Sở hữu 74 tỷ USD, nhà sáng lập Binance cho rằng sự giàu có của ông chỉ là trên giấy

Linh Lam,  

Sở hữu 74 tỷ USD, nhà sáng lập Binance cho rằng sự giàu có của ông chỉ là trên giấy

Ít nhất trên giấy tờ, Changpeng Zhao - người sáng lập Binance hiện là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới.

Người đàn ông 44 tuổi này điều hành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới - trị giá khoảng 300 tỷ USD - gần gấp sáu lần vốn hóa thị trường của đối thủ cạnh tranh có trụ sở tại Mỹ, Coinbase. Chỉ sau 5 năm thành lập Binance, Bloomberg ước tính giá trị tài sản ròng của Zhao đã tăng lên mức 74 tỷ USD, gần bằng với CEO Mark Zuckerberg của Meta. Đứng thứ 15 trên Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, Zhao còn giàu có hơn cả người sáng lập Dell là Michael Dell và ba người thừa kế đế chế Walmart.

Tuy nhiên, chia sẻ với Fortune, Changpeng Zhao cho biết ông vốn sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó và lớn lên tại một ngôi làng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Zhao từng trải qua thời phân chia thực phẩm.

“Bạn sẽ nhận được phiếu để mua thịt. Vì vậy, chúng tôi không chết đói”, ông chia sẻ.

Sau đó, gia đình ông chuyển đến Canada. Zhao bắt đầu kiếm tiền bằng cách làm việc tại McDonald's và làm trọng tài cho các trận bóng chuyền. Sau đó, ông tiếp tục học phát triển phần mềm và có nhiều năm làm việc ở Tokyo và New York trước khi thành lập Binance.

Sở hữu 74 tỷ USD, nhà sáng lập Binance cho rằng sự giàu có của ông chỉ là trên giấy - Ảnh 1.

Nhà sáng lập sàn giao dịch Binance - Changpeng Zhao. Ảnh: Binance.

Giờ đây, dường như chỉ sau một đêm, Zhao trở thành một tỷ phú với khối tài sản hàng chục tỷ USD và nắm trong tay sàn tiền số hàng đầu thế giới với tổng giá trị các giao dịch lên đến 34.100 tỷ USD vào năm ngoái.

Chia sẻ với Fortune, nhà sáng lập Binance nói rằng bước chuyển từ một doanh nhân khởi nghiệp sang “ông trùm” trong mảng tiền số đến với với ông quá bất ngờ.

“Từ một người khởi nghiệp, mọi người gọi tôi là tỷ phú với khối tài sản hàng chục tỷ USD”, Zhao nói.

Tuy nhiên, trở nên giàu có không đồng nghĩa với việc tỷ phú này khoác lên mình những bộ trang phục hào nhoáng. Zhao được nhớ đến với những chiếc hoodie hoặc áo phông in logo Binance. Dù vậy, ông cũng đang cố gắng điều chỉnh hình ảnh của mình để tạo ấn tượng tốt với các nhà quản lý – những người ngày càng xem xét kỹ lưỡng công ty của ông.

Sau một đêm làm việc với các cơ quan quản lý London, Zhao xuất hiện trong cuộc phỏng vấn với Fortune trong bộ quần áo chỉ có giá khoảng 300 USD cùng chiếc Apple Watch thông thường.

Đối với sự giàu có của mình, Zhao nhận ra rằng nó chỉ tồn tại trên giấy. Và dựa trên tốc độ mở rộng toàn cầu của Binance, sự giàu có dường như không phải là điều quan trọng hàng đầu với ông.

“Nếu họ nghĩ rằng tôi giàu đến mức đó, thì đó là những gì họ nghĩ. Đó là những con số không thực tế", Zhao nói.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày