Số người dùng Internet tại Triều Tiên không bằng một phường ở Hà Nội

  Dee Tee,  

  Báo cáo về số lượng người dùng Internet để duyệt web tại Triệu Tiên mới đây đã khiến nhiều người bất ngờ.

  Chỉ có 7200 người dùng Internet, Triều Tiên là nước có tỉ lệ người dùng Internet thấp nhất thế giới.

  Theo báo cáo mới nhất xếp hạng Internet tháng 1 năm 2016, Triều Tiên đứng thứ 214 / 214 trong bảng xếp hạng tỉ lệ người dân sử dụng Internet. Cụ thể, quốc gia Đông Bắc Á này chỉ có 7200 người dùng Internet, trên tổng số hơn 25 triệu dân. Theo đó chỉ có 0,03% người dân được tiếp cận với Internet.

  Một phép so sánh vui thì số người dùng Internet tại Triều Tiên còn thua số người dùng Internet tại một Phường ở Hà Nội. Phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội có dân số khoảng 40.000 người theo số liệu từ năm 2010, xét tới tỉ lệ người dùng Internet tại Việt Nam năm 2015 là 34%, "máy móc" một chút, địa phương này cũng có tới hơn 13.000 dân sử dụng Internet.

  Cũng trong báo cáo này của We Are Social, Iceland, Bermuda, Nauy và Đan Mạch là 4 quốc giá có tỉ lệ người dân sử dụng Internet cao nhất thế giới, từ 96 - 98%.

   Thống kê về tỉ lệ người dùng Internet trong tháng 1 / 2016.

  Thống kê về tỉ lệ người dùng Internet trong tháng 1 / 2016.

  Qua thống kê này, chúng ta không thể nói rằng người dân Triều Tiên không "lên mạng". Quốc gia này có mạng nội bộ của riêng họ, với nhiều hạn chế về thông tin từ quốc tế, mang tên Kwangmyong, có nghĩa là "Sáng". Sử dụng Kwangmyong đồng nghĩa với việc bạn không thể vươn ra thế giới Internet rộng lớn, hầu hết các nội dung đều bị chặn lại bởi chỉnh phủ, và chỉ có thể sử dụng một vài trang mạng trong nước cũng như do chỉnh phủ đăng tải.

  Không nhiều người có quyền sở hữu máy tính cá nhân tại Triều Tiên, nếu có, nó sẽ được cài đặt hệ điều hành Red Star với giao diện gần giống OS X của Apple, dựa trên nền tảng Linux.

  Một công cụ tìm kiếm có tên Our Country (Quê hương chúng tôi) sẽ giúp người dùng dạo quanh hơn 5.500 trang web, chủ yếu là của các trường đại học, văn phòng chính phủ, các thư viện và tập đoàn nhà nước. Thậm chí Triều Tiên còn có cả phiên bản "Facebook" do chính họ phát triển, với chức năng duy nhất là gửi thông điệp chúc mừng sinh nhật.

  Tham khảo TNW

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ