Sống độc thân là bí quyết trường thọ

  zknight,  

  Trong khi chúng ta cố thuyết phục nhau rằng một cuộc hôn nhân là chìa khóa để nắm giữ sức khỏe và hạnh phúc, cụ Moraco lại muốn cho cả thế giới thấy điều ngược lại.

  Tuần vừa rồi, câu chuyện về cụ bà Emma Morano tại Italia đã được cả thế giới biết đến. Sống thọ ở độ tuổi 115 khiến cụ trở thành người già nhất Châu Âu. Tuy nhiên, câu chuyện không thể trở nên đặc biệt nếu thiếu đi bí quyết trường thọ mà cụ chia sẻ: ăn trứng tươi và sống độc thân.

  Tờ New York Times đưa tin, cụ Moraco “đã sống một cuộc sống độc thân trong hầu hết cuộc đời của mình. Cuộc hôn nhân đổ vỡ vào năm 1938 và không lâu sau là cái chết của người con trai duy nhất đã khiến cụ chỉ còn lại một mình”. Cụ Moraco nói trong bài phỏng vấn “Tôi không muốn bị tác động bởi bất kỳ ai”.

    Cụ bà Emma Morano, người lớn tuổi nhất Châu âu

   Cụ bà Emma Morano, người lớn tuổi nhất Châu âu

  Trong khi chúng ta cố thuyết phục nhau rằng một cuộc hôn nhân là chìa khóa để nắm giữ sức khỏe và sự hạnh phúc, cụ Moraco lại muốn cho cả thế giới thấy điều ngược lại. Tác giả Taryn Hillin của Fusion đã ví những chia sẻ của cụ Moraco như một vòng tay ấm áp ôm lấy tất cả những người đang sống cô đơn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải chỉ là lời nói, đã có những nghiên cứu khoa học cụ thể chứng minh cho chúng ta thấy lợi ích thực sự của việc sống độc thân:

  Một tình bạn bền chặt tốt hơn gấp nhiều cuộc hôn nhân tồi tệ

  Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng hạnh phúc thực sự trong cuộc đời được làm nên từ những mối quan hệ bền chặt, dù đó là tình yêu, gia đình hay bạn bè. Có nghĩa là những số liệu đã được công bố để chứng minh hôn nhân mang đến hạnh phúc chỉ là một nửa vấn đề. Những người độc thân, họ cũng sẽ hạnh phúc không kém nếu xung quanh luôn có những người bạn thân thiết hay tình cảm của người trong gia đình. Khoa học chỉ ra rằng, chất lượng của các mối quan hệ mới là vấn đề quyết định một cuộc sống hạnh phúc, không nhất thiết phải là một quan hệ hôn nhân.

  Một đám cưới có thể khiến người ta cô đơn hơn cả khi độc thân

  Không gì tệ hơn một cuộc hôn nhân không hạnh phúc
  Không gì tệ hơn một cuộc hôn nhân không hạnh phúc

  Độc thân không hẳn là một quyết định sai lầm. Mọi thứ sẽ còn tồi tệ hơn nữa nếu một ai đó cưới nhầm đối tượng. Eric Klinenberg, một giáo sư xã hội học đến từ Đại học New York cho biết “Một cuộc hôn nhân tồi tệ có thể cô lập lại anh/cô ta và khiến họ cô đơn hơn cả trước khi cưới”. Tạp chí Happiness Studies cũng công bố một kết quả tương tự “Những người ở trong một cuộc hôn nhân tồi tệ, họ khá khổ sở và không hạnh phúc bằng những người chưa lập gia đình”.

  Người độc thân kiên trì tìm kiếm hạnh phúc

  Một sự thật rằng những người độc thân đang đi ngược lại với xã hội, không kết hôn khiến họ mạnh mẽ hơn. Đó là lập luận của nhà tâm lý xã hội học Bella DePaulo. Cô đã dành hơn một năm nghiên cứu về mối liên hệ giữa hôn nhân và hạnh phúc. Trong cuốn sách của mình, cô khẳng định những người độc thân như một mảnh vải đàn hồi. Họ dù đã bị “ rập khuôn, kỳ thị hay bỏ rơi” nhưng vẫn luôn vượt qua để tìm kiếm một “hạnh phúc vĩnh cửu”. Họ chẳng kém hạnh phúc so với những người đã kết hôn.

  Người độc thân không tăng cân

  Sau hôn nhân là vấn đề tăng cân
  Sau hôn nhân là vấn đề tăng cân

  Rất nhiều khảo sát cho thấy rằng bước vào một mối quan hệ lâu dài có thể khiến bạn tăng cân. Khoa học giải thích vấn đề đến từ quá trình chuyển đổi giai đoạn từ độc thân sang đời sống vợ chồng. Những người càng thỏa mãn với cuộc hôn nhán sẽ càng tăng cân nhiều hơn. Đi đôi với đó là sự tồi tệ của việc gia tăng nguy cơ của một số bệnh nguy hiểm.

  Phụ nữ độc thân ít lạm dụng rượu bia

  Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy thực tế rằng phụ nữ đã lập gia đình dễ bị rơi vào tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn nhiều hơn. Một khi đã kết hôn, phụ nữ rơi vào trạng thái “thay đổi kép”. Họ một mặt vẫn phải đi làm bình thường, mặt khác phải chăm lo cho gia đình ở nhà, như việc dọn dẹp hay con cái. Điều này khiến phụ nữ kết hôn vất vả hơn nam giới và dễ rơi vào tình trạng căng thẳng.

  Những người độc thân có giấc ngủ tốt hơn

  Ngủ một mình không phải điều quá tệ
  Ngủ một mình không phải điều quá tệ

  Có một vấn đề dĩ nhiên của một người độc thân, đó là họ ngủ một mình. Nghiên cứu kéo dài một năm của chuyên gia giấc ngủ Neil Stanley phát hiện ra rằng những cặp vợ chồng gặp rắc rối về giấc ngủ nhiều hơn 50% so với người độc thân. Ai cũng biết rằng giấc ngủ là chìa khóa của một thể chất khỏe mạnh và hạnh phúc. Ngược lại, giấc ngủ tồi tệ có thể tăng nguy cơ bệnh trầm cảm, tim mạch, đột quỵ và tăng cân. Nói cách khác, sống độc thân và ngủ một mình không phải điều quá tệ.

  Theo Fusion

  Smartphone đang âm thầm lấy đi sự hạnh phúc

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ