SoftBank và nhiều công ty khác đầu tư hàng trăm triệu USD vào công nghệ xét nghiệm ung thư bằng máu

  NPQM,  

  Ung thư và những tác nhân nguy hiểm liên quan sẽ sớm được giảm thiểu nguy cơ rủi ro cao nếu như phương pháp này được hoàn thiện trong tương lai gần.

  Guardant Health, một công ty hướng đến mục tiêu tối ưu hóa quá trình chẩn đoán, xét nghiệm ung thư chỉ đơn giản như xét nghiệm máu đã bỏ ra số tiền đầu tư vào công cuộc này lên đến 360 triệu USD. Dự án được lãnh đạo bởi SoftBank Group và cũng có sự góp mặt của một số nhà đầu tư khác từng góp vốn vào Guardant, như Khosla Ventures và Sequoia Capital. Nhìn chung, Guardant đã có trong tay nguồn vốn lên đến hơn 500 triệu USD.

  Cụ thể, Guardant sẽ tiến hành một bài kiểm tra "sinh thiết lỏng" với tên hiệu Guardant360, sử dụng mẫu máu từ những bệnh nhân ung thư và phân chuỗi các thông tin dữ liệu di truyền trong mẫu máu đó để tìm ra đâu là cách hiệu quả nhất để điều trị một khối u. Những bài test này cần đến tiến trình luân chuyển DNA của khối u, hoặc một phần DNA tìm thấy từ những tế bào ung thư nhiễm vào máu.

  Phương pháp mới này sẽ giúp Guardant tiến tới hoàn thành mục tiêu phân tách và chẩn đoán 1 triệu bệnh nhân ung thư chỉ trong 5 năm tới, có tác dụng rất lớn trong việc phát triển nên một phương án thử nghiệm sớm để đối phó với các tác nhân tiêu cực. Thông thường, để hoàn thành xong một lần thử nghiệm ở thời điểm hiện tại, cần đến rất nhiều yếu tố và thành phần thông tin chuẩn bị phức tạp, khó kiếm.

  "Chắc chắn công việc cần phải làm để tìm ra mọi góc cạnh liên quan đến một căn bệnh ung thư sẽ liên quan đến rất nhiều dữ liệu phức tạp," CEO của Guardant - Helmy Eltoukhy chia sẻ bởi Business Insider.

  Viễn cảnh tươi sáng về phương thức chẩn đoán ung thư sớm

  Guardant thực ra cũng không hẳn là cái tên duy nhất tiến lên trên con đường gian nan này. Đây thực ra là cả một cuộc chiến đã diễn ra và phát triển trong vài năm trở lại đây, được quan tâm và đầu tư rất lớn. Tháng 3 vừa qua, Grail đã công bố họ đang nâng mức vốn đầu tư lên đến 900 triệu USD từ những nhà sản xuất dược phẩm và cả Amazon để tiến hành cải tiến công trình quy mô lớn của mình. Freenome, một công ty khác cũng đang nhắm tới mục đích xây dựng nên phương pháp thử máu mới có thể tìm ra những dấu hiệu sớm nhất của ung thư, và có góp được khoản tiền 65 triệu USD trong cùng ngày.

  Tất nhiên, vẫn còn đó nhiều ngờ vực về tính hiệu quả của những nỗ lực đầu tư vào phương pháp mới này. Theo điều tra của Medscape trên 132 bác sỹ chuyên khoa ung thư, 36% đã chọn nghi ngờ tính khả thi cũng như tác dụng của cách thức khai thác di truyền này. 61% trong số đó còn cho biết sẽ có ít hơn 25% số người bệnh có khả năng được hưởng lợi từ nghiên cứu đó, còn lại thì không.

  Tuy nhiên, lạc quan một chút là 89% số người được hỏi lại tỏ ra khá tích cực khi đề cập đến viễn cảnh 10 năm sau khi họ cho rằng khi đó phương thức này sẽ hoàn thiện và chứng minh được công dụng của mình.

  Tham khảo: Business Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ