So sánh Surface Laptop và MacBook Pro 13 inch 2016: Macbook vì thương hiệu, Surface vì khác biệt!

Master Dùi , Theo Trí Thức Trẻ

Từ giá bán, cấu hình đến số đo, 2 đại diện ưu tú của 2 chiến tuyến đều tỏ ra không hề thua kém đối thủ một chút nào.

Surface Laptop, chân mệnh thiên tử laptop của Microsoft cuối cùng cũng đã xuất hiện tại Việt Nam. Thiết kế nhôm nguyên khối, màn hình 13,5 inch cùng cấu hình Intel Core i5 khiến nó trở thành đối thủ trực tiếp của MacBook Pro 13 inch tới từ họ nhà táo khuyết. Dù chiếc Surface Laptop trong bài là phiên bản cấu hình thấp nhất với 4GB RAM và ổ cứng NVMe 128GB, người anh em RAM 8GB NVMe 256 sẽ có mức giá y hệt phiên bản MacBook Pro không TouchBar của Apple. Như vậy, thứ chúng ta quan tâm hơn sẽ là khả năng hiển thị cũng như ngoại hình của bộ đôi này.

Surface Laptop có kích thước màn hình 13,5 inch, khá tương đồng với 13,3 inch của MacBook Pro nên kích thước của cả 2 không có nhiều chênh lệch. Đều theo đuổi triết lý thiết kế viền màn hình mỏng nên không có gì lạ khi kích thước của Surface Laptop chỉ nhỉnh hơn chút xíu so với đối thủ. Kích thước bàn phím là tương đồng nên phần kê tay của Surface Laptop sẽ rộng rãi hơn nhưng không được trang bị trackpad kích thước lớn như MacBook Pro.

Về chất lượng hiển thị, MacBook Pro tỏ ra nhỉnh hơn đôi chút nhờ độ phân giải 2560x1600 so với 2256x1504 của Surface Pro. Màn hình nhỏ hơn cùng độ phân giải lớn hơn khiến mức dpi của MacBook Pro là 227dpi, cao hơn 10% so với mức 201dpi của Surface Laptop. Chưa kể, màu sắc cũng là điểm mạnh của MacBook Pro khi hỗ trợ tới dải màu P3, khác biệt khá nhiều so với sRGB của Surface Laptop. Tuy nhiên, thứ MacBook Pro không có và sẽ còn lâu mới có là màn hình cảm ứng 10 điểm của Surface Laptop.

Dù nhỏ hơn, sự khác biệt giữa MacBook Pro với Surface Laptop gần như là khó có thể nhận thấy. Nếu đặt 2 chiếc laptop này lên nhau, khi nhìn thoáng qua chắc nhiều người sẽ khó có thể nhận ra được sự xuất hiện của chiếc được đặt dưới.

Đặt chồng lên nhau, nếu chiếc MacBook Pro của tôi mà có màu Silver, chắc khó ai có thể nhận ra chiếc Surface Laptop màu Platinum ở ngay bên dưới.

Khi gấp lại, MacBook Pro chiếm ưu thế về độ mỏng so với Surface Laptop. Điều này cũng không gây quá bất ngờ bởi triết lý thiết kế của MacBook Pro là phẳng đều trong khi Surface Laptop lại mỏng dần về phía kê tay.

Chính bởi thiết kế dốc, Surface Laptop lại mỏng hơn MacBook Pro ở điểm mỏng nhất, nắp gập máy. Tiếc là tính công tiện lợi của chiếc laptop đến từ Microsoft chưa thể so với MacBook Pro do không có phần khoét để mở nắp bằng một tay.

Ở những góc chụp bên cạnh, thiết kế vát chéo của phần dưới cùng lớp vải Alcantara phủ bề mặt tạo hiệu ứng thị giác khiến Surface Laptop nhìn dày hơn đối thủ khá nhiều. Thực tế, điểm dày nhất của Surface Laptop cũng chỉ dày hơn MacBook Pro khoảng 1-2mm.

Cạnh phải của Surface Pro chỉ được trang bị cổng sạc trong khi MacBook Pro không có TouchBar là jack cắm tai nghe 3.5mm.

Trong khi đó, bên trái là nơi tập trung các cổng kết nối của cả 2 chiếc máy. Cạnh trái của Surface Pro bao gồm 1 cổng USB 3.0, một cổng MiniDisplayPort và jack tai nghe 3.5mm. Trong khi đó, MacBook Pro chỉ có 2 cổng ThunderBolt 3 USB-C. Dù ít, Microsoft vẫn còn chừa lại cho người dùng một cổng USB truyền thống để dễ dàng sử dụng các thiết bị ngoại vi. Và cái giá phải trả không gì khác ngoài độ dày của máy.

Tổng kết lại, có thể nói Surface Laptop và MacBook Pro 13 inch là đối thủ xứng tầm nhất của nhau trên thị trường, đặc biệt là khi chúng đều đại diện cho công ty sản xuất hệ điều hành. So kè nhau tới tới từng mm về số đo hay mức giá bằng chặn chặn ở cấu hình tương đương, có thể thấy Microsoft tạo ra Surface Laptop để cạnh tranh sòng phẳng với MacBook Pro 13 inch của Apple. Nếu đang chọn laptop ở tầm hơn 30 triệu, đây là 2 lựa chọn sáng giá nhất cho Windows và macOS, tùy vào nhu cầu hệ điều hành của bạn.

Cảm ơn cửa hàng TMTShop đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện bài viết này!

Bình luận