"Smartphone không lỗ" không phải là tương lai của điện thoại, mà chỉ là tương lai của quảng cáo điện thoại

Nguyễn Hải,  

Nhờ vào Meizu Zero, từ một hãng điện thoại ít tên tuổi ở Trung Quốc, Meizu đã được biết đến nhiều hơn trên thế giới.

Cái tên của Meizu Zero phần nào nói lên điểm nhấn của chiếc smartphone này – một thiết bị "không lỗ" – nó không có jack cắm tai nghe, không màng loa thoại, không có khe cắm SIM và thậm chí không có cả cổng sạc hay phím bấm vật lý.

Cho dù xu hướng loại bỏ dần các cổng kết nối trên điện thoại đã bắt đầu từ nhiều năm nay, nhưng liệu thiết kế như Meizu Zero có khả thi và liệu nó có phải tương lai của điện thoại?

Câu trả lời: Đúng, theo một cách nào đó.

Smartphone không lỗ không phải là tương lai của điện thoại, mà chỉ là tương lai của quảng cáo điện thoại - Ảnh 1.

Thiết kế này có khả thi?

Bất chấp mọi nghi ngờ của nhiều người, đặc biệt là khi công ty cũng chưa công bố ngày ra mắt chính thức và giá bán của thiết bị này, những hình ảnh cận cảnh của chiếc smartphone đó đã xuất hiện. Ngoài ra, theo Daniel Gleeson, nhà phân tích cấp cao của Ovum, người chuyên theo dõi các thiết bị điện tử tiêu dùng như smartphone và tablet, Meizu Zero hoàn toàn khả thi.

Theo Gleeson, các công nghệ hỗ trợ cho thiết kế này như sạc không dây hay loại bỏ jack tai nghe đã tồn tại từ lâu, trong khi eSIM đang "từ từ nhưng chắc chắn" trở nên phổ biến trên thị trường. Điều này có nghĩa Meizu Zero "không lỗ" không phải điều gì đó bất khả thi.

Cho dù vậy, điều này không có nghĩa rằng nó không gặp vấn đề nào. Hiện tại việc phổ biến eSIM đang "rất khủng khiếp" đặc biệt tại Trung Quốc, nơi cũng là thị trường chính của Meizu. Tại sao ư? Bởi vì chẳng có nhà mạng nào ở Trung Quốc hỗ trợ nó cả.

Smartphone không lỗ không phải là tương lai của điện thoại, mà chỉ là tương lai của quảng cáo điện thoại - Ảnh 2.

Thiết kế không lỗ cho phép Meizu Zero chống nước một cách tự nhiên.

Nếu bạn nhìn vào việc chỉ có một chục nhà mạng trên toàn thế giới đã sẵn sàng hỗ trợ eSIM trên iPhone của Apple, bạn sẽ thấy một cách rõ ràng về tiềm năng sử dụng của eSIM trên Meizu ra sao. Nếu ngay cả iPhone của Apple còn gặp khó khăn, thì liệu một hãng nhỏ như Meizu có làm nên chuyện?

Sạc không dây: tiện hay bất tiện?

Bên cạnh việc loại bỏ cổng sạc, Meizu Zero hứa hẹn sẽ mang đến đế sạc không dây 18W – đó là mức năng lượng đáng kể ngay cả với các loại sạc dây bình thường. Nhưng có một vấn đề với công nghệ này: nó chưa tuyệt vời như bạn tưởng.

Cho dù có nhiều cải tiến, nhưng việc sạc không dây mới chỉ hiệu quả khi mặt lưng điện thoại tiếp xúc với đế sạc, thay vì sạc từ xa. Điều này cũng có nghĩa smartphone của bạn phải nằm yên trên đế sạc không dây trong quá trình nạp năng lượng – nghĩa là không làm gì khác ngoài sạc.

Smartphone không lỗ không phải là tương lai của điện thoại, mà chỉ là tương lai của quảng cáo điện thoại - Ảnh 3.

Sạc không dây của Meizu Zero.

Với một người bận rộn, việc không thể vừa sạc vừa nhắn tin trao đổi với mọi người, hay lướt web, xem phim, làm công nghệ sạc không dây hiện tại không phải là lựa chọn lý tưởng. Có thể trong tương lai, công nghệ sạc không dây từ xa có thể sẽ trở nên tiện dụng đến mức thay thế hẳn cổng sạc dây truyền thống, nhưng chưa phải bây giờ.

Đấy là còn chưa kể đến công nghệ âm thanh trong màn hình (In-Screen Sound Technology) – một tính năng cho phép màn hình điện thoại hoạt động như loa ngoài – liệu nó có thể thay thế cho chiếc loa thoại thông thường đã tồn tại vài thập kỷ nay trên điện thoại?

Liệu loa trong màn hình có thực sự hiệu quả?

Gleeson cho biết, ông muốn xem bên trong Meizu Zero trước khi đưa ra khẳng định về công nghệ này. Tuy nhiên, rõ ràng công nghệ này sẽ mang lại một số vấn đề. Đầu tiên là chất lượng âm thanh. Nhưng còn một vấn đề khác quan trọng hơn: nó sẽ ảnh hưởng thế nào đến độ bền màn hình?

Smartphone không lỗ không phải là tương lai của điện thoại, mà chỉ là tương lai của quảng cáo điện thoại - Ảnh 4.

Công nghệ âm thanh trong màn hình truyền rung động âm thanh qua màn hình – điều này cũng có nghĩa nhiều khả năng nó sẽ gây ra các vấn đề về cấu trúc và độ bền màn hình. Tuy nhiên, cũng có thể Meizu đã tìm ra cách bí mật nào đó để hoàn thiện công nghệ này. Vì vậy, cho đến khi nó ra mắt chính thức, tất cả mới chỉ là nghi vấn.

Ngoài ra với việc loại bỏ jack cắm tai nghe không dây, có lẽ người dùng chiếc smartphone không lỗ này nên chọn cho mình một chiếc tai nghe Bluetooth để đảm bảo sự tiện dụng cũng như tránh các vấn đề mà màn hình có thể gặp phải.

Meizu Zero cho thấy gì về tương lai của điện thoại?

Cho dù các công nghệ cho một thiết kế không lỗ hoàn toàn như Meizu Zero chưa hoàn hảo, nhưng chúng cũng không quá xa vời. Tuy nhiên, cách công ty tiếp cận chúng cho thấy một tương lai khác của điện thoại.

Smartphone không lỗ không phải là tương lai của điện thoại, mà chỉ là tương lai của quảng cáo điện thoại - Ảnh 5.

Nhờ Zero, cái tên Meizu đã được nhắc đến nhiều hơn trên thế giới.

Trên toàn cầu, doanh số điện thoại đang chậm lại, nghĩa là các nhà sản xuất phải tìm các cách khác nhau để trở nên khác biệt. Meizu đang trở nên mờ nhạt trong vài năm gần đây, và có lẽ công ty hy vọng Zero sẽ tạo thành cú hit về truyền thông, hơn là thiết kế nên một sản phẩm với doanh số vài triệu đơn vị.

Thay vào đó, Meizu kỳ vọng sự quan tâm đối với Zero sẽ chuyển thành "doanh số cho các thiết bị khác".

Trong vài năm tới, Gleeson dự kiến sẽ có ngày càng nhiều nhà sản xuất điện thoại đi theo hướng này khi "làm mọi thứ khác biệt để thu hút sự chú ý của mọi người." Bên cạnh Meizu Zero, Trung Quốc còn một đại diện khác cũng tiếp cận theo hướng không lỗ cho smartphone của mình - Vivo Apex 2019 - với các công nghệ tương tự như Meizu Pro.

Năm ngoái, Vivo cùng Oppo đã khiến truyền thông trên toàn cầu phải nhắc đến mình khi đưa ra thiết kế camera thò thụt để không phải đưa thiết kế tai thỏ lên smartphone của mình. Gần đây hơn, một xu hướng thiết kế mới đang thu hút sự chú ý của người dùng là smartphone màn hình gập.

Tham khảo The Next Web

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày