SpaceX sa thải 10% nhân viên, chuẩn bị cho giai đoạn cực kỳ khó khăn

  Thiên Long,  

  Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk dự kiến sẽ sa thải khoảng 10% trong số 6.000 nhân viên nhằm làm trong sạch và tinh gọn bộ máy.

  Theo một email do chủ tịch kiêm COO SpaceX là Gwynne Shotwell gửi tới nhân viên có đoạn viết: "Để tiếp tục phục vụ khách hàng, để thành công  hơn trong việc phát triển tàu vũ trụ và triển khai Internet trên toàn cầu, SpaceX phải trở thành một công ty tinh gọn hơn". Shotwell cho rằng, đây là một quyết định khá khó khăn nhưng cần thiết với SpaceX trong lúc này.

  SpaceX sa thải 10% nhân viên, chuẩn bị cho giai đoạn cực kỳ khó khăn - Ảnh 1.

  Theo đánh giá của SpaceX, công ty hiện có hơn 400 vị trí còn trống trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong khi đó, số nhân viên bị sa thải là 600 người. Sau khi bị sa thải họ cũng sẽ nhận được tối thiểu 8 tuần lương và các lợi ích khác. SpaceX cũng hứa sẽ hỗ trợ tập huấn nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm cho họ.

  Thông báo cắt giảm nhân sự của SpaceX trùng vào thời điểm SpaceX vừa hoàn thành sứ mệnh đầu tiên trong năm 2019 sau màn phóng tên lửa Falcon 9 thành công, đem theo vệ tinh 10 Iridium lên quỹ đạoTrái Đất.

  Hồi tháng 12/2018, SpaceX lần đầu khởi động sứ mệnh không gian phục vụ an ninh quốc gia từ bãi phóng Cape Canaveral, Florida. SpaceX hiện có khá nhiều dự án tham vọng và tốn kém, bao gồm chế tạo tàu vũ trụ với trị giá lên tới 10 tỷ USD.

  Hồi cuối năm 2018, định giá thương hiệu của SpaceX đã tăng thêm 30,5 tỷ USD sau khi hãng chào bán số cổ phần trị giá 500 triệu USD. SpaceX kiếm phần lớn tiền từ các vụ phóng vệ tinh an ninh thương mại và quốc gia. Hồi tháng 5/2018, Shotwell tiết lộ với CNBC rằng SpaceX đã có lãi trong khá nhiều năm.

  Ngoài ra, SpaceX cũng nhận hai hợp đồng lớn của NASA bao gồm một hợp đồng trị giá hàng tỷ đô la với nhiệm vụ chuyển hàng hóa lên trạm vụ trụ ISS và hợp đồng còn lại là chế tạo tàu vũ trụ có nhiệm vụ đưa phi hành gia lên trạm ISS.

  SpaceX sa thải 10% nhân viên, chuẩn bị cho giai đoạn cực kỳ khó khăn - Ảnh 2.

  Động thái sa thải nhân viên lần này của SpaceX không phải là lần đầu tiên. Mới hồi tháng 10/2018, Elon Musk đã sa thải ít nhất 7 người tại văn phòng SapceX ở Redmon, Washington với lý do không hài lòng về tốc độ phát triển và thử nghiệm vệ tinh Starlink.

  Một công ty khác của tỷ phú Elon Musk là Tesla mới đây cũng công bố kế hoạch tái cơ cấu và tổ chức lại bộ máy. Tesla đã sa thải khoảng 9% nhân viên, tương đương khoảng hàng ngàn việc làm để giảm thiểu chi phí bộ máy nhân sự.

  Tham khảo Los Angeles Times và RT

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày