Sở hữu 3 chiếc ô tô điện VinFast, ông chủ diễn đàn VOZ chỉ ra "vũ khí" mạnh nhất của thương hiệu này tại Việt Nam

  Hoàng Thùy, Nhịp Sống Thị Trường 

  Ông Bạch Thành Trung - admin VOZ cũng thẳng thắn nhận định ô tô điện VinFast chưa phải là chiếc xe hoàn thiện nhất.

  Ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đang trải qua cuộc cách mạng mang tên xe điện, khi các nhà sản xuất từ lâu đời đến trẻ tuổi đều chạy đua tung ra các mẫu xe mới, nâng cấp công nghệ, rút ngắn thời gian sạc hay tăng quãng đường đi được,... Làn sóng này cũng đã bắt đầu lan tỏa mạnh mẽ tới Việt Nam, đặc biệt là khi VinFast quyết định sản xuất 100% xe điện. Một số thương hiệu ô tô nước ngoài cũng đã có động thái thâm nhập thị trường và mở bán xe điện như Wulling, Chery,...

  Tuy nhiên thực tế, còn nhiều rào cản để thuyết phục người tiêu dùng đổi xe xăng sang xe điện, đặc biệt trong bối cảnh thị trường vẫn trong giai đoạn sơ khởi. Bạch Thành Trung - Admin diễn đàn VOZ có lẽ là một trong số ít những người tiêu dùng sở hữu tới 3 chiếc ô tô điện tại Việt Nam.

  Sắm 3 chiếc xe ô tô điện VinFast, admin diễn đàn này giải thích về sự lựa chọn của mình: "Thẳng thắn mà nói, VinFast không phải lựa chọn tốt nhất mà tôi muốn. Nhưng tôi đang ở Việt Nam, thì VinFast là lựa chọn không thể từ chối được vì chỉ họ mới có hệ thống trạm sạc. Đó là yếu tố cạnh tranh cực kỳ quan trọng của VinFast khi đây vẫn là một thương hiệu mới, sản phẩm chưa thực sự hoàn thiện".

  Trên thực tế, VinFast là thương hiệu ô tô duy nhất đang sở hữu hệ thống trạm sạc phủ khắp 63 tỉnh/thành phố tại Việt Nam, với hơn 150.000 cổng sạc cho xe máy điện và ô tô điện. Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng cho biết chưa có kế hoạch "chia sẻ" trạm sạc cho các nhà sản xuất khác.

  Sở hữu 3 chiếc ô tô điện VinFast, ông chủ diễn đàn VOZ chỉ ra "vũ khí" mạnh nhất của thương hiệu này tại Việt Nam - Ảnh 2.

  Ông chủ diễn đàn có hơn 1 triệu thành viên nhận định : "Tôi thấy VinFast là một thương làm xe nghiêm túc, có tư duy làm đến nơi đến chốn và tử tế, còn độ hoàn thiện của sản phẩm đến đâu thì còn phụ thuộc vào năng lực và thời gian. Đó là doanh nghiệp đầu tiên làm ra một chiếc xe hơi thực sự mang thương hiệu Việt Nam. Chúng ta không thể đòi hỏi tất cả mọi thứ đều sản xuất tại Việt Nam, vì đó là cả một chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, hàm lượng chất xám của con người Việt Nam ở trong chiếc xe ấy sẽ ngày một nhiều lên".

  Mua chiếc VinFast e34 ngay từ ngày đầu ra mắt, sau đó lần lượt là VinFast VF8 và VinFast VF5, ông Bạch Thành Trung thẳng thắn nhận định ô tô điện VinFast chưa phải là chiếc xe hoàn thiện nhất. Trên thị trường, có nhiều mẫu xe hoàn thiện hơn, cho trải nghiệm tốt hơn nhưng giá khoảng 4-5 tỷ đồng, trong khi xe VinFast giá chỉ hơn nửa tỷ đồng. Mức giá cũng là điều quan trọng để xem một sản phẩm có đáng mua và phù hợp hay không.

  Sở hữu 3 chiếc ô tô điện VinFast, ông chủ diễn đàn VOZ chỉ ra "vũ khí" mạnh nhất của thương hiệu này tại Việt Nam - Ảnh 3.

  "Xe của VinFast vẫn có lỗi nhưng càng những mẫu xe thế hệ sau, các lỗi càng ít hơn. Chiếc VinFast VF5 tôi mới mua gần như chỉ còn một vài lỗi rất nhỏ và phải tinh ý mới nhận ra. Tôi quan sát thấy những bài viết phản ánh xe lỗi ngày càng ít đi, bởi vì thực tế xe của họ càng ngày càng tốt lên, hoàn thiện hơn", ông Bạch Thành Trung nói.

  Thậm chí, ông Trung sẵn sàng đăng ký sử dụng phần mềm phiên bản thử nghiệm mới nhất dù chẳng ai ép buộc. Theo admin VOZ, ông muốn tham gia ngay từ giai đoạn đầu, đi cùng sự phát triển của một thương hiệu Việt Nam. Những đóng góp hay phản hồi của bản thân góp phần giúp sản phẩm hoàn thiện hơn.

  Theo báo cáo tài chính quý II/2023, VinFast đã bán được tổng cộng hơn 11.300 ô tô trong nửa đầu năm. Phần lớn ô tô - sản phẩm chính mang lại doanh thu cho VinFast - được bán trong quý II/2023, đạt 9.535 chiếc. Con số này tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2022 - chỉ gần 1.800 ô tô. Với sản lượng xe cải thiện, VinFast đạt hơn 9.000 tỷ đồng doanh thu bán xe trong nửa đầu năm 2023, tăng 48% so với cùng kỳ.

  Ông Bạch Thành Trung là một trong các thành viên thuộc Hội đồng thẩm định chung khảo tại Better Choice Awards, hạng mục ô tô. Chia sẻ tiêu chí đánh giá dành cho sản phẩm khi tham gia vào giải thưởng này, ông cho biết: "Better Choice Awards là giải thưởng không nhằm mục đích tìm ra sản phẩm tốt nhất mà là phù hợp nhất với mức giá người tiêu dùng có thể chi trả cho nó. Quan điểm của tôi rất rõ ràng, tôi chấm điểm một chiếc xe đáng mua khác với một chiếc xe tốt. Một chiếc ô tô tốt chưa chắc đã đáng mua và ngược lại, một chiếc xe đáng mua chưa hẳn là xe tốt nhất. Có nhiều yếu tố tổng hoà lại để cấu thành nên sự lựa chọn tốt của người tiêu dùng.

  Một chiếc xe giá 10 tỷ đồng hẳn là tốt hơn chiếc xe 500 triệu đồng. Tuy nhiên, tính tới tính lui, về sự phù hợp với khả năng của phần lớn người tiêu dùng thì chiếc xe nửa tỷ đồng có thể đáng mua hơn".

  Sở hữu 3 chiếc ô tô điện VinFast, ông chủ diễn đàn VOZ chỉ ra "vũ khí" mạnh nhất của thương hiệu này tại Việt Nam - Ảnh 4.

  Sở hữu 3 chiếc ô tô điện VinFast, ông chủ diễn đàn VOZ chỉ ra "vũ khí" mạnh nhất của thương hiệu này tại Việt Nam - Ảnh 5.

  Truy cập để đăng ký tham dự Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023: https://expo.nic.gov.vn/


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ