Uber đồng ý nộp gần 70 tỷ đồng truy thu thuế nhưng dọa kiện

Uyên Phương, Theo Tiền Phong 

Cục Thuế TPHCM cho biết đã nhận được văn bản từ Uber B.V rằng, hãng này sẽ nộp 66,68 tỉ đồng bị truy thu nhưng có thể sẽ khởi kiện vụ án ra tòa.

Lãnh đạo Cục Thuế TPHCM cho hay, đại diện Uber B.V đã gửi văn bản sẽ cân đối tài chính để nộp khoản thuế bị truy thu. Tuy nhiên, sau đó Uber B.V sẽ tiếp tục thực hiện khiếu nại và khởi kiện ra toà nếu cần thiết.

“Việc thu thuế Uber này đúng với tinh thần mà Bộ Tài Chính đã công bố mới đây với báo chí. Quan điểm của Cục Thuế TPHCM đã rõ, chúng tôi truy thu thuế là đúng, còn việc Uber kiện ra toà hay không thì quyền của họ nhưng điều đó cũng không thay đổi được việc truy thu thuế” – bà Lê Thị Thu Hương – Cục phó Cục thuế TPHCM nhấn mạnh.

Trong số 66,8 tỷ đồng tiền truy thu thuế mà Uber B.V phải nộp có 26,3 tỷ đồng tiền thuế VAT khấu trừ nộp thay, 14,6 tỷ đồng tiền thuế TNCN khấu trừ nộp thay, 10,5 tỷ đồng tiền thuế TNCN FDI, 4,9 tỷ đồng tiền chậm nộp và 10,3 tỷ đồng tiền phạt vì kê khai sai.

Trước đó, Uber B.V đã liên tục trì hoãn đóng số tiền truy thu gần 70 tỷ đồng này vì lý do chờ cuộc làm việc với Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. Một lý do nữa mà Uber cho rằng, họ không phải nộp khoản thuế thu nhập doanh nghiệp bị truy thu là dựa trên cơ sở của Hiệp định chống đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời chính thức về việc truy thu thuế của Uber B.V, trong đó khẳng định Uber B.V không được miễn thuế theo hiệp định chống đánh thuế hai lần ký giữa Việt Nam và Hà Lan vì có cơ sở thường trú tại Việt Nam (là các lái xe). Đơn vị này cũng phải có trách nhiệm truy thu các khoản thuế của các lái xe mà đơn vị này chưa thực hiện khấu trừ thuế.

Theo Tổng cục Thuế, tổng doanh thu các năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 của Uber là 2.706 tỷ đồng, số thuế đã nộp là 76,877 tỷ đồng. Do Uber B.V là doanh nghiệp nước ngoài nên chỉ phải nộp 5% thuế trên tổng doanh thu từ 20% đã phân chia với các lái xe.

Đại diện Uber Việt Nam - công ty đại diện cho Uber B.V cho rằng, sau khi nhận được Công văn của Bộ Tài chính vào tháng 8/2016, công ty này đã tiến hành để thực thi đúng nội dung công văn cung cấp. “Trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã tích cực làm việc với Bộ Tài chính và các cơ quan thuế để làm rõ việc thực thi hướng dẫn của công văn. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Chính phủ Việt Nam và các cơ quan chức năng để tìm ra giải pháp phù hợp” - vị này nói.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ