Smartphone Android mới ra mắt của BlackBerry thực chất là smartphone Trung Quốc đổi tên

Neo , Theo Trí Thức Trẻ

Chúng ta đang sống trong thời đại mà các công ty không chỉ sao chép ngôn ngữ thiết kế smartphone mà còn trình làng smartphone của hãng khác dưới các tên mới.

Một smartphone BlackBerry mới ra mắt gần đây rõ ràng có thiết kế giống hệt một smartphone khác đã được hãng Alcatel trình làng trước đó. Trước đây, không ít lần các hãng smartphone sao chép lẫn nhau nhưng chưa từng có hãng smartphone nào bê nguyên thiết kế của một hãng khác về sử dụng như BlackBerry.

Và nực cười hơn là BlackBerry lại muốn sử dụng một thiết bị được thiết kế bởi Alcatel để thể hiện rằng họ đang nỗ lực nhằm tạo ra một smartphone Android tuyệt vời nhất. Chiếc OneTouch Idol 4 của Alcatel chính là smartphone được BlackBerry chọn để gắn thương hiệu của mình lên.

OneTouch Idol 4 là một chiếc smartphone được Alcatel phát hành vào tháng 2/2016. Không chỉ thiết kế, thông số kỹ thuật của chiếc DTEK50 mà BlackBerry vừa trình làng cũng không khác gì so với Idol 4 của Alcatel. BlackBerry chỉ làm một điều duy nhất trong thiết kế của smartphone này đó là trang bị cho nó một ốp lưng bằng nhựa với vân sần quen thuộc thay cho ốp lưng nhựa bóng mà Alcatel sử dụng.

Nếu muốn tìm sự khác biệt rõ ràng hơn giữa hai thiết bị có lẽ chúng ta phải xem xét tới khía cạnh phần mềm. Về cơ bản, hai smartphone này đều chạy Android 6. Tuy nhiên, BlackBerry đã đưa lên DTEK50 công nghệ DTEK độc quyền, giúp kiểm soát dữ liệu, ứng dụng; đồng thời đưa ra những cảnh báo độc hại khi điện thoại của người dùng bị xâm phạm. Và chỉ cần thế là đủ để BlackBerry tự hào khoe rằng đây là chiếc smartphone Android bảo mật nhất thế giới.

Có một điểm mà chúng ta cần ngợi khen BlackBerry đó là dù được cập nhật phần mềm bảo mật nhưng chiếc DTEK50 của họ vẫn rẻ hơn so với chiếc Idol 4 của Alcatel. DTEK50 được lên kệ với mức giá 299 USD trong khi chiếc Idol 4 được bán với giá 310 USD.

Dẫu vậy, nếu không thể tự thiết kế smartphone thì "Dâu đen" nên ngừng ra mắt sản phẩm mới bởi hành động gắn thương hiệu lên smartphone của hãng khác sẽ khiến số lượng fan của hãng này đã ít ỏi lại ngày càng ít ỏi hơn nữa.

Kiểu kinh doanh này của BlackBerry không chỉ gây tổn thương cho fan hâm mộ mà còn xúc phạm cộng đồng những hãng sản xuất điện thoại Android, những người đang ngày đêm miệt mài thiết kế và thử nghiệm những sản phẩm mới nhằm tạo ra thiết bị tốt nhất một cách đúng nghĩa cho người dùng.

NỔI BẬT TRANG CHỦ