Smartphone màn hình gập sẽ thay đổi thị trường di động hiện nay như thế nào?

Z-Lion,  

Không chỉ mang đến những đổi mới trong cách thức tương tác cùng hàng loạt nâng cấp về mặt công nghệ, smartphone màn hình gập còn là "giấy báo tử" của một số thiết bị hiện nay.

Ý tưởng về những chiếc điện thoại màn hình gập đã được nhen nhóm trong nhiều năm qua với rất nhiều tin đồn, bằng sáng chế và thậm chí là cả mô hình thực tế. Trong khi đó, các nhà sản xuất lớn như Samsung hay Microsoft cũng liên tục úp mở hàng loạt dự án về smartphone đi theo xu hướng này. Nhiều khả năng ngay trong năm 2019 tới đây, thị trường di động sẽ có một bước chuyển mình rất lớn, khi mà smartphone màn hình gập bắt đầu được ra mắt và mang đến những thay đổi trong cách người dùng sử dụng công nghệ.

Smartphone màn hình gập sẽ thay đổi thị trường di động hiện nay như thế nào? - Ảnh 1.

ZTE Axon M là chiếc smartphone màn hình gập "bằng xương bằng thịt" đầu tiên được ra mắt trên thế giới.

Những cách thức tương tác hoàn toàn mới

Trong nhiều năm qua, các nhà sản xuất vẫn luôn không ngừng cải tiến các sản phẩm smartphone của mình với phần cứng ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, những nâng cấp này lại không thực sự tạo ra nhiều đổi mới cho các thiết bị di động. Ví dụ như màn hình 4K đúng là đẹp hơn HD thật đấy, nhưng về cơ bản thì chức năng của chúng vẫn chẳng có gì khác nhau cả.

Mặt khác, những nâng cấp về camera lại mang đến một luồng gió mới và mở ra nhiều cơ hội sử dụng công nghệ cho người dùng. Hãy khoan nói về camera kép hay cụm 3 camera, chỉ riêng việc trang bị thêm camera trước đã là cả một sự thay đổi mang tính cách mạng. Không chỉ giúp người dùng dễ dàng có được những bức ảnh selfie cá tính, cụm camera này còn là bệ phóng cho hàng loạt tính năng phổ biến hiện nay, trong đó bao gồm cả video call.

Smartphone màn hình gập sẽ thay đổi thị trường di động hiện nay như thế nào? - Ảnh 2.

Sự xuất hiện của camera trước đã mang đến bước ngoặt mang tính cách mạng cho khả năng tương tác giữa người dùng và điện thoại.

Và để tạo ra được những thay đổi lớn trong cách thức tương tác giữa người và máy tương tự như vậy chính là mục tiêu các nhà sản xuất đang hướng đến cùng ý tưởng smartphone màn hình gập. Họ có thể dễ dàng biến một tấm màn dẻo thành hai màn hình tách biệt để mang đến những trải nghiệm đa nhiệm tiện lợi hơn, giống như các hệ thống PC 2 màn hình.

Ví dụ, tính năng chia đôi màn hình (split screen) hiện đang ngày càng trở nên phổ biến trên các smartphone Android nhờ sự tiện lợi độc đáo của mình. Hãy thử tưởng tượng xem tính năng này sẽ còn tuyệt vời thế nào trên các sản phẩm màn hình gập, khi mà bạn có thể sử dụng song song 2 ứng dụng trên 2 màn hình, với hình ảnh hiển thị lớn và hoàn chỉnh hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, chắc chắn các nhà phát triển cũng sẽ bắt đầu nghiên cứu những ứng dụng, đặc biệt là game, tương thích với kiểu thiết kế này. Điều đó sẽ biến chiếc smartphone của bạn thành một cỗ máy handheld đúng nghĩa, chắc khác gì hệ máy DS hay 3DS đã quá thành công của Nintendo cả.

Smartphone màn hình gập sẽ thay đổi thị trường di động hiện nay như thế nào? - Ảnh 3.

Smartphone màn hình gập có thể mở ra nhiều trải nghiệm mới cho người dùng, như biến thành một cỗ máy chơi game giống Nintendo 3DS chẳng hạn.

Chất lượng camera sẽ được nâng cao hơn rất nhiều

Không thể phủ nhận khả năng quay phim, chụp ảnh đã trở thành một tiêu chí đánh giá cực kỳ quan trọng đối với các sản phẩm smartphone hiện nay. Chính vì thế, các nhà sản xuất vẫn luôn phải đối mặt với áp lực cực lớn từ việc xây dựng và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất từ cả hai hệ thống camera trước và sau trên các thiết bị của mình. Đến nay có thể khẳng định, họ vẫn đang làm tốt nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên, chính điều này lại dẫn đến sự chênh lệch chất lượng giữa hai cụm camera trên cùng một sản phẩm bởi họ luôn phải cân bằng tài chính trong quá trình sản xuất thiết bị. Đó chính là lý do vì sao hiếm có smartphone nào hiện nay sở hữu camera trước và sau đồng đều mà thường chỉ tập trung đầu tư cho 1 cụm camera duy nhất (thường là camera sau).

Smartphone màn hình gập sẽ thay đổi thị trường di động hiện nay như thế nào? - Ảnh 4.

Chỉ cần sử dụng 1 cụm camera duy nhất nhưng smartphone màn hình gập vẫn có thể mang đến trải nghiệm trọn vẹn của cả camera trước và sau giống như trên những thiết bị di động hiện nay.

Với smartphone màn hình gập, vấn đề này sẽ được giải quyết hoàn toàn khi cụm camera chính có thể đóng vai trò của cả camera trước lẫn camera sau tùy theo cách người dùng cầm máy. Mặt khác, các nhà sản xuất thậm chí chỉ cần thiết kế một cụm camera duy nhất cũng đã đủ để hoàn thiện trải nghiệm quay phim, chụp ảnh của người dùng và đầu tư chi phí cho những linh kiện, tính năng cao cấp hơn.

Không còn nỗi lo nứt, vỡ màn hình

Tất nhiên, smartphone màn hình gập sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn tình trạng vỡ màn hình ngay đâu, nhưng chắc chắn kiểu thiết kế này sẽ giúp hạn chế tối đa vấn đề trên. Với bản chất mỏng và dễ dàng uốn dẻo vốn có, bản thân màn hình của những chiếc smartphone này cũng khó có thể bị vỡ vụn mỗi khi người dùng vô ý đánh rơi thiết bị của mình xuống sàn cứng.

Smartphone màn hình gập sẽ thay đổi thị trường di động hiện nay như thế nào? - Ảnh 5.

Smartphone màn hình gập có thể sẽ là lời giải cho bài toán nứt, vỡ màn hình hiện nay.

Hiện tại, chúng ta chưa thể khẳng định chất liệu nào (nhựa OLED hay LCD) sẽ được sử dụng chủ yếu trong quá trình sản xuất màn hình dẻo. Nhưng có một điều chắc chắn đó là màn hình này sẽ sở hữu khả năng chịu lực tốt hơn, đồng nghĩa với việc chúng ta có thể tự tin nói lời tạm biệt với màn hình nứt vỡ, những lần “cắn răng” bỏ tiền ra để sửa chữa cũng như những chiếc ốp bảo vệ dày cộp, nặng nề.

Hệ sinh thái smartphone đa dạng hơn

Không chỉ người tiêu dùng được hưởng lợi từ smartphone màn hình gập mà ngay cả các nhà sản xuất cũng sẽ “dễ thở” hơn rất nhiều khi mức độ cạnh tranh được nới lỏng hơn một chút. Đối với các nhà sản xuất lớn như Samsung, họ có thể dễ dàng đa dạng hóa hệ sinh thái sản phẩm của mình, trong khi người dùng vẫn có thể tiếp tục trung thành với những smartphone truyền thống, vì không phải ai cũng sẵn sàng đón nhận những thay đổi lớn về mặt công nghệ. Ví dụ, Samsung hoàn toàn có thể ra mắt Galaxy X, smartphone màn hình gập tin đồn của hãng, cùng với bộ đôi Galaxy S10/S10 Plus ngay trong năm tới để người dùng tự cân nhắc và lựa chọn, tránh cảm giác “bị ép buộc” phải đổi ngay sang một thiết bị hoàn toàn mới.

Smartphone màn hình gập sẽ thay đổi thị trường di động hiện nay như thế nào? - Ảnh 6.

Smartphone màn hình gập sẽ mang đến sự đa dạng sản phẩm cho người dùng.

Mặt khác, smartphone màn hình gập cũng sẽ mở ra nguồn lợi nhuận hoàn toàn mới, đặc biệt là đối với các nhà sản xuất lớn. Khi đó, sức cạnh tranh tại những thị trường smartphone truyền thống như hiện nay sẽ phần nào giảm bớt, tạo điều kiện cho các hãng nhỏ phát triển. Những công ty như OnePlus và HMD Global hoàn toàn có thể tin tưởng Huawei hay Samsung đi tiên phong trong xu hướng smartphone màn hình gập trong vài năm tới, còn nhiệm vụ của họ là tiếp tục tập trung phát triển smartphone giống như ở hiện tại. Sau đó, họ có thể nhìn vào những thành công, thiếu sót của những người đi trước để tự rút ra kinh nghiệm và bắt đầu nghiên cứu smartphone màn hình gập cho riêng mình.

Dấu chấm hết dành cho tablet

Tablet là một thiết bị khá độc đáo khi mới ra mắt, nhưng dần dần lại trở nên nhạt nhòa giữa thị trường công nghệ hiện nay. Lý do là bởi ranh giới giữa smartphone, tablet và thậm chí là cả laptop đang ngày càng trở nên mờ nhạt. Chúng ta đã có rất nhiều sản phẩm smartphone màn hình lớn, laptop với màn hình cảm ứng như Chromebook có thể mang đến nhiều trải nghiệm tương đương và thậm chí là vượt trội so với tablet. Sự xuất hiện của smartphone màn hình gập có thể sẽ là cây đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài dành cho dòng thiết bị này.

Smartphone màn hình gập sẽ thay đổi thị trường di động hiện nay như thế nào? - Ảnh 7.

Smartphone màn hình gập sẽ là dấu chấm hết dành cho tablet?

Mặt khác, người dùng hiện nay đang có xu hướng chỉ sử dụng 1 thiết bị duy nhất để thực hiện mọi tác vụ thường ngày trong công việc cũng như đời sống. Nếu như đã sở hữu một chiếc smartphone với khả năng mở rộng màn hình thành một chiếc tablet, thì chẳng có lý do gì để họ phải tốn thêm tiền cho một chiếc tablet thực sự cả.

Theo AndroidAuthority

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ