So sánh tốc độ download bằng 4G LTE, Samsung nhanh vượt trội so với Apple và Huawei

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu bạn là người ưa thích các nội dung trực tuyến trên điện thoại, có lẽ Samsung là sự lựa chọn hợp lý hơn so với Apple hay Huawei.

Trong khi mạng 5G mới chỉ đang bắt đầu triển khai, 4G LTE vẫn sẽ là công nghệ mạng chủ đạo trong nhiều năm tới – tưởng chừng như điều đó nghĩa là cho dù bạn dùng điện thoại nào đi nữa, thiết bị của bạn cũng có thể có được tốc độ kết nối 4G nhanh chóng. Nhưng một báo cáo mới đây của OpenSignal cho thấy, hóa ra tốc độ download bằng 4G phụ thuộc vào loại thiết bị của bạn nhiều hơn chúng ta tưởng.

Báo cáo của hãng OpenSignal bao gồm các bài kiểm tra kéo dài từ 1/4 tới 30/6/2019, trên hơn 23 triệu thiết bị tại 40 quốc gia khác nhau, và các thiết bị lại được phân chia thành 3 mức: cấp thấp, trung cấp và cao cấp khi so sánh.

So sánh tốc độ download bằng 4G LTE, Samsung nhanh vượt trội so với Apple và Huawei - Ảnh 1.

Báo cáo cho thấy rằng, người dùng thiết bị Samsung đang được hưởng tốc độ tải xuống tốt nhất trong tổng số 35% quốc gia, vượt qua Apple khi chỉ có tốc độ tải xuống nhanh hơn trong 17,5 quốc gia khảo sát. Trong các quốc gia còn lại, không phải Apple, Samsung cũng như Huawei là thiết bị có tốc độ tải xuống tốt nhất.

Đặc biệt, ngay tại thị trường Mỹ, tính trung bình, người dùng thiết bị Samsung có tốc độ tải xuống thực tế nhanh hơn 8,2 Mbps so với người dùng iPhone. Cho dù đây là mức chênh lệch khá lớn, nhưng nó vẫn chưa lớn bằng Na Uy, nơi người dùng Samsung có tốc độ nhanh hơn đến 12 Mbps so với người dùng Huawei và 14 Mbps so với người dùng iPhone.

Tuy nhiên, tất cả không hẳn đều là tin xấu đối với Apple, khi tốc độ tải xuống của iPhone lại nhanh hơn so với thiết bị của Samsung đến 14,7 Mbps tại UAE và Đài Loan.

So sánh tốc độ download bằng 4G LTE, Samsung nhanh vượt trội so với Apple và Huawei - Ảnh 2.

Thống kê cho thấy thiết bị Samsung có tốc độ download 4G LTE nhanh hơn iPhone ở 14 quốc gia, iPhone lại nhanh hơn ở 7 khu vực khác, Huawei không nhanh hơn các đối thủ còn lại.

Tất nhiên, thương hiệu không phải là yếu tố duy nhất tác động đến tốc độ kết nối không dây của smartphone. Các điện thoại cao cấp hơn thường có công nghệ kết nối mạng tốt hơn, và vì vậy có tốc độ kết nối nhanh hơn.

Trong số 25 quốc gia, các smartphone cao cấp hơn có tốc độ nhanh gần gấp đôi so với các điện thoại tầm thấp. Ở Thái Lan, các điện thoại cao cấp có tốc độ nhanh hơn gấp 4,3 lần, và ở Canada, mức chênh lệch này là 2,9 lần. Các điện thoại cao cấp hơn thường kết nối được với nhiều băng tần khác nhau hơn, nhiều tần số vô tuyến hơn, và vì vậy có tốc độ kết nối tốt hơn.

Các nhà sản xuất khác nhau cũng có những nhà cung cấp modem khác nhau – các nhà sản xuất thiết bị Android thường dùng modem của Qualcomm, trong khi Huawei sử dụng modem do mình tự phát triển còn Apple vẫn sử dụng các modem của Intel trong nhiều năm qua. Trong tương lai, Apple sẽ sử dụng lại các modem của Qualcomm và dự kiến sau đó họ sẽ chuyển sang sử dụng các modem do mình tự phát triển.

So sánh tốc độ download bằng 4G LTE, Samsung nhanh vượt trội so với Apple và Huawei - Ảnh 3.

Một điều thú vị trong báo cáo là mỗi hãng trong số 3 nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới hiện nay lại đứng đầu ở mỗi dòng máy khác nhau. Điện thoại Samsung có tốc độ nhanh nhất trong phân khúc cao cấp, Apple dẫn đầu trong phân khúc trung cấp và Huawei lại chiến thắng trong các điện thoại cấp thấp.

Kết quả này có thể thay đổi đáng kể trong vài năm tới. Khi chúng ta chuyển dần sang thời đại của kết nối 5G, những công ty nhất định, như Qualcomm, được xem sẽ trở thành người dẫn đầu trên thị trường modem.

Tham khảo DigitalTrends


NỔI BẬT TRANG CHỦ