Sở thú ở Anh triển khai kế hoạch mới để hạn chế việc chửi thề không ngừng của vẹt!

  Đức Khương,  

  Vườn thú đang hy vọng rằng bằng cách đưa tám con vẹt xám châu Phi "thích chửi thề" vào sống vớ một đàn lớn hơn sẽ giúp cho chúng bị "đồng hóa" và thôi chửi thề.

  Vẹt xám châu Phi được biết đến với trí thông minh, bản chất xã hội và khả năng học "nói". Nhưng khả năng này đã được chứng minh là một vấn đề đối với Công viên Động vật hoang dã Lincolnshire ở Friskney, Anh, nơi có tám con vẹt thích "phun" ra những lời chửi thề tục tĩu đến mức vườn thú phải treo biển cảnh báo.

  Tấm biển cảnh báo của vườn thú về “những con vẹt chửi thề khét tiếng” viết, “mọi từ chửi thề thông thường đều có thể được nghe thấy trong chuồng chim này, vì vậy hãy lưu ý nếu đi cùng bạn có những người có tính nhạy cảm cao”.

  Sở thú ở Anh triển khai kế hoạch mới để hạn chế việc chửi thề không ngừng của vẹt!- Ảnh 1.

  Vẹt xám châu Phi , còn được gọi là vẹt xám Congo, có nguồn gốc từ các quốc gia châu Phi gần xích đạo. Nhóm các quốc gia này bao gồm Angola, Cameroon, Congo, Gabon, Ghana, Bờ Biển Ngà, Kenya và Uganda. Phần lớn vẹt xám châu Phi cực kỳ hòa đồng. Chúng có đàn lớn, nhiều thế hệ, cho phép sự tương tác tự do giữa con non và con già. Cuộc sống hàng ngày của loài bao gồm rất nhiều hoạt động xã hội hóa và giao tiếp âm thanh.

  Giờ đây, vườn thú đang hy vọng rằng họ có thể khiến 8 con vẹt này bớt chửi thề bằng cách thêm chúng vào một đàn lớn hơn. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Công viên Động vật hoang dã Lincolnshire, Steve Nichols thừa nhận rằng kế hoạch này có thể phản tác dụng.

  Nichols nói: “Có thể 8 con vẹt này không thể bị đồng hóa và khi đó chúng tôi có thể sẽ có 100 con vẹt thích chửi thề. Chỉ có thời gian mới trả lời được”.

  Câu chuyện về “những chú vẹt chửi thề khét tiếng” bắt đầu từ năm 2020, khi 5 chú vẹt xám châu Phi tên là Billy, Tyson, Eric, Jade và Elsie được tặng cho sở thú. Những con vẹt xám châu Phi được biết đến với khả năng lặp lại lời nói của con người, và khi đó những người phụ trách của vườn thú đã giật mình khi nghe những con vẹt phun ra một chuỗi lời chửi thề tục tĩu.

  Ban đầu, năm con vẹt ưa chửi rủa này được nhốt cách ly để không làm mất lòng du khách. Nhưng sau đó, họ nhận thấy rằng thay vì làm phiền lòng du khách, những chú chim này thực sự đã trở thành điểm thu hút nổi bật của Công viên Động vật Hoang dã Lincolnshire.

  Sở thú ở Anh triển khai kế hoạch mới để hạn chế việc chửi thề không ngừng của vẹt!- Ảnh 2.

  Một tấm biển cảnh báo tại Công viên Động vật hoang dã Lincolnshire về những con chim thích chửi thề.

  Gần đây vườn thú đã mua thêm ba con vẹt thích chửi thề khác: một con tên là Eric, hai con còn lại tên là Captain và Sheila. Theo Nichols, chúng thậm chí còn ăn nói thô tục hơn 5 con vẹt kia.

  Nichols giải thích với CNN: "Khi chúng tôi đến để di chuyển chúng, những ngôn từ được phát ra từ bên trong chuồn chim của chúng thật phi thường, đó là những từ ngự thực sự rất khó ưa. Đó không phải những lời chửi thề thông thường, mà thay vào đó là những lời tục tĩu".

  Sở thú ở Anh triển khai kế hoạch mới để hạn chế việc chửi thề không ngừng của vẹt!- Ảnh 3.

  Ngoài việc bắt chước lời nói của con người , chúng còn có thể được dạy cách trả lời các câu hỏi, thể hiện tình cảm và áp dụng các kỹ thuật như lý luận logic. Theo một số nghiên cứu nhất định, chúng có trí thông minh tương đương với học sinh mẫu giáo! Vì mục đích đào tạo, chúng có thể được dạy các từ và cụm từ cụ thể hoặc chúng có thể học dần dần các âm thanh từ môi trường của chúng. Những con vẹt xám châu Phi thường xuyên khiến chủ nhân của chúng kinh ngạc với những tiếng leng keng trên TV mà chúng học được.

  Vẹt xám châu Phi được biết đến với khả năng bắt chước lời nói của con người và Nichols nói với CNN rằng chúng đặc biệt dễ dàng tiếp thu những lời chửi rủa. Người ta thường chửi thề với cùng một giọng điệu và mỗi lần chỉ nói một hoặc hai từ, điều này giúp chim dễ học và bắt chước.

  Mặc dù loài chim này đã được chứng minh là phổ biến một cách đáng ngạc nhiên, nhưng vườn thú vẫn quyết định bổ sung 8 con vẹt chửi thề vào một đàn 92 con vẹt không chửi thề, vừa vì lợi ích của chúng vừa với hy vọng rằng lời chửi thề của chúng sẽ trở nên “pha loãng”. Những con chim xám châu Phi có tính xã hội cao và thường tạo thành các nhóm lên tới 1.000 con chim trong tự nhiên, nơi chúng giao tiếp thường xuyên bằng các tiếng kêu khác nhau.

  Sở thú ở Anh triển khai kế hoạch mới để hạn chế việc chửi thề không ngừng của vẹt!- Ảnh 4.

  Một số người có thể cho rằng vẹt chỉ có thể bắt chước lời nói của con người mà không hiểu ý nghĩa của nó. Tuy nhiên, vẹt xám châu Phi cực kỳ thông minh. Theo tất cả các bằng chứng sẵn có, chúng có thể học, ghi nhớ, phân tích và chia sẻ thông tin. Trí tuệ của vẹt xám châu Phi là một trong những đặc điểm độc đáo nhất của chúng và có một danh sách dài các khả năng vượt trội mà vẹt xám châu Phi sở hữu. Chúng có thể bắt chước giọng nói của con người, nhận biết hình dạng và màu sắc, hiểu dãy số, đặt câu hỏi mà không cần được hỏi và có thể trò chuyện dài dòng với chủ nhân của chúng. Loài chim này thậm chí còn có khả năng sử dụng lý luận xác suất và logic suy diễn. Về trí thông minh, những con vẹt này ngang hàng với cá heo và khỉ đột.

  Nichols giải thích: “Vẹt là sinh vật sống theo bầy đàn. Chúng cần ở cùng với những con vẹt khác. Đàn càng lớn thì chúng càng hạnh phúc”.

  Nichols cho rằng lời chửi thề của tám con vẹt sẽ giảm bớt khi chúng hòa nhập với những con khác. Tuy nhiên, Nichols cùng thừa nhận rằng có khả năng tám con chim chửi thề này có thể sẽ dạy ngược lại 92 con còn lại về những lời chửi thề tục tĩu.

  Tham khảo: Allthatsinteresting

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ