SpaceX nâng cấp tải trọng tên lửa Falcon lên Hỏa tinh

  PV,  

  SpaceX cho biết Falcon 9 có thể vận chuyển gần gấp đôi trọng lượng vào quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất so với tính toán ban đầu.

  Cuối tuần vừa qua, SpaceX tuyên bố thay đổi tải trọng tối đa của tên lửa Falcon, The Verge đưa tin.

  Tên lửa Falcon Heavy sắp ra mắt - phiên bản cao cấp hơn của Falcon 9 hiện tại - sẽ thậm chí còn mang được nhiều hơn.

  Thay đổi lớn nhất đến từ Falcon 9, trước đây, SpaceX chỉ dự tính tải trọng của nó là hơn 13 tấn ở quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất. Hiện tại, nó có thể chuyên chở đến hơn 22,6 tấn. SpaceX cũng cho rằng Falcon 9 sẽ bổ sung lượng chất đốt hơn 4 tấn đến Hỏa tinh.

  CEO Elon Musk nói trên Twitter rằng họ không thay đổi gì ở động cơ, nhưng các bài kiểm tra cho thấy thiết bị sẽ bay nhanh hơn.

  Musk cũng nhấn mạnh rằng các thông số tối đa sẽ áp dụng cho phiên bản mở rộng của tên lửa. Những tên lửa này sẽ không hạ cánh lại sau khi đã phóng lên, phiên bản tái sử dụng sẽ có tải trọng thấp hơn 30-40%, nhiều khả năng do hạn chế về khoang nhiên liệu.

  Họ cũng thông tin thêm về khả năng của Falcon Heavy, cho rằng nó có tải trọng cao nhất từ trước đến nay khi vào quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất và Hỏa tinh.

  Nhưng nó vẫn chưa thể cất cánh, thử nghiệm phóng lên đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 11/2016, sau nhiều lần trì hoãn.

  Sức mạnh của Falcon Heavy sẽ là chìa khóa cho kế hoạch đưa con người lên Hỏa tinh vào năm 2018 của SpaceX. Trước đó, SpaceX đã phóng thử tàu vận tải Dragon nhằm thử khả năng hạ cánh tàu nặng trên Hỏa tinh.

  Để chinh phục hành tinh Đỏ, họ cần phải xây dựng cơ sở vật chất trên đó trước khi đưa con người đến, đồng nghĩa với sứ mệnh gian nan hơn cho Falcon Heavy.

  Theo Zing

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày