SpaceX đang chuẩn bị cho Trạm vũ trụ mới thay thế ISS?

  Đông Phong, Giáo dục Thời đại 

  SpaceX có thể hợp tác cùng Vast để phát triển trạm vũ trụ không gian thay thế một phần Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

  GD&TĐ -SpaceX có thể hợp tác cùng Vast để phát triển trạm vũ trụ không gian thay thế một phần Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

  Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sẽ dừng hoạt động vào năm 2030 và SpaceX đang nỗ lực chứng tỏ mình có thể thay thế nền tảng công nghệ vũ trụ đỉnh cao này.

  Vast - một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực khoa học vũ trụ được hỗ trợ bởi tỷ phú tiền điện tử Jed McCaleb, đang đặt mục tiêu phóng một trạm vũ trụ vào không gian với kỳ vọng thay thế một phần hoạt động của ISS, theo Reuters.

  Trạm vũ trụ trong ý tưởng của Vast được mang tên Haven-1 có kích thước chỉ bằng xe buýt trường học thay vì kích thước của một sân bóng đá mà ISS có được. Dự kiến, Vast sẽ hợp tác cùng gã khổng lồ công nghệ vũ trụ Mỹ SpaceX để đưa trạm vũ trụ mới lên quỹ đạo vào cuối năm 2025.

  Haven-1 sẽ được phóng từ tên lửa Falcon 9 của SpaceX. Công ty này cho biết sẽ đưa phi hành đoàn 4 người đến Haven-1 cho nhiệm vụ nghiên cứu kéo dài 30 ngày.

  Trong hợp tác của mình, SpaceX cũng sẽ huấn luyện các phi hành gia tự động cập bến vào trạm Haven-1.

  Tỷ phú tiền điện tử Jed McCaleb với tổng tài sản 2,4 tỷ USD đã tuyên bố rót 300 triệu USD cho Vast để thực hiện ý tưởng này.

  Tom Ochinero, một giám đốc điều hành cấp cao của SpaceX nhận định rằng, một dự án hoàn toàn thương mại là tương lai của quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất. Do đó, Vast và SpaceX đang tiến một bước để biến điều đó thành hiện thực.

  Haven-1 dự kiến sẽ tồn tại trong ba năm và hỗ trợ thêm ba nhiệm vụ kéo dài 30 ngày nữa. Vast hiện đang đàm phán với các phi hành gia cho nhiệm vụ ban đầu.

  Không có công ty tư nhân nào từng xây dựng và triển khai một trạm vũ trụ bởi mức độ phức tạp và nguồn tài chính đòi hỏi quá lớn của nó. ISS có kích thước bằng một sân bóng đá, được xây dựng qua nhiều lần phóng và trang bị các bộ phận khác nhau trong suốt vòng đời của nó, tiêu tốn của các quốc gia tham gia hơn 100 tỷ USD cộng lại.

  Song, ISS dự kiến sẽ ngừng hoạt động vào năm 2030 và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) đã bày tỏ mong muốn các trạm vũ trụ thương mại sẽ ra đời thay thế ISS.

  NASA vào năm 2021 đã trao 415 triệu USD quỹ phát triển cho 4 công ty bao gồm Northrop Grumman và Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos.

  Chủ tịch Vast cho biết, công ty của ông không nằm trong số 4 công ty được NASA trao quỹ phát triển song vẫn kỳ vọng sẽ nhận được một số khoản tài trợ của NASA vào năm 2028.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày