Sếp cũ của OpenAI tách ra làm startup AI: Mạnh mẽ nhưng không 'làm hại' con người

  Ánh Viên,  

  Ilya Sutskever, đồng sáng lập OpenAI, rời đi vì lo ngại về vấn đề an toàn, thành lập công ty riêng với mục tiêu "siêu trí tuệ an toàn".

  Cựu Giám đốc Khoa học của OpenAI, Ilya Sutskever, đã chính thức công bố thành lập công ty trí tuệ nhân tạo (AI) mới mang tên Safe Superintelligence Inc. (SSI) vào thứ Tư vừa qua. Mục tiêu duy nhất SSI hướng đến là tạo ra một hệ thống AI mạnh mẽ nhưng vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối, khác biệt với cách tiếp cận có phần mạo hiểm của OpenAI.

  SSI tự hào là công ty khởi nghiệp tiếp cận vấn đề "an toàn và năng lực song song", cho phép phát triển hệ thống AI nhanh chóng mà vẫn đặt sự an toàn lên hàng đầu. Thông báo cũng đề cập đến áp lực mà các nhóm AI tại OpenAI, Google và Microsoft phải đối mặt. SSI khẳng định "chỉ tập trung vào một mục tiêu duy nhất", tránh bị "phân tâm bởi các vấn đề quản lý hoặc vòng xoay sản phẩm". SSI tự tin khẳng định: "Mô hình kinh doanh của chúng tôi đồng nghĩa với việc an toàn, bảo mật và tiến độ đều được cách ly khỏi áp lực thương mại ngắn hạn. Bằng cách này, chúng tôi có thể phát triển trong hòa bình".

  Sếp cũ của OpenAI tách ra làm startup AI: Mạnh mẽ nhưng không 'làm hại' con người- Ảnh 1.

  Bên cạnh Sutskever, SSI còn có sự tham gia của Daniel Gross, cựu Trưởng nhóm AI tại Apple (Mỹ), và Daniel Levy, cựu nhân viên kỹ thuật tại OpenAI. Năm ngoái, chính Sutskever là người đã dẫn đầu nỗ lực loại bỏ CEO Sam Altman của OpenAI. Ông rời OpenAI vào tháng 5 và úp mở về một dự án mới. Ngay sau đó, nhà nghiên cứu AI Jan Leike cũng tuyên bố rời OpenAI, với lý do quy trình an toàn đã "bị gạt sang một bên để nhường chỗ cho các sản phẩm hào nhoáng". Gretchen Krueger, nhà nghiên cứu chính sách tại OpenAI, cũng bày tỏ lo ngại về vấn đề an toàn khi rời công ty.

  Trong khi OpenAI đang đẩy mạnh hợp tác với Apple và Microsoft, SSI dường như sẽ không đi theo con đường đó. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Sutskever chia sẻ rằng sản phẩm đầu tiên của SSI sẽ là siêu trí tuệ an toàn và công ty "sẽ không làm bất cứ điều gì khác" cho đến lúc đó.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ