Shark Thái Vân Linh: Ở tuổi đôi mươi, các bạn trẻ không nên nghĩ đến cân bằng cuộc sống, hãy nghĩ về công việc thôi!

  Hồng Lam, Theo Trí Thức Trẻ 

  Thật bất ngờ khi quan điểm này của Shark Linh cũng trùng với quan điểm của tỷ phú Jack Ma, ông chủ sàn giao dịch thương mại điện tử quốc tế Alibaba.

  Là Shark nữ duy nhất trong chương trình Shark Tank Việt Nam, chị Thái Vân Linh, Giám đốc chiến lược & vận hành Quỹ đầu tư VinaCapital, thường được biết đến với những phân tích thực tế và chiến lược đầu tư chắc chắn. Gần đây, Shark Linh cùng với 4 Shark khác của chương trình đã xuất hiện tại Hà Nội trong một sự kiện giao lưu với sinh viên thủ đô.

   Shark Thái Vân Linh: Ở tuổi đôi mươi, các bạn trẻ không nên nghĩ đến cân bằng cuộc sống, hãy nghĩ về công việc thôi! - Ảnh 1.

  Shark Linh và Shark Hưng chụp ảnh cùng sinh viên.

  Khi MC đặt câu hỏi: “Thanh niên Việt Nam thiếu cái gì so với thanh niên thế giới và họ nên làm gì để đuổi kịp các startup ngoại?”, Shark Linh đã có những chia sẻ rất thẳng thắn.

  Dưới góc nhìn của một người đã từng làm việc cả ở thị trường trong nước và nước ngoài, Shark Linh cho biết sinh viên Việt Nam hay thị trường Việt Nam không có quá nhiều khác biệt so với quốc tế. Thế hệ trẻ Việt Nam cũng có nhiều nét cá tính rất tương đồng.

  “Tuy nhiên, mình nhận thấy có một điểm các bạn nên thay đổi, đó là tư duy, là cách suy nghĩ về sự nghiệp, công việc”.

  Lý giải cụ thể hơn về điều này, Shark Linh cho biết trong quá trình phỏng vấn, nhiều bạn trẻ hay hỏi chị về vấn đề work-life balance, cân đối giữa công việc và cuộc sống hàng ngày thế nào. “Nhưng mình thắc mắc sao mới ngoài 20 các bạn đã nghĩ về work-life balance? Hai mấy tuổi không nên nghĩ về work-life balance. Hai mấy tuổi nên nghĩ về công việc”.

  Theo Shark Linh, 20 tuổi là thời điểm các bạn trẻ có thể dễ dàng nói "tôi không biết" và sẽ có nhiều người sẵn sàng giúp đỡ, chỉ bảo. Nhưng khi đã lên tới 30, 40 tuổi, có nhiều vấn đề mà họ không thể tiếp tục nói "tôi không biết" được nữa.

  “Vậy thì trong độ tuổi 20, các bạn không nên suy nghĩ cuộc đời thế nào, đi chơi ra sao. Hai mấy tuổi là cơ hội duy nhất để các bạn học hỏi càng nhiều càng tốt”, chị khẳng định.

  Cũng theo giám đốc quỹ VinaCapital, có một lý thuyết khá nổi tiếng của Malcolm Gladwell, nói rằng nếu ai đó dành khoảng 10.000 giờ để nghiên cứu, học hỏi thì họ sẽ trở thành chuyên gia; tuy nhiên lý thuyết này đã cũ. “Nếu mình học hỏi và làm cái gì đó sai trên 10.000 tiếng, mình sẽ thành chuyên gia làm sai”.

  Vậy nên Shark Linh cho biết với việc học hỏi không nhất thiết phải giới hạn ở hành động ngồi trên giảng đường hay tích cực ghi chép, mà các bạn sinh viên có thể mở rộng ra bằng cách đi nói chuyện với mọi người xung quanh, tìm cho mình một người mentor (người hướng dẫn-PV) và đi theo.

  “Có nhiều cơ hội để học và chúng ta nên đánh giá, chọn lọc cách học cho tốt nhất”, chị Linh kết luận.

  Được biết quan điểm của Shark Thái Vân Linh về những gì giới trẻ Việt nên làm ở tuổi 20, cũng tương đồng với quan điểm của tỷ phú Jack Ma. Trong chuyến đi gần đây tới Việt Nam, vị tỷ phú người Trung Quốc khuyên các bạn trẻ Việt Nam đừng có tối nào cũng đi chơi mà phải lên mạng để tìm kiếm cơ hội.

  "Có phải tối nào họ cũng xuống phố được không? Họ phải lên mạng, phải làm ăn kinh doanh, một quốc gia có dân số trẻ như thế này, phải tạo cơ hội cho họ kinh doanh đơn giản, dễ dàng, để cạnh tranh trong tương lai", Jack Ma khẳng định.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày