Sợ Nga lách lệnh kiếm tiền, Mỹ ‘cuống cuồng’ trừng phạt khiến thị trường tiền số tỷ đô tê liệt

  Thiên Di, Theo Nhịp sống Kinh tế 

  (Tổ Quốc) - Lệnh trừng phạt của Mỹ và EU lan đến thị trường tiền số của Nga. Mỹ vì lo ngại Nga sẽ dùng nguồn năng lượng và tài nguyên dồi dào để khai thác tiền điện tử, lách các lệnh trừng phạt.

  Lệnh trừng phạt lan đến thị trường tiền số Nga

  Theo các chuyên gia, các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Nga có thể cản trở sự phát triển của lĩnh vực tiền điện tử trị giá hàng tỷ USD của nước này.

  Trong tuần này, các quan chức của Mỹ và EU đã nhắm mục tiêu vào công ty khai thác Bitcoin BitRiver của Nga trong vòng trừng phạt mới nhất hòng làm tổn thương nền kinh tế Nga.

  Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết Mỹ và các đồng minh châu Âu lo ngại rằng Nga sẽ sử dụng trữ lượng dầu và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khổng lồ để khai thác tiền điện tử, hoạt động vốn tiêu tốn nhiều năng lượng. Đây sẽ là một cách để Nga kiếm tiền và tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

  David Carlisle, phó chủ tịch phụ trách chính sách và quy định của công ty Elliptic, cho biết: "Đây là một tín hiệu mạnh mẽ từ OAFC rằng họ sẽ sử dụng mọi công cụ trong kho ‘vũ khí’ của mình để ngăn Nga tránh né các lệnh trừng phạt thông qua tiền điện tử".

  Sợ Nga lách lệnh kiếm tiền, Mỹ ‘cuống cuồng’ trừng phạt khiến thị trường tiền số tỷ đô tê liệt - Ảnh 1.

  Các lệnh trừng phạt sẽ khiến BitRiver và các công ty con khác nhau bị tê liệt. Công ty này sẽ không thể truy cập vào các sàn giao dịch tiền điện tử hoặc các thiết bị khai thác của Mỹ. Khai thác tiền điện tử cần máy tính chuyên dụng tiêu tốn nhiều năng lượng.

  Carlisle cho biết, động thái này cho thấy các quan chức Mỹ lo ngại sâu sắc rằng Nga có thể tận dụng các nguồn tài nguyên của mình để tiến hành khai thác tiền điện tử, điều mà một số quốc gia khác như Iran và Triều Tiên đã làm trong quá khứ.

  Tiềm năng khai thác Bitcoin để trốn tránh lệnh trừng phạt của Nga vẫn là mối quan tâm chính đối với các cơ quan quản lý toàn cầu, bao gồm cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

  Thị trường tiền điện tử của Nga

  Riêng Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, cho biết họ đang hạn chế dịch vụ của mình đối với người dùng Nga để phản ứng trước làn sóng trừng phạt thứ năm của EU đối với Moscow.

  Công ty cho biết các tài khoản Binance của Nga với hơn 10.000 euro tiền số sẽ bị ngăn không cho gửi tiền hoặc giao dịch và chỉ có thể rút tiền.

  Nga là nơi có thị trường tiền điện tử khổng lồ. Điện Kremlin ước tính rằng người Nga sở hữu tài sản số trị giá khoảng 10.000 tỷ rúp (124 tỷ USD).

  Không rõ dữ liệu này đến từ đâu, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy người Nga đang chuyển sang tiền điện tử như một sự thay thế cho đồng rúp, khi đồng tiền này sụp đổ trước sự cô lập về kinh tế của đất nước.

  Theo dữ liệu từ CryptoCompare, khối lượng giao dịch tiền điện tử bằng đồng rúp đạt 111,4 tỷ rúp (1,4 tỷ USD) vào tháng 3, cao hơn nhiều so với những tháng trước đó. Hoạt động giao dịch đã giảm trong tháng 4, với tổng khối lượng tính đến thời điểm hiện tại chỉ đạt 19,2 tỷ rúp. Binance là sàn giao dịch phổ biến nhất cho khối lượng tiền điện tử giao dịch bằng đồng rúp vào tháng 3, chiếm 77% giao dịch.

  Theo CryptoCompare, trong 6 tháng kết thúc vào tháng 3/2022, khối lượng giao dịch tiền điện tử bằng đồng rúp đạt mức 420 tỷ rúp, tương đương hơn 5 tỷ USD.

  Sợ Nga lách lệnh kiếm tiền, Mỹ ‘cuống cuồng’ trừng phạt khiến thị trường tiền số tỷ đô tê liệt - Ảnh 2.

  Các giàn đào coin bên trong khu khai thác tiền điện tử CryptoUniverse ở Nadvoitsy, Nga. Ảnh: Bloomberg.

  Trung tâm khai thác Bitcoin lớn thứ ba thế giới

  Trong khi đó, các số liệu của Đại học Cambridge cho thấy Nga là một cường quốc trong lĩnh vực khai thác tiền điện tử.

  Theo Cambridge Centre for Alternative Finance, vào tháng 8/2021, Nga chiếm khoảng 11% năng lượng xử lý toàn cầu được sử dụng để đào các đồng Bitcoin mới. Điều đó đưa Nga trở thành trung tâm khai thác lớn thứ 3 thế giới sau Kazakhstan.

  Với tình trạng bất ổn chính trị của Kazakhstan dẫn đến internet ngừng hoạt động khiến các công ty không thể khai thác Bitcoin, thị phần của Nga trong lĩnh vực này hiện có thể còn cao hơn.

  Charles Hayter, CEO của CryptoCompare nói rằng Chính phủ Nga có "mối quan hệ yêu ghét" với các tài sản kỹ thuật số. Trong khi ngân hàng trung ương của Nga đang thúc đẩy lệnh cấm sử dụng và khai thác tiền điện tử, Tổng thống Vladimir Putin thay vào đó lại muốn điều chỉnh chúng.

  Tham khảo: CNBC

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ