Siêu vi khuẩn phát triển trong hệ thống nước thải có thể tích tụ trên thực phẩm chúng ta ăn

  zknight,  

  Đó là một phần câu chuyện chưa nhận được sự quan tâm đúng mức.

  Ngay lúc này, cả nhân loại chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên hậu kháng sinh, nơi những bệnh nhiễm trùng thông thường cũng có thể, một lần nữa, trở thành vô phương cứu chữa. Kháng kháng sinh, hiện tượng này đã trở thành mối đe dọa trực tiếp với nền y học hiện đại.

  Kháng kháng sinh xảy ra khi những viên thuốc không thể làm nhiệm vụ của nó: giết chết vi khuẩn. Vi khuẩn bước đầu trở nên kháng thuốc và tiếp tục sinh sản ngay cả ở liều lượng cao. Một thí nghiệm của các nhà khoa học mới đây chỉ ra trong điều kiện thuận lợi, vi khuẩn có thể trở nên kháng thuốc gấp 1.000 lần chỉ sau 2 tuần.

  Cơn ác mộng” kháng kháng sinh đang diễn ra ngay trước mắt chúng ta. Khi bị nhiễm trùng, nhiều bệnh nhân đã phải sử dụng đến nhiều loại kháng sinh một lúc. Kết quả là chúng ta phải ở lại lâu hơn trong bệnh viện với những liều thuốc kéo dài.

  Thậm chí, đã có những loài vi khuẩn kháng tất cả các loại thuốc xuất hiện. Theo một nghiên cứu ủy quyền bởi chính phủ Anh, mỗi năm trên thế giới có tới 700,000 người tử vong vì nhiễm khuẩn không thể cứu chữa. Đến năm 2050, con số được dự đoạn sẽ lên tới 10 triệu. Bên cạnh đó, kháng kháng sinh sẽ để lại một thiệt hại 100 nghìn tỷ USD trên GDP toàn cầu.

   Kháng kháng sinh xảy ra khi những viên thuốc không thể làm nhiệm vụ của nó: giết chết vi khuẩn

  Kháng kháng sinh xảy ra khi những viên thuốc không thể làm nhiệm vụ của nó: giết chết vi khuẩn

  Nguyên nhân của viễn cảnh đen tối này đến từ chính sự lạm dụng kháng sinh của con người trong y học. Tệ hơn nữa là ngành chăn nuôi sử dụng kháng sinh. Thống kê cho thấy riêng tại Mỹ, hơn 80 tất cả các loại kháng sinh được bán ra đến tay người nông dân. Họ dùng những viên thuốc để thúc đẩy động vật tăng trưởng.

  Đây cũng là lí do tại sao, giữa tuần trước, lần đầu tiên các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới đã phải tập trung thảo luận giải pháp cho vấn đề kháng kháng sinh, trong một cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Đó mới chỉ là lần thứ 4 một vấn đề y tế được nâng đến mức độ quan tâm cao nhất, ngang hàng đại dịch HIV/AIDS và Ebola.

  Một vấn đề rất lớn

  Ở khắp mọi nơi trên thế giới, những bệnh nhiễm trùng thường gặp nhất cũng trở nên đề kháng với thuốc kháng sinh trong phác đồ điều trị. Từ các căn bệnh như nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai, đã từng được chữa khỏi chỉ sau một liều thuốc, bây giờ cũng trở nên kháng kháng sinh ở mức độ cao.

  Trong nhiều trường hợp, rất ít hoặc thậm chí không còn một loại kháng sinh nào có hiệu lực. Một cách hiểu đơn giản, điều này có nghĩa là điều trị bệnh sẽ kéo dài hơn. Các bác sĩ phải chạy đua với tình trạng nhiễm khuẩn của bệnh nhân theo thời gian mà đích đến có thể là những ca tử vong.

   Không một lớp kháng sinh mới nào ra đời trong gần 3 thập kỷ nay

  Không một lớp kháng sinh mới nào ra đời trong gần 3 thập kỷ nay

  Ở phía ngược lại, các công ty dược phẩm rất thờ ơ trong nhiệm vụ nghiên cứu các loại thuốc mới. Một phần vì thị trường thuốc kháng sinh không đem lại lợi nhuận. Phần còn lại vì sự bất lực của chúng ta. Vi khuẩn có thể chỉ mất 20 phút để tiến hóa thành chủng mới, còn một loại thuốc từ khi nghiên cứu đến khi đưa vào sử dụng có thể mất vài thập kỷ.

  Liên Hợp Quốc có thể làm được gì?

  Nếu mong muốn chiến thắng trong cuộc chiến với siêu vi khuẩn kháng thuốc, chúng ta cần sự chung tay từ tất cả các quốc gia. Cuộc họp Đại hội đồng của Liên Hợp Quốc trong tuần trước chưa phải là quá muộn. Vấn đề đã được đưa tới một mức độ cần thiết, ngang hàng với đại dịch HIV/AIDS, Ebola và các bệnh không truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh tim.

   Tuần trước, lần đầu tiên Liên Hợp Quốc đề cập tới kháng kháng sinh tại một cuộc họp Đại hội đồng

  Tuần trước, lần đầu tiên Liên Hợp Quốc đề cập tới kháng kháng sinh tại một cuộc họp Đại hội đồng

  Hành động để thay đổi thói quen lạm dụng kháng sinh của chúng ta đòi hỏi nhiều biện pháp giám sát thích hợp. Không một quốc gia đơn kẻ nào có thể một mình làm được điều đó. Bởi vậy, Liên Hợp Quốc kêu gọi sự hỗ trợ lẫn nhau từ các nước thành viên và sự phối hợp của các tổ chức quốc tế.

  Những quy định quốc tế cần được áp dụng ngay lập tức trên các quốc gia thành viên. Bên cạnh đó là sự cần thiết của những ràng buộc pháp lý và giám sát toàn cầu. Không có thời gian để chờ đợi, kháng kháng sinh là một mối đe dọa thực sự ngay vào lúc này. Nó đang nhanh chóng đưa nhân loại đến sự mất kiểm soát vĩnh viễn.

  Chúng ta đang bỏ qua một nguy cơ nguy hiểm

  Trong khi nhiều khía cạnh của kháng kháng sinh đã được nhắc đến tại Liên Hợp Quốc, một phần câu chuyện đã không được nhấn mạnh. Đó là những rủi ro gây ra cho con người và hệ sinh thái từ nguồn nước.

   Siêu vi khuẩn đang phát triển trong hệ thống nước thải

  Siêu vi khuẩn đang phát triển trong hệ thống nước thải

  Câu chuyện xảy ra thế này: Khi hàng triệu người được điều trị bệnh nhiễm khuẩn với kháng sinh mỗi ngày, những vi khuẩn kháng kháng sinh trong cơ thể được bài tiết. Cuối cùng, chúng sẽ đi đến hệ thống xử lí nước thải. Trước đó, nước thải được thu thập từ đường ống đi ra từ các bệnh viện và mỗi hộ gia đình, tạo điều kiện tối ưu cho vi khuẩn lây lan và chuyển giao những gen kháng thuốc của chúng.

  Lúc này, các nhà máy xử lí nước thải là một điểm giao quan trọng giữa con người và môi trường tự nhiên. Đi qua đó, vi khuẩn có thể tiếp cận hệ sinh thái nước ngọt của chúng ta. Ngày nay, xu hướng sử dụng nước thải qua xử lí cho mục đích nông nghiệp đang gia tăng. Bởi vậy, những nghiên cứu trong lĩnh vực này là rất cần thiết.

  Chúng ta phải hiểu được sự lây lan của vi khuẩn kháng kháng sinh trong hệ thống nước thải. Và phải trả lời xem liệu chúng có tồn tại sau khi đi qua các nhà máy xử lí. Nếu câu trả lời là có, siêu vi khuẩn hoàn toàn có thể tìm thấy con đường để đi vào những bữa ăn hàng ngày của chúng ta.

  Chúng ta có thể bắt đầu từ bây giờ

   Nước thải được sử dụng cho nông nghiệp có thể đưa siêu vi khuẩn kết thúc hành trình trên thực phẩm của chúng ta

  Nước thải được sử dụng cho nông nghiệp có thể đưa siêu vi khuẩn kết thúc hành trình trên thực phẩm của chúng ta

  Trong kế hoạch hành động của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một tuyên bố được nên ra rằng sức khỏe của tất cả các hình thức sự sống, bao gồm con người, được kết nối với nhau cùng với sức khỏe của môi trường.

  Nếu vậy, tiến thêm một bước nữa, lĩnh vực xử lí nước thải hoàn toàn không nằm ngoài các chiến lực áp dụng với sức khỏe con người và động vật.

  Nước chi phối sự sống và hầu hết các hoạt động của chúng ta. Chỉ có hành động toàn diện mới có khả năng tạo nên một đợt phản công trên toàn cầu với vấn đề kháng kháng sinh. Bởi vậy, bao gồm hướng tiếp cận liên quan đến nước thải, chúng ta có thể làm chậm đáng kể sự phát triển và lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, đi đến chiến thắng cuối cùng trước siêu vi khuẩn.

  Theo Theconversation

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ