Sinh viên trẻ mới 18 tuổi đã phát minh thành công áo lót phát hiện ung thư, giành giải thưởng 20.000 USD

  NPQM,  

  Một thành tích đáng nể của thế hệ trẻ ngày nay khi đóng góp một phần không nhỏ cho khoa học công nghệ giúp ích cuộc sống con người.

  Một sinh viên 18 tuổi từ Mexico đã thành công khi chế tạo ra một loại áo lót có tác dụng phát hiện sớm những dấu hiệu ung thư vú, từ đó giành được giải thưởng cao nhất của chương trình dành cho Sinh viên Khởi nghiệp Toàn cầu (GSEA).

  Cụ thể, Julian Rios Cantu cho biết cậu đã lấy cảm hứng và đặt mục tiêu như vậy khi chứng kiến mẹ mình ngày ngày chống chọi với căn bệnh quái ác đó, khiến cho bà phải cắt bỏ cả 2 bên ngực của mình. Về phần chiếc áo lót, với tên gọi EVA, đây là phát minh được hoàn thiện bởi Cantu cùng 1 người bạn của mình dưới sự quản lý và điều phối của công ty Higia Technologies cậu đang làm việc, thiết kế riêng biết cho phụ nữ vốn được chẩn đoán có xu hướng di truyền liên quan gần đến các triệu chứng ung thư.

  Vậy nó hoạt động như thế nào?

  Được trang bị với khoảng 200 cảm biến siêu vi, chiếc áo lót sẽ bao trọn bề mặt ngực của người mặc và thu thập dữ liệu về nhiệt độ, hình thể và cả trọng lượng phần ngực.

  "Tại sao chúng tôi lại lựa chọn sản phẩm này để thiết kế nên ư? Vì nó cho phép người mặc sử dụng ở trạng thái thoải mái và tự nhiên nhất như thường ngày, mà vẫn không cần phải dùng đến thường xuyên, chỉ cần khoảng 1h/tuần là đủ để phục vụ dữ liệu chẩn đoán," Cantu chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với EI Universal.

  Rios Cantu cũng giải thích rằng những cảm biến siêu vi còn có thể tự phát hiện nhiệt độ tác động đến một số vùng nhất định thông qua phân tích tình hình. Trong một vài trường hợp, nhiệt độ tăng đồng nghĩa với việc máu lưu thông nhiều hơn, hay nói cách khác, có vẻ như chúng đang "tiếp năng lượng" cho một thứ gì đó - dấu hiệu của một dạng ung thư.

  "EVA là một hệ thống cảm biến siêu vi như đã giới thiệu, bao quát và đánh giá tình hình người mặc rồi phân tích, gửi thông tin về một ứng dụng hoặc máy chủ," trích lời Infobae theo Rios Cantu. "Mỗi khi có dấu hiệu bất thường nào ở ngực liên quan đến khối u, chắc chắn sẽ có những tác động luân chuyển của máu nhiều hơn bình thường, và tất nhiên sẽ khiến nhiệt độ vùng đó tăng lên, đủ để chiếc áo phát hiện."

  Sau khi đánh bại 13 đối thủ khác tại cuộc thi phát minh khởi nghiệp đó, Rios Cantu đã mang về giải thưởng lên đến 20.000 USD cho bản thân.

  Tham khảo: Independent

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ