Siêu lạm phát tồi tệ đến mức khó tin ở Venezuela: Giá một lát bánh lên tới 7,8 chữ số, máy cà thẻ không thể đọc được!

  AB, Theo Thời Đại 

  Hiện chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã ngừng công bố các số liệu chính thức nhưng ước tính của Café Con Leche Index cho thấy lạm phát thường niên của Venezuela đã vượt 82.000% trong 3 tháng qua.

  "Chúng tôi không có hàng".

  Đây là câu cửa miệng của nhiều siêu thị tại Venezuela, nhưng câu chuyện giờ đây trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết khi giá của sản phẩm lên quá cao khiến họ gặp rắc rối với hệ thống giao dịch, thanh toán chỉ áp dụng với 6 con số.

  Thông thường, hệ thống cân sản phẩm tính tiền thực phẩm tươi trong các siêu thị chỉ tính tới 6 chữ số và khi giá thành lên cao tới 1.480.000 Bolivar cho mỗi kg thì chúng không thể tính nổi. Điều tương tự cũng xảy ra với hệ thống thanh toán tín dụng.

  Giá của một bộ ga giường ở Venezuela hiện là 33.541.963 Bolivar/bộ, một đôi giày Adidas có giá 10.500.000 Bolivar trong khi một lát bánh Lasagna có giá tới 401.450 Bolivar. Những con số này chẳng thể điền nổi vào đầu đọc thẻ và khách hàng buộc phải thanh toán làm nhiều lần. Thậm chí nhiều hóa đơn không đủ chỗ trống để điền các con số khi lập báo cáo tài chính cho sở thuế.

  Siêu lạm phát tồi tệ đến mức khó tin ở Venezuela: Giá một lát bánh lên tới 7,8 chữ số, máy cà thẻ không thể đọc được! - Ảnh 1.

  Thanh toán bằng thẻ ở Venezuela hiện cũng đã trở nên khó khăn do quá nhiều con số

  Với tình trạng hiện nay, hãng tin Bloomberg cho rằng sớm hay muộn chính quyền Caracas cũng sẽ tiến hành đổi tiền. Cách đây 10 năm, Vanezuela đã từng cắt đi 3 số 0 trên tờ tiền và gọi đồng tiền mới là "đồng Bolivar mạnh mẽ", nhưng có lẽ đồng nội tệ này đang mất dần sức mạnh của mình thời gian gần đây.

  Tình hình Venezuela đang xấu đi nhanh chóng và lâm vào tình trạng lẩn quẩn bởi chính phủ phải in thêm tiền để chi tiêu trong khi lạm phát tăng phi mã, thúc đẩy giá hàng hóa đi lên. Hiện chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã ngừng công bố các số liệu chính thức nhưng ước tính của Café Con Leche Index cho thấy lạm phát thường niên của Venezuela đã vượt 82.000% trong 3 tháng qua.

  Theo Bloomberg

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ