Sinh ra để bị đánh bại nên Surface bị Microsoft chủ động bỏ qua kiểm tra chất lượng?

Lê Hoàng , Theo Trí Thức Trẻ

Trong những năm gần đây, bạn sẽ hiếm khi gặp được một dòng sản phẩm phần cứng có tỷ lệ lỗi cao như Surface: 25%.

Nếu thực sự quan tâm đến danh mục máy tính bảng của Microsoft, bạn chắc chắn đã ít nhất một lần nghe đến những quan ngại về chất lượng của dòng sản phẩm này. Mới chỉ cách đây ít lâu, tạp chí Consumer Reports đã lên tiếng khẳng định rằng tỷ lệ lỗi của Surface lên đến 25%.

Trước đó, Microsoft đã từng vô số lần muối mặt khi các vị huấn luyện viên giải bóng bầu dục NFL (nơi Microsoft có hợp đồng tài trợ Surface) thẳng tay ném bỏ những chiếc Surface khi chúng treo bất chợt trong trận đấu. Năm 2015, gã khổng lồ phần mềm từng phải muối mặt xin lỗi sau khi những chiếc Surface Book và Surface Pro 4 liên tục gặp lỗi đồ họa, lỗi treo máy.

Hợp đồng quảng bá của Microsoft với giải NFL đã phản tác dụng khi Surface treo quá nhiều.
Hợp đồng quảng bá của Microsoft với giải NFL đã phản tác dụng khi Surface treo quá nhiều.

Câu chuyện về lỗi bàn phím cũng không phải là hiếm gặp. Cho đến tận bây giờ, gợi ý đầu tiên của Google khi người dùng gõ "Surface keyboard" vẫn là "Surface Keyboard problems" (các vấn đề) và "Surface keyboard not working" (không hoạt động). Có trường hợp còn kỳ dị đến mức người dùng phải... bẻ cong máy để giải quyết vấn đề.

Rõ ràng là sau khi bước ra khỏi thảm họa RT thì Surface cũng liên tiếp gặp phải các vấn đề chất lượng có thể làm nản lòng những fan cuồng tín nhất. Câu hỏi đặt ra là, liệu Microsoft có thực sự quan tâm đến chất lượng của Surface hay không?

Cảm tình dành cho Surface Book đã trở thành nỗi thất vọng với những lỗi tai hại như thế này.
Cảm tình dành cho Surface Book đã trở thành nỗi thất vọng với những lỗi tai hại như thế này.

Rõ ràng là không. Trong lúc phân khúc tablet lai laptop càng ngày càng thành công, những lời than vãn về chất lượng Surface cũng ngày một nhiều. Mới chỉ gần đây thôi, một tài liệu nội bộ đã hé lộ rằng tỷ lệ đổi trả của Surface Book và Surface Pro 4 từng có lúc lên tới 16%. Qua từng quý, doanh thu và lợi nhuận từ Surface của Microsoft lại tiếp tục giảm. Sự háo hức chờ đợi dành cho Surface luôn đi kèm với những lỗi khó chịu cho cả phần cứng và phần mềm.

Mà đó là chưa tính đến một số sản phẩm khó hiểu như Surface Laptop. Giá nghìn đô, Surface Laptop chẳng có tính năng gì thú vị, cấu hình đã yếu lại còn bị cài hệ điều hành "què quặt" Windows 10 S.

Surface: Từ giá cả, cấu hình đến chất lượng đều không thể hiện tâm huyết làm phần cứng.
Surface: Từ giá cả, cấu hình đến chất lượng đều không thể hiện tâm huyết làm phần cứng.

Nhưng đó có lẽ là tham vọng của Microsoft. Cần phải nhớ rằng Surface sinh ra là để bị đánh bại: những chiếc máy tính bảng lai của Microsoft chỉ được sinh ra để đại diện cho tầm nhìn "mẫu" về phần cứng. Microsoft vẫn sống bằng phần mềm, cần Windows phủ sóng rộng rãi hơn là cần Surface bán chạy. Microsoft cần các bản sao, các "Surface killer" đến từ các đối tác thành công hơn là cần Surface thành công.

Có lẽ chính vì lẽ này nên Microsoft thường đặt giá cao cho Surface nhưng cùng lúc lại chẳng thực sự quyết tâm đảm bảo chất lượng. Nếu công ty xứ Redmond muốn phần cứng của mình trở thành tiêu chuẩn của cả thế giới, chất lượng của Surface lẽ ra đã phải được cải thiện từ tận Surface Pro 3. Thay vào đó, đến tận thời điểm hiện tại, báo chí và người tiêu dùng vẫn phải than vãn, còn Microsoft vẫn chẳng làm gì ngoài... thanh minh.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ