SoftBank thâu tóm 20% cổ phần của Uber, giá trị Uber giảm từ 70 tỷ USD xuống còn 48 tỷ USD

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Sau quá trình đàm phán kèo dài một tháng, tập đoàn công nghệ Nhật Bản SoftBank vừa thâu tóm thành công 20% cổ phần của Uber.

Động thái này khiến giá trị Uber giảm khoảng 30%, từ 70 tỷ USD xuống còn 48 tỷ USD. Trong suốt năm 2017, Uber liên tiếp phải trải qua những rắc rối nghiêm trọng.

Tuy nhiên, sự thay đổi của giá trị không quan trọng bằng những tác động mà cổ phần của SoftBank có thể gây ra cho cựu CEO Travis Kalanick. Dù từ chức vào đầu năm nay sau nhiều bê bối nhưng Kalanick vẫn duy trì một ghế trong hội đồng quản trị, nơi ông được hậu thuẫn bởi rất nhiều đồng minh và kiểm soát 16% quyền biểu quyết.

SoftBank thâu tóm 20% cổ phần của Uber, giá trị Uber giảm từ 70 tỷ USD xuống còn 48 tỷ USD - Ảnh 1.

Yêu cầu thay đổi cơ cấu quản trị mà SoftBank đưa ra đã được hội đồng quản trị Uber đồng ý vào tháng 10. Theo đó, hội đồng quản trị Uber sẽ mở rộng từ 11 lên 17 người, làm giảm quyền lực của Kalanick. Hai trong số 17 ghế hội đồng quản trị mới thuộc về SoftBank.

Hiện tại, SoftBank đang mua lại cổ phiếu từ các nhà đầu tư rót tiền sớm và Uber với giá trị hơn 48 tỷ USD (khoảng 33 USD trên một cổ phiếu). Ngoài ra, họ cũng mua số cổ phiếu trị giá khoảng 1 tỷ USD từ Uber.

Uber là cái tên mới nhất được thêm vào danh mục đầu tư khổng lồ của SoftBank. Hãng này thâu tóm Sprint vào năm 2012, hãng sản xuất chip ARM vào năm 2016 và công ty robot Boston Dynamics vào năm 2017. SoftBank cũng có cổ phần trong các đối thủ lớn của Uber như Didi Chuxing, Grab và Ola. Quyền lực của SoftBank tại Uber có thể mở đường cho các thương vụ hợp tác giữa Uber và các đối thủ kể trên trong tương lai.

Theo The Verge

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ