SpaceX vừa chính thức thử nghiệm động cơ tên lửa hứa hẹn sẽ đưa con người lên Sao Hỏa

  NPQM,  

  Tiếp tục là những động thái tích cực đến từ công ty hàng không vũ trụ lừng danh của Elon Musk.

  Elon Musk chắc chắn dành một sự quan tâm không nhỏ cho hành tinh "nóng" nhất hệ Măt Trời - sao Hỏa - và những giải pháp thực tế nhất để tiếp cận nó thành công. Vì vậy, công ty hàng không vũ trụ SpaceX đã chính thức đưa mẫu động cơ mới của mình vào thử nghiệm. Mục tiêu đặt ra khá rõ ràng và cụ thể: phóng thành công tên lửa lên sao Hỏa vào năm 2018. Nếu thành công, SpaceX sẽ được tôn vinh là công ty tư nhân đầu tiên đặt chân lên được một tinh cầu khác trong Hệ Mặt Trời.

  Phiên bản tên lửa mới có mã hiệu Raptor, được cho là có công suất mạnh mẽ gấp 3 lần Merlin, động cơ tích hợp bên trong Falcon 9 hiện nay. Với lực đẩy ở mức 250 tấn, tương đương với một tàu con thoi hoàn chỉnh, không khó hiểu khi Raptor nhận được nhiều sự kỳ vọng đến như vậy. Theo thông tin từ chính Elon Musk, một hệ thống bao gồm 9 động cơ này sẽ được áp dụng cho tàu vũ trụ chuyên chở Mars Colonial, chứ không phải Red Dragon khi thực hiện nhiệm vụ quan trọng lên sao Hỏa vào năm 2018.

  Thông tin chính thức về việc công ty đang tiến hành vận chuyển và thử nghiệm Raptor tại cơ sở chi nhánh tọa lạc ở McGregor, Texas đã được công bố tại một Hội thảo Vệ tinh Vũ trụ, do chính Giám đốc SpaceX Gwynne Shotwell lên tiếng trước báo giới. Suy cho cùng, đây là một tin tốt đối với sứ mệnh nghiên cứu vũ trụ nói chung và sao Hỏa nói riêng của nhân loại, đặc biệt là khi khâu thử nghiệm thường chỉ xảy ra vào những giai đoạn cuối cùng, với mọi quy trình khác đã được lên kế hoạch đầy đủ, chi tiết.

  Mặc dù Musk từng tuyên bố rằng ông lập ra SpaceX để hiện thực hóa kế hoạch định cư trên sao Hỏa của nhân loại, nhưng mọi thông tin tiếp theo về nhiệm vụ Hỏa Tinh năm 2018 hiện vẫn chưa được tiết lộ thêm. Có thể nó chỉ phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học, hay chủ yếu là phô diễn tiềm lực, sức mạnh của SpaceX trong công cuộc dấn thân vào lĩnh vực hàng không vũ trụ và khám phá hệ Mặt Trời cũng nên... Dù chưa thể nói trước gì được, nhưng khả năng những phát kiến tương tự đến từ SpaceX đủ để hỗ trợ con người lên sinh sống tại sao Hỏa là hoàn toàn có thể xảy ra.

  Thông thường các công ty, tổ chức có cùng ý tưởng sẽ ít nhiều cạnh tranh lẫn nhau, nhưng mới đây NASA đã đích thân lên tiếng sẽ hỗ trợ công ty của Musk trong sự kiện trọng đại này với những thông tin và dữ liệu cần thiết nhất. Nếu thành công, thế giới sẽ có thêm nhiều cơ sở để tin tưởng vào viễn cảnh con người lần đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa, dự kiến vào những năm 2030.

  Tham khảo: Iflscience

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày