Start-up Israel đang hoàn thiện công nghệ gắn 4 động cơ điện trực tiếp vào bánh ô tô, giúp thân xe trở nên gọn gàng hơn bao giờ hết

  Thiên Long,  

  Một công ty ở Israel đã có một ý tưởng đầy táo bạo khi đưa hệ thống lái, treo, truyền động, cảm biến, phanh và các thiết bị điện tử lên trên bánh xe. Nhờ đó, thân xe sẽ được tinh gọn tối đa.

  Công ty REE của Israel đã đưa ra một ý tưởng thiết kế mới đầy táo bạo, đó là đưa tất cả hệ thống lái, truyền động, treo, cảm biến, phanh,…vào bánh xe thay vì đặt ở gầm xe như truyền thống.

  Start-up Israel đang hoàn thiện công nghệ gắn 4 động cơ điện trực tiếp vào bánh ô tô, giúp thân xe trở nên gọn gàng hơn bao giờ hết - Ảnh 1.

  Ý tưởng táo bạo này tất nhiên sẽ khó có thể trở thành hiện thực nếu như không có nguồn lực đủ lớn. Đó là lý do công ty đã quyết định gọi vốn với số tiền ước tính lên tới 580 triệu USD. Và rất may hai công ty Meitav Dash và ILDC Insrance của Israel đã quyết định đầu tư.

  Có một lý do chính mà công nghệ này được kỳ vọng sẽ sớm trở nên phổ biến, đó là việc giảm tải trọng cho xe và mở rộng không gian cho hành khách.

  Đặc biệt công nghệ này có thể áp dụng cho hầu hết mọi loại xe tử nhỏ đến lớn. Mặt tích cực của công nghệ này còn nằm ở chỗ khi đưa tất cả bộ phận, linh kiện vào bánh xe, nó sẽ không làm giảm tốc độ chung của xe.

  Start-up Israel đang hoàn thiện công nghệ gắn 4 động cơ điện trực tiếp vào bánh ô tô, giúp thân xe trở nên gọn gàng hơn bao giờ hết - Ảnh 2.

  Tờ Haaretz cho biết, bánh xe theo ý tưởng của REE có thể tăng tốc từ 0-100km/h chỉ trong vòng 3 giây và có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 250 km/h.

  Giá trị ước tính hiện tại của REE đã tăng trưởng đáng kể, từ mức 86 triệu USD hồi năm 2018 lên 129 triệu USD trong năm 2019. Sự tăng trưởng này có công lớn từ việc hợp tác giữa công ty với Hino Motors, một công ty con chuyên sản xuất xe tải của Toyota.

  Tất nhiên REE không phải là công ty duy nhất có ý tưởng về việc tích hợp hầu hết các bộ phận vào bánh xe. Protean Electric, một hãng công nghệ xe hơi khác của Mỹ cũng đang lên ý định chế tạo động cơ tích hợp trong bánh xe.

  Video giới thiệu về ý tưởng tích hợp động cơ và các bộ phận khác vào bánh xe

  Tham khảo Interesting Engineering

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày