SpaceX sẽ thử nghiệm lần hạ cánh tên lửa khó nhất từ trước đến nay

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Đây sẽ là lần thử nghiệm thách thức khó khăn nhất và có ý nghĩa rất lớn đối với SpaceX.

SpaceX cho biết họ đã chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành lần thử nghiệm hạ cánh tên lửa tái sử dụng thứ 5 của mình, vào lúc 17h40 ngày 27/5 theo giờ ET (khoảng 6h sáng 28/5 theo giờ Việt Nam). Đây sẽ là thử nghiệm hạ cánh tên lửa trên biển với mức độ thách thức là rất lớn.

Tên lửa tái sử dụng Falcon 9 sẽ được phóng lên từ Cape Canaveral, Florida và mang theo một vệ tinh truyền thông có trọng lượng lên đến hơn 3 tấn. Sau khi được đưa lên quỹ đạo Trái đất, chiếc vệ tinh này sẽ được vận hành bởi Thaicom PLC và cung cấp dịch vụ truyền hình, internet cho toàn bộ Đông Nam Á.

Nếu lần thử nghiệm hạ cánh tên lửa Falcon 9 này tiếp tục thành công, nó sẽ là lần hạ cánh thứ 3 trên mặt biển và là lần thứ 2 thành công, khi hạ cánh tên lửa từ độ cao 35.000 km so với bề mặt Trái đất.

Đây sẽ là một thử thách vô cùng khó khăn, bởi tên lửa Falcon 9 lần này sẽ phải lên độ cao trên bầu khí quyển của Trái đất. Nó khiến cho việc quay trở lại qua bầu khí quyển là một thách thức rất lớn.

Nếu như không thể kiểm soát được tốc độ, chiếc tên lửa này sẽ không khác gì một quả cầu lửa lao vào Trái đất. Chính CEO Elon Musk cũng thừa nhận rằng ông rất lo lắng cho lần thử nghiệm hạ cánh này.

Trước đây, SpaceX cũng đã có một lần thử nghiệm hạ cánh thành công với độ cao tương tự. Tuy nhiên tên lửa tái sử dụng sau đó đã không thể tái sử dụng được nữa, do thiệt hại quá lớn khi vượt qua bầu khí quyển để quay trở lại Trái đất.

Chính vì vậy mà ý nghĩa của việc hạ cánh tên lửa tái sử dụng không còn ý nghĩa nữa. Tuy nhiên lần thử nghiệm tiếp theo sẽ được SpaceX kỳ vọng thành công hơn lần trước đây. Họ sẽ cố gắng kiểm soát thiệt hại để chiếc tên lửa Falcon 9 sau khi quay trở lại Trái đất có thể tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ sau này nữa.

Tính đến thời điểm hiện tại là còn khoảng gần 19 tiếng nữa sẽ đến lúc SpaceX tiến hành thử nghiệm của mình. Các bạn quan tâm có theo theo dõi trực tiếp lần thử nghiệm này tại đây.

Tham khảo: techinsider

NỔI BẬT TRANG CHỦ