SpaceX lần thứ 3 hạ cánh thành công tên lửa trên mặt biển, còn có gì mà họ không làm được?

  TVD,  

  SpaceX lại một lần nữa hạ cánh thành công tên lửa Falcon 9 trên biển, lần này khó khăn hơn rất nhiều.

  Rạng sáng nay, SpaceX đã tiếp tục tiến hành thử nghiệm phóng và hạ cánh tên lửa Falcon 9 trên Đại Tây Dương. Đây là thử nghiệm hạ cánh tên lửa tái sử dụng trên mặt biển thành công lần thứ 3 của SpaceX, tiếp tục đánh dấu một cột mốc vô cùng quan trọng trong lịch sử ngành hàng không vũ trụ.

  Trong thử nghiệm lần này, tên lửa Falcon 9 phải thực hiện nhiệm vụ đưa vệ tinh Thaicom-8 lên quỹ đạo GTO của Trái đất. Đây là quỹ đạo có độ cao hơn 30.000 km so với mặt đất. Vệ tinh với trọng lượng lên tới 3 tấn này sẽ bắt đầu hoạt động trong vòng 15 năm, phủ sóng tín hiệu truyền hình số cho cả Đông Nam Á.

  Trước khi tiến hành thử nghiệm này, SpaceX cho biết đây là một thách thức vô cùng khó khăn. Bởi sau khi bay lên độ cao rất lớn, việc quay trở lại Trái đất qua bầu khí quyển là việc rất khó khăn khi mà phải hạ cánh ở tốc độ cao.

  Cũng chính vì vậy mà tên lửa Falcon 9 lần này sẽ phải mang theo nhiều nhiên liệu hơn, để động cơ có thể tạo ra nhiều lực đẩy giúp giảm bớt tốc độ của chiếc tên lửa khi bay qua bầu khí quyển để quay trở về. Trước đó, SpaceX cũng đã thử nghiệm hạ cánh tên lửa Falcon 9 sau khi bay lên quỹ đạo GTO, nhưng đã thất bại.

  Sau thất bại kể trên, SpaceX đã tiến hành thử nghiệm lại và đã hạ cánh thành công tên lửa Falcon 9 trên xà lan không người lái ngoài đại dương. Tuy nhiên 2 lần thử nghiệm trước đó, Falcon 9 chỉ được phóng lên quỹ đạo thấp của Trái đất.

  Thành công lần này sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với SpaceX, bởi nó chứng minh rằng tên lửa tái sử dụng có thể đảm nhận được những nhiệm vụ khó khăn như đưa vệ tinh lên quỹ đạo Trái đất hoặc vận chuyển hàng tiếp tế cho Trạm ISS.

  Mục tiêu tiếp theo của SpaceX sẽ là phóng lại một tên lửa Falcon 9 đã từng hạ cánh thành công trước đây, để chứng minh dự án tên lửa tái sử dụng đã thành công. Đây sẽ là một thử nghiệm mang tính cách mạng, bởi trước đây mặc dù hạ cánh thành công tên lửa Falcon 9 trở lại Trái đất, nhưng nó đã có nhiều thiệt hại. Việc chứng minh rằng những tên lửa này có thể tái sử dụng sẽ mang ý nghĩa rất lớn.

  Tham khảo: Theverge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ