SpaceX nói rằng họ vẫn có thể phóng tàu vũ trụ từ hai bệ phóng còn lại của mình

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

"Nổ keo này ta bày keo khác".

Vụ nổ tên lửa Falcon 9 của dự án vũ trụ SpaceX “nổ to” đến mức ít có người không biết tới vụ việc này, và ảnh hưởng của đám cháy cũng như áp suất đã làm bệ phóng của SpaceX tại Mũi Canaveral bị hư hại nghiêm trọng, điều này có nghĩa rằng bệ phóng chính của công ty sẽ không thể phục vụ cho sứ mệnh vũ trụ trong một khoảng thời gian chưa xác định.

Đây chưa phải là kết thúc, SpaceX nói rằng họ vẫn có thể phóng tàu từ hai trạm phóng khác: một ở California và vẫn còn một ở Mũi Canaveral.

Nhưng đáng buồn rằng điều đó không có nghĩa là SpaceX sẽ quay lại lịch trình bay ngay lập tức. Bệ phóng của SpaceX tại California chỉ có thể sử dụng với một số sứ mệnh nhất định, và bệ phóng tại Florida thì vẫn chưa sẵn sàng để hỗ trợ việc cất cánh của tên lửa.

Hư hại tại bệ phóng Launch Complex 40 hôm thứ Ba vừa rồi gây ảnh hưởng rất lớn tới SpaceX, bởi lẽ đa số các đợt phóng của công ty là từ đây: trong tám tên lửa Falcon 9 trong năm nay, 7 chiếc được phóng tại bệ vừa bị phá hủy. Sự cố này sẽ khiến toàn bộ lịch trình bay trong năm nay của công ty sẽ bị ảnh hưởng. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân của biến cố ấy.

SpaceX chỉ còn một bệ phóng hoạt động được tại Căn cứ Không quân Vandenberg tại California. Nhưng bởi lý do đặt tại Bờ Đông, loại tên lửa bay được đi từ vị trí này sẽ bị giới hạn khá nhiều, chưa kể tới việc bệ phóng tại Vandenberg chỉ có thể cho phép Falcon 9 bay về quỹ đạo hai cực, quỹ đạo sử dụng để phóng vệ tinh lên cực Bắc và cực Nam.


Falcon 9 tại bệ phóng đặt tại Vandenberg.

Falcon 9 tại bệ phóng đặt tại Vandenberg.

Nhưng nếu muốn đi lên trạm vũ trụ ISS thì tên lửa sẽ không thể xuất phát từ Vandenberg. Bởi lẽ đường đi của nó sẽ phải băng qua không phận dân sự, nếu như tên lửa nổ trên không thì hậu quả gây ra sẽ không lường trước được.

May mắn là SpaceX vẫn đang lắp đặt bệ phóng thứ 3 nữa tại Mũi Canaveral mang tên Launch Complex 39A. Đó là khu vực phóng Apollo và Tàu con thoi cũ mà công ty mua lại từ NASA, được SpaceX cải tiến để làm bệ phóng cho Falcon Heavy, một tên lửa cực lớn với công suất như ba chiếc Falcon 9 gộp lại. Dự tính Falcon Heavy sẽ cất cánh vào cuối năm nay, thì cũng đồng nghĩa với việc Launch Complex 39A sẽ chưa được đưa vào sử dụng cho tới tháng Mười một này. Có vẻ là mọi chuyến bay dự kiến của SpaceX sẽ phải lui lại đôi tháng.

Khu vực phóng tàu của SpaceX tại Mũi Canaveral.
Khu vực phóng tàu của SpaceX tại Mũi Canaveral.

SpaceX thông báo rằng họ vẫn có thể phóng Falcon 9, và thậm chí cả Falcon Heavy từ hai bệ phóng đặt tại khu Vandenberg và bệ 39A đang sắp hoàn thiện. Trong tương lai, họ vẫn còn một bệ phóng nữa đang được xây dựng tại Brownsville, Texas, ngay gần biên giới Mexico trên Vịnh. Khu vực này vẫn phải chờ cho tới 2018 để có thể đi vào sử dụng.

Còn về biến cố hôm vừa rồi, SpaceX hứa hẹn rằng họ sẽ tìm ra được nguyên nhân vụ nổ và đảm bảo rằng sẽ không còn vụ việc như vậy xảy ra trong tương lai. Hiện các họ và các chuyên gia trong ngành, cùng với cả NASA và Không lực Hoa Kỳ đều đang điều tra vụ việc.

Tham khảo TheVerge

NỔI BẬT TRANG CHỦ