Sếp Huawei ví công ty như chiếc máy bay đã thủng lỗ chỗ, thêm một vài vết đạn nữa cũng chẳng sao

  Bảo Nam,  

  Các nhân viên Huawei cho biết thời gian gần đây họ có cuộc sống tinh thần thoải mái hơn, bạn gái không còn cãi nhau, gia đình khuyên nhủ vững vàng, đồng nghiệp quan tâm chia sẻ, sếp ủng hộ động viên…

  Huawei đang trong tâm bão, bị tấn công và liên tục phải nhận tin xấu từ nhiều hướng. Tuy nhiên, giới truyền thông dường như chỉ chú ý theo dõi từng động thái, lời nói của chủ tịch Nhậm Chính Phí chứ ít ai để ý xem hơn 180.000 nhân viên trong nội bộ tập đoàn công nghệ này đang trải qua những gì.

  Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc, ông Nhậm Chính Phi nói: "Nhân viên công ty của chúng tôi thật ngốc nghếch. Vì chẳng ai sợ hãi cả. Tất cả vẫn cảm thấy rất bình thường. Nếu bạn thực sự muốn biết về Huawei, vui lòng hãy theo dõi cộng đồng của chúng tôi".

  Sếp Huawei ví công ty như chiếc máy bay đã thủng lỗ chỗ, thêm một vài vết đạn nữa cũng chẳng sao - Ảnh 1.

  Hôm 23/5, một nhân sự cao cấp ở Huawei đã đăng lên diễn đàn chung của nhân viên bài viết có tựa đề: "Chúng tôi là người Huawei". Bài viết nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân viên trong công ty và rất nhiều người sau đó đã chia sẻ những câu chuyện xảy ra với mình trong vài ngày qua, từ khi các thông tin xấu bắt đầu xuất hiện.

  Một nhân viên nói rằng công việc hàng ngày của anh đòi hỏi làm thêm giờ, khiến thời gian về nhà rất muộn. Trước đây bạn gái anh không hiểu cho điều này và họ thường xuyên cãi nhau. Nhưng từ khi nhiều công ty Mỹ tăng cường các hạn chế và áp bức với Huawei, bạn gái anh dường như đã thay đổi.

  "Cô ấy hỏi han và quan tâm tới tôi nhiều hơn. Thậm chí hứa sẽ không cãi nhau với tôi nữa, sẽ trở thành người ủng hộ và là ‘bến thuyền ấm áp’ đợi tôi về, mong tôi yêu tâm làm việc", nhân viên này chia sẻ. "Lời nói của bạn gái khiến tôi rất xúc động. Tôi tin rằng có rất nhiều thành viên trong gia đình của các nhân viên Huawei cũng đang lặng lẽ cổ vũ phía sau họ".

  Một thành viên khác cho biết anh ít quan tâm chăm sóc gia đình, bởi công việc đòi hỏi phải thường xuyên đi công tác. Anh thậm chí đã chán nán tới mức chuẩn bị xin nghỉ việc. Nhưng mấy ngày nay, các thành viên trong gia đình liên tục khuyên nhủ, mong anh đừng tuyệt vọng.

  "Ai cũng phải trở nên mạnh mẽ hơn trong cuộc sống. Hãy gắn bó với công viện này thêm một vài tháng nữa xem. Đừng tuyệt vọng vào lúc này", nhân viên này nhắc lại những điều người thân đã động viên anh.

  Nổi bật nhất trong số này là vào ngày 20/5, được biết tới như ngày lễ tình yêu bởi "520" phát âm giống từ "wo ai ni" (Tôi yêu bạn), người vợ của một nhân viên Huawei đã viết bức tâm thư cho chồng, người đã làm việc tại Huawei được 12 năm.

  Sếp Huawei ví công ty như chiếc máy bay đã thủng lỗ chỗ, thêm một vài vết đạn nữa cũng chẳng sao - Ảnh 3.

  "Máy bay của chúng ta đã bị tấn công, với rất nhiều lỗ thủng. Không có vấn đề gì nếu xuất hiện thêm vài lỗ thủng nữa. Chúng ta nên bình tĩnh và giữ vững đội hình".

  Một quan chức cao cấp của Huawei cũng lên tiếng động viên nhân viên của mình. Ông minh họa bằng hình ảnh một chiếc máy bay đầy "sứt sẹo" trong thế chiến thứ II và nói rằng: "Máy bay của chúng ta đã bị tấn công, với rất nhiều lỗ thủng. Không có vấn đề gì nếu xuất hiện thêm vài lỗ thủng nữa. Chúng ta nên bình tĩnh và giữ vững đội hình".

  "Tôi là một nhân viên mới. Khi tốt nghiệp, nhiều người nói rằng hãy xin vào các công ty Internet chứ đừng chọn Huawei. Tôi đã trả lời rằng đây là một công ty có tinh thần trách nhiệm xã hội và mình có thể phát triển cùng nó trong một thời gian dài. Nhìn vào Huawei bây giờ, với tư cách là một nhân viên chưa tới 2 năm kinh nghiệm, tôi đã cảm thấy mình cũng phải gánh một phần trách nhiệm trên vai. Mỗi dòng mã tôi viết ra sẽ tiếp thêm sức mạnh cho công ty tiến bước. Những nhân viên trẻ không nên quá quan tâm đến tiền bạc. Điều cần chú ý là giá trị mà họ có thể tạo ra cho công ty, xã hội và đất nước. Tôi hy vọng công ty có thể sống sót qua cơn bão và đất nước sẽ ngày càng thịnh vượng", thành viên có nickname "Bạn không biết tôi là ai" tâm sự.

  "Tôi là một nhân viên bộ phận sản xuất. Lúc này, mọi người đều bận rộn, không phải vì lệnh cấm mà do các kế hoạch phân phối và mở rộng sản phẩm vẫn chưa được hoàn thành. Các lãnh đạo cũng nhấn mạnh rằng ở thời điểm này, chất lượng càng trở nên quan trọng. Điều đó sẽ khiến các khách hàng yên tâm", một nhân viên tên Qing chia sẻ.

  "Mặc dù nhiều người phải thức suốt đêm nhưng không ai kêu mệt. Hiệu quả làm việc mạnh hơn bình thường rất nhiều. Tôi đã ở công ty được 14 năm và có niềm tin tuyệt đối vào ban lãnh đạo. Thời gian nằm trong tay chúng ta, bất kể một năm, hai năm hay ba năm, thông qua nỗ lực của tất cả mọi người ở Huawei, cuối cùng chúng ta sẽ dẫn đầu thế giới", một thành viên khác có nickname "Ánh mặt trời" viết.

  "Trong vài ngày qua, tôi đã phải đối phó với áp lực công việc liên tục. Nhưng một trải nghiệm sâu sắc mà tôi nhận ra là dưới áp lực từ bên ngoài, mọi người trong công ty dường như hợp tác và đoàn kết hơn. Miễn là điều đó phục vụ cho mục đích chung, cho dù không cần ai thúc đẩy, mọi người đều sẽ phối hợp giúp bạn xử lý", một nhân sự khác chia sẻ. "Trong cuộc họp hay khi làm việc, tất cả đều trơn tru và suôn sẻ. Trước đây, mọi việc không được như vậy. Đúng như giám đốc đã nói, áp lực bên ngoài có thể khiến chúng ta trở nên hoàn thiện hơn còn những xích mích bên trong sẽ khiến chúng ta tự tan vỡ".

  "Trước đây, một số quy trình có thể bị kẹt lại ở đâu đó và có thể kéo dài cả tuần. Còn bây giờ công ty đang trong giai đoạn quan trọng và quá trình này có thể kết thúc sau một giờ. Một điều thực sự tuyệt vời. Văn hóa công ty quá mạnh mẽ. Mọi người đều rất cứng cỏi", một nữ nhân viên cảm thán.

  "Không ai hoảng sợ, mọi người chỉ làm việc chăm chỉ hơn. Tôi không biết có một công ty nào trên thế giới giống như vậy không. Mọi người vẫn ra căng tin ăn uống, xem tin tức nói về sự đe dọa của các thế lực khác. Nhưng khi chuông báo giờ làm việc vang lên, tất cả dừng đũa và trở về vị trí của mình", một người khác cho biết.

  "Gần đây, do một số sự cố, tôi đã phải làm việc cả tối thứ Bảy. Vào bữa sáng hôm Chủ nhật, bố tôi, người đã 60 tuổi, nói rằng lần này con phải sát cánh cùng công ty, đừng chỉ vì tiền lương mới chịu làm việc. Hôm nay, thứ Hai, tôi đã gửi tin nhắn WeChat cho vợ, nói rằng mình sẽ về muộn, thậm chí có thể phải làm qua đêm. Cô ấy nhắn lại rằng sẽ luôn có một bữa ăn ngon và ấm áp chờ tôi ở nhà", một nhân viên khác của Huawei tâm sự.

  Tham khảo iFeng

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ