Sợi thủy tinh dùng trong xây dựng có thể chống đạn được không?

  PnM,  

  Tuy có nhiều ưu điểm, được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng nhưng trong áo giáp chống đạn thì gần như như sợi thủy tinh chưa bao giờ được sử dụng.

   Vải thủy tinh được sử dụng rộng rãi trong xây dựng

  Vải thủy tinh được sử dụng rộng rãi trong xây dựng

  Như chúng ta biết, thủy tinh tuy là một loại vật chất dễ vỡ nhưng khi qua gia nhiệt nó lại có thể được kéo thành những sợi có đường kính nhỏ vài chục micro mét (mảnh hơn sợi tóc). Lúc này, những nhược điểm như: giòn, dễ nứt gẫy,… của thủy tinh khối mất đi, sợi thủy tinh trở nên có nhiều ưu điểm cơ học hơn, mềm mại như tơ nhưng có độ bền vượt xa sợi gang không gỉ có cùng độ lớn. Vì thế sợi thủy tinh được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực mang lại hiệu quả kinh tế cao như là một trong những vật liệu xây dựng quan trọng. Sợi thủy tinh được sử dụng để gia cố cho các sản phẩm tường, trần và vách thạch cao trong xây dựng nội thất như: làm lõi trong quá trình sản xuất tấm thạch cao để tạo ra các tính năng chống cháy, chịu nhiệt, chống ẩm mốc, chống co giãn, chống va đập…

   Tấm lợp sợi thủy tinh

  Tấm lợp sợi thủy tinh

  Chúng có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt, do vậy nó mang lại sự kiên cố, vững chắc cho các công trình và nhà ở, phòng làm việc, nhà hàng, khách sạn...; nhà xưởng, nhà kho và các công trình giao thông, thủy lợi...

  Nhiều ưu điểm là vậy nhưng trong áo giáp chống đạn thì gần như như sợi thủy tinh chưa bao giờ được sử dụng.

   Tấm chống đạn tự chế từ sợi thủy tinh

  Tấm chống đạn tự chế từ sợi thủy tinh

  Gần đây, các blogger của đội Taofledermaus đã công bố một đoạn video thử nghiệm độ bền của những tấm chống đạn tự chế làm từ sợi thủy tinh và kết quả đạt được thực sự rất đáng kinh ngạc.

  Để phục vụ thử nghiệm, các blogger đã chuẩn bị một tấm sợi thủy tinh có độ dày 6,25 mm đặt trước ngực hình nộm. Tất cả các phát đạn đều được thực hiện từ khoảng cách 5 mét.

  Phát súng đầu tiên là từ khẩu súng lục Glock cỡ đạn 9×19 mm, phát súng thứ hai dùng súng trường cùng cỡ đạn. Khi sử dụng súng trường, do đầu đạn có vận tốc lớn hơn nên tấm sợi thủy tinh bị nứt nhưng cả hai lần đạn đều bị cản lại và mặt sau tấm chống đạn rất ít bị biến dạng.

  Khả năng chống đạn đáng ngạc nhiên của sợi thủy tinh

  Phát súng thứ ba sử dụng súng hoa cải cỡ nòng 12. Lần này viên đạn đã đâm xuyên qua tấm sợi do lực bắn của súng hoa cải quá mạnh. Theo các blogger, tấm chống đạn tự chế có kích thước tiêu chuẩn (25 × 30 cm) và nặng khoảng 1,1 kg, tương đương với áo giáp loại IIA.

  Kết quả thử nghiệm cho thấy, tấm sợi thủy tinh bán rất nhiều tại các cửa hàng vật liệu xây dựng hoàn toàn có thể bảo vệ cơ thể chống lại đạn súng ngắn. Đây quả thật là một loại sợi đa dụng.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ