Sinh viên trẻ tung phần mềm gián điệp lây nhiễm 16.000 nạn nhân, lĩnh án 10 năm tù

  NPQM,  

  Dù tuổi đời còn trẻ và nhiều tiềm năng nhưng anh lại không chọn con đường lương thiện để đi theo.

  MỘt thanh niên 21 tuổi đến từ Virginia đã bị tuyên bố buộc tội vào thứ Sáu vừa qua vì cáo trạng liên quan đến việc phát triển và phân phối các phần mềm gián điệp dùng để thăm dò và đánh cắp dữ liệu nhập văn bản của mục tiêu.

  Cụ thể, theo bản tin đăng tải bởi Bộ Tư pháp Mỹ, Zachary Shames đến từ Great Falls (Virginia) đã tạo ra một ứng dụng keylogger dùng để theo dõi mọi thao tác nhập liệu bàn phím trên máy tính mục tiêu, sau đó bán nó cho hơn 30 người, khiến cho 16000 nạn nhân khác bị ảnh hưởng.

  Shames là một sinh viên đang theo học tại Đại học James Madison thực ra đã bắt tay vào việc tạo nên phiên bản đầu tiên của phần mềm này kể từ hồi học cấp 3 vào năm 2013, và "tiếp tục cải tiến, phát hành và phân phối sản phẩm bất hợp pháp này ngay tại chính phòng ở ký túc xá của mình."

  Vẫn còn nhiều chi tiết không được để lộ công khai về vụ xét xử này vì những lời buộc tội không được đăng tải chính thức vì vẫn còn giới hạn theo luật niêm phong. Tài liệu được cung cấp duy nhất là những giấy tờ dưới đây, cho rằng Shames tiếp tay cũng như xúi giục những hành vi xâm nhập máy tính cá nhân bằng cách bán và phát triển ra những phần mềm độc hại dù biết chắc rằng chúng không được quyền cho phép lạm dụng và phát hành.

  Dù cơ quan phụ trách vụ án chỉ gọi là "phần mềm độc hại", nhưng thông tin bằng chứng tìm thấy từ một chuyên gia an ninh ẩn danh cho hay, tên gọi thực sự của nó là "Limitless Keylogger Pro".

  Một thành viên có tên "Mephobia" đã đăng tải và quảng bá về phần mềm này trên Hack Forums vào 14/3 năm 2013, bạn sẽ phải trả 35 USD tiền góp tặng phát triển phần mềm qua 2 hình thức PayPal hoặc Bitcoin thì có thể sở hữu được nó.

  Trở lại năm 2011, Mephobia cũng từng lên tiếng phát hành một chương trình có khả năng tự nhân bản và xâm nhập qua Omegle - dịch vụ nhắn tin khá phổ biến đối với giới trẻ khi ấy - nói thêm rằng người sáng tạo ra nó là ROCKNHOCKEYFAN. Sau đó, một tài khoản trên trang giáo dục điện tử Quizlet có cùng tên được phát hiện là sở hữu bởi Shames. Ngoài ra, ở một chủ đề khác trên Hack Forums, 1 đoạn chat đã được để lộ và cho thấy cái tên Zach Shames.

  Theo những gì ghi trên trang cá nhân LinkedIn của Shames, anh ta là một thực tập sinh của nhà thầu Northrop Grumman từ tháng 5 năm 2015 tới tháng 8 năm 2016.

  Luật sư của anh ta không trả lời bất cứ một cuộc gọi hay email nào liên hệ về vụ việc. Dự kiến Shames sẽ được xét xử và kết tội vào ngày 16/6 và mức án phạt có thể lên tới 10 năm tù.

  Tham khảo: Motherboard

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ