sẽ có gió cực mạnh, những cây cao hơn cây bụi sẽ bị gió mạnh bật gốc và không thể phát triển, vì vậy thảm thực vật sẽ rất hạn chế ... về cơ bản chỉ có cỏ.

  Thế còn mặt trăng, với hình dạng Trái Đất như thế này thì mặt trăng sẽ xoay quanh Trái Đất như thế nào? Trên thực tế, điều này vẫn chưa được xác định. Nếu các vệ tinh xung quanh "chiếc bánh rán" đủ xa và nằm trong mặt phẳng xích đạo, quỹ đạo của chúng về cơ bản có thể duy trì một vòng tròn bình thường. Nhưng nó cũng có thể lên xuống theo phương thẳng đứng dọc theo trục quay của Trái Đất. Hoặc đi vòng quanh "chiếc bánh rán" qua lỗ ở giữa để thực hiện đường đi hình số 8.

  Sẽ ra sao khi Trái Đất có hình dạng của một chiếc bánh donut? - Ảnh 4.
  Sẽ ra sao khi Trái Đất có hình dạng của một chiếc bánh donut? - Ảnh 5.

  Trong điều kiện này, một vệ tinh có thể tích chỉ bằng một nửa mặt trăng hiện tại có thể tạo ra lực thủy triều gấp 2 triệu lần mặt trăng thực, đủ để hút bạn khỏi mặt đất! Lực thủy triều khổng lồ bất thường này sẽ không chỉ làm thay đổi đại dương mà còn làm biến dạng đá! Kết quả là "chiếc bánh rán" có thể sẽ sụp đổ. Kết luận: Trái Đất hình chiếc bánh rán có thể là một điểm đến du lịch mới lạ trong tưởng tượng của chúng ta, nhưng nói đến sống lâu dài, e rằng một thế giới hình cầu như hiện tại sẽ thoải mái hơn!

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ