Startup có tiếng Groq công bố thành tựu mới: cấu trúc chip có thể chạy 1 triệu tỷ tác vụ/giây

  Dink,  

  Họ là những người đầu tiên có thể đạt con số đầy ấn tượng này, nhưng chắc chắn rồi sẽ có nơi vượt mặt Groq.

  Startup Groq, người đứng sau công nghệ Tensor Streaming Processor (TSP) - cấu trúc chip và cũng là cách thức thực hiện tính toán mới, vừa công bố thành tựu đáng kinh ngạc: bằng cấu trúc TSP, chip của họ có thể thực hiện được tới 1 peta tác vụ trong một giây, tức là 1.000.000.000.000.000 tác vụ chỉ trong một cái chớp mắt dài một giây.

  Với cấu trúc chip TSP, Groq trở thành cơ sở đầu tiên đạt thành tựu lớn.

  Startup có tiếng Groq công bố thành tựu mới: cấu trúc chip có thể chạy 1 triệu tỷ tác vụ/giây - Ảnh 1.

  Chúng tôi hứng khởi vô cùng, cho cả ngành sản xuất chip lẫn cho khách hàng của chúng tôi”, đồng sáng lập và CEO của Groq, Jonathan Ross cho hay. “Những công ty GPU hàng đầu nói với khách hàng của họ rằng họ có thể đạt được mức 1 peta tác vụ/giây trong vòng vài năm tới, còn chúng tôi tuyên bố thành tựu đó vào chính hôm nay đây, và nhờ vậy chúng tôi đã đặt ra một quy chuẩn mới”.

  Các kỹ sư của Groq đặt khả năng tối ưu hóa phần mềm lên đầu, và nhờ thế, cấu trúc TSP của Groq mở ra tới hai khả năng: tính toán một cách linh hoạt, bên cạnh đó có thể chạy song song nhiều tác vụ hơn hẳn các cấu trúc CPU và GPU hiện tại. Tất cả các mẫu machine learning, dù cũ dù mới, đều có thể tận dụng sức mạnh xử lý của cấu trúc TSP.

  Groq thiết kế cấu trúc chip này nhằm phục vụ machine learning và các mảng nghiên cứu AI liên quan. “Chúng tôi cung cấp một giải pháp lý tưởng cho các quá trình xử lý deep learning cũng như một loạt các ứng dụng khác”, trưởng ban cấu trúc chip của Groq, Dennis Abts nói.

  Abts cũng nhấn mạnh thêm một số điều: “Còn hơn cả những gì chúng tôi đã trình diễn, giải pháp của Groq còn được thiết kế để thực hiện tác vụ của nhiều ngành nghề khác. Vừa đạt hiệu năng cao nhưng lại vừa đơn giản, cấu trúc TSP phù hợp với mọi công việc nặng nhọc liên quan tới xử lý dữ liệu hay tính toán”.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ