SpaceX xác nhận họ đã mất phần lõi trung tâm của tên lửa Falcon Heavy

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Tuy vậy, điều này cũng không thể làm lu mờ kỳ công của SpaceX khi phóng thành công Falcon Heavy.

Hôm nay SpaceX đã thực hiện được một kỳ tích đáng kinh ngạc khi họ phóng thành công tên lửa Falcon Heavy. Hơn nữa, hai tên lửa đẩy bên hông của Falcon Heavy còn đáp xuống nguyên vẹn trên bãi đáp với một sự đồng bộ hoàn hảo. Nhưng số phận của tên lửa đẩy trung tâm vẫn chưa rõ ràng.

Tuy nhiên đến hiện tại, các thông tin cho thấy rằng, thay vì hạ cánh xuống một con tàu không người lái trên biển, tên lửa đẩy trung tâm đó đã mất tích.

Trong buổi họp báo, ông Elon Musk nói với các phóng viên rằng, buổi phóng tên lửa “dường như đã diễn ra tốt đẹp như hy vọng, ngoại trừ phần lõi trung tâm. Phần lõi trung tâm rõ ràng đã không hạ cánh xuống chiếc tàu không người lái,” và ông cho biết thêm rằng “chúng tôi đang tìm hiểu vấn đề nằm ở đâu.”

SpaceX xác nhận họ đã mất phần lõi trung tâm của tên lửa Falcon Heavy - Ảnh 1.

Ông Musk cho biết, có thể phần lõi trung tâm đã bị hết nhiên liệu đẩy, vốn dùng để làm giảm tốc độ của phần lõi xuống mức cần thiết cho việc hạ cánh. Bởi vì vậy, dường như phần lõi đó đã rơi thẳng xuống nước với vận tốc 300 dặm/giờ, ở vị trí cách con tàu không người lái 100m. “Khoảng cách đó đủ để xé nát hai bộ phận đẩy và làm bong tàu đầy các mảnh vụn.” Ông Musk cho biết.

Ông Musk cũng cho biết thêm. “Chúng tôi có video quay lại cảnh đó, nó dường như là một đoạn phim khá thú vị... nếu camera không bị thổi bay cùng vụ nổ.”

Phần lõi trung tâm được cho là đã mất tích sau khi chỉ có hai tên lửa đẩy bên hông đã hạ cánh thành công. Đoạn video ghi lại hoạt động của phần lõi trung tâm đã bị cắt bỏ, và chúng ta đã không nhận được thông tin chính thức nào về nó trong vòng ba tiếng đồng hồ sau đó.

SpaceX xác nhận họ đã mất phần lõi trung tâm của tên lửa Falcon Heavy - Ảnh 2.

Đoạn ghi âm từ một video YouTube chưa công bố dường như cũng xác nhận việc lõi trung tâm bị mất tích, câu “chúng ta mất phần lõi trung tâm rồi” có thể nghe thấy rõ ràng trong đoạn băng ghi âm. Cho dù không rõ hoàn cảnh khi đó là gì, thật khó biết chắc chắn họ đang nói chuyện về hệ thống liên lạc hay bản thân tên lửa.

Tuy nhiên, điều đó cũng không làm lu mờ đi chiến tích ngoạn mục trong ngày hôm qua của SpaceX. Mục tiêu của lần phóng thử này là nhằm chứng minh rằng Falcon Heavy đã sẵn sàng cho chuyến bay, và nó còn được làm được nhiều hơn thế.

Việc hạ cánh thành công tầng phóng thứ nhất luôn được coi là một mục tiêu phụ, và không ai bỏ qua thực tế rằng công ty có thể hạ cánh hai trong số ba tên lửa đẩy cùng lúc. SpaceX rõ ràng sẽ học được nhiều điều từ thất bại lần này, và sẽ chuẩn bị tốt hơn cho việc hạ cánh tất cả ba tên lửa đẩy vào lần sau, dự kiến diễn ra trong vòng ba đến bốn tháng nữa.

Tham khảo Engadget

Bình luận