Sợi cáp Lightning "chính hãng" có thể hack iPhone sẽ được sản xuất đại trà và tung ra thị trường

Tấn Minh,  

Nhà nghiên cứu bảo mật góp phần tạo ra sợi cáp cho biết đã có một nhà máy nhận gia công sản phẩm này.

Sẽ sớm thôi, bạn sẽ được trên tay một sợi cáp trông giống hệt cáp lightning chính hãng Apple, nhưng lại có khả năng cho phép bạn chiếm quyền kiểm soát một chiếc máy tính từ xa. Nhà nghiên cứu bảo mật đằng sau công cụ mới được phát triển này trong tuần trước vừa công bố rằng sợi cáp đã được sản xuất thành công tại một nhà máy.

"Tôi đã hoàn toàn rã sợi cáp ra từng phần để đảm bảo không có vấn đề nào trong quá trình sản xuất. Cần đảm bảo nó đạt mọi tiêu chuẩn" - nhà nghiên cứu bảo mật MG cho biết.

MG là người sáng tạo ra sợi cáp O.MG. Nó sạc điện thoại và truyền tải dữ liệu giống hệt như một sợi cáp Apple, nhưng còn chứa một hotspot không dây để hacker kết nối vào đó. Một khi quá trình kết nối hoàn tất, hacker có thể chạy các câu lệnh trên máy tính để lục lọi các tập tin của nạn nhân.

Sợi cáp Lightning chính hãng có thể hack iPhone sẽ được sản xuất đại trà và tung ra thị trường - Ảnh 1.

Sau khi trình diễn khả năng của sợi cáp tại hội nghị hack Def Con hồi mùa hè năm nay, MG cho biết "Giống như bạn có khả năng ngồi tại bàn phím và con chuột của nạn nhân nhưng thực ra không hề ở đó vậy".

Ở thời điểm đó, MG đã bán ra những sợi cáp tự chế tại hội nghị với giá 200 USD/sợi. Nhưng nay, sợi cáp đã được sản xuất đại trà trong một dây chuyền thực thụ.

"Sau nhiều tháng nghiên cứu, tôi hiện đang trên tay sợi cáp O.MG đầu tiên được sản xuất hoàn toàn từ nhà máy" - MG đăng lên Twitter hôm thứ 7 vừa qua.

"Tôi sẽ rất minh bạch về quy trình sản xuất" - MG nói. "Hầu hết mọi người sản xuất thứ gì đó sẽ giữ bí mật về nó cho đến ngày ra mắt, khi họ vén màn toàn bộ mọi thứ và sản phẩm đó sẵn sàng để bán ra, hoặc ít nhất là có một ngày bán ra cụ thể".

Điều này không có nghĩa các nhà máy sẽ lần lượt tung ra những sợi cáp O.MG, nhưng tuyên bố của MG cho thấy sợi cáp của anh có thể được sản xuất hoàn toàn bởi các nhà máy và anh này không phải tự tay làm ra chúng nữa.

Hak5, một công ty chuyên bán các công cụ hack và an ninh mạng, sẽ phân phối sản phẩm một khi nó sẵn sàng. Theo thông tin về sợi cáp trên website của Hak5 thì: "Cáp O.MG là kết quả của nhiều tháng nghiên cứu, kết quả cho ra một sợi cáp USB cực kỳ nguy hiểm. Ngay khi sợi cáp được cắm vào, nó có thể được điều khiển thông qua một giao diện mạng không dây nằm bên trong sợi cáp".

"Đợt hàng sản xuất mẫu đầu tiên là rất có tiềm năng. Chúng tôi đang tính toán một loạt các yếu tố để đưa những món phụ kiện này vào sản xuất - và tôi nghĩ mọi người sẽ rất hào hứng với sản phẩm hoàn thiện" - Darren Kitchen, nhà sáng lập Hak5 tiết lộ. "Quy trình sản xuất khá đơn giản, bởi chúng tôi có kinh nghiệm trong việc làm ra những thiết bị cài cắm kiểm tra thâm nhập. MG và nhóm của anh ấy đã theo sát mọi khía cạnh của dự án, và sự chăm chút vào chi tiết của anh ấy sẽ được đền đáp".

MG cho biết họ chưa bao giờ sản xuất hàng loạt thứ gì trước đây.

"Đây là lần đầu tiên tôi làm điều này, do đó tôi không có cơ sở nào tốt để tham khảo" - anh nói. "Nhưng học cách làm điều đó dễ hơn nhiều so với học cách tạo ra các bản mẫu cuối cùng. Phần lớn quá trình này là chờ đợi. Nhưng có Hak5 bên cạnh quả là một sự giúp đỡ đáng trân trọng bởi dù sao cũng chẳng có nhiều thông tin về cách làm ra nó" - MG nói thêm rằng họ vẫn cần phải lập trình và thử nghiệm chất lượng của các sợi cáp.

Một phát ngôn viên của Apple trích dẫn câu đầu tiên trên trang hỗ trợ "Xác định các phụ kiện kết nối Lightning giả mạo và chưa được chứng nhận" của hãng rằng: "Apple khuyến cáo chỉ sử dụng các phụ kiện Apple đã chứng nhận và có huy hiệu MFi". Huy hiệu MFi trên hộp sản phẩm cho thấy sợi cáp đã được chứng nhận bởi Apple.

Tham khảo: VICE

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ