Startup robot của người Việt được nhắc đến trên New York Times

  Ngocmiz,  

  Ngoài New York Times, sản phẩm robot theo dõi người cao tuổi của startup OhmniLabs do Tiến sỹ Vũ Duy Thức sáng lập còn được hàng loạt trang tin như ABC News hay San Francisco Chronicle đưa tin.

  Được một con robot chăm sóc lúc tuổi già là điều mà bà Maxine Duncan khó có thể hình dung ra trước đây. Thế nhưng mùa đông năm nay, chồng bà, ông Herbert Yarbrough đã đăng ký một chương trình thử nghiệm sản phẩm cho người cao tuổi tại Walnut Creek, bang California để có thể sử dụng chú robot thú vị mà ông bà đặt tên là Jimmy này.

   Ông bà Yarbrough và chú robot có tên Jimmy

  Ông bà Yarbrough và chú robot có tên Jimmy

  Tuy đã về hưu nhưng cả hai ông bà không hề muốn sống cách biệt với xã hội mà luôn hào hứng với những bước tiến mới nhất của công nghệ. Ông bà Yarbrough hiện đang là những người đầu tiên dùng những công nghệ có khả năng thay đổi hoàn toàn cuộc sống về hưu không ít người cao tuổi hiện nay.

  Jimmy có hình dáng lạ lùng với một ống dài làm thân và một chiếc tablet gắn trên đầu ống, tất cả được đặt cố định trên phần đế gắn 3 bánh xe. Các con của ông bà Yarbrough có thể sử dụng nó để kiểm tra tình hình bố mẹ ở nhà và gọi điện hoặc bật video chat nói chuyện trực tiếp với họ bất cứ khi nào cần.

  Chú robot này được thiết kế bởi startup OhmniLabs với các tính năng chuyên dụng cho người dùng cao tuổi không rành công nghệ. Nó có thể kết nối với Wifi và điều khiển được từ xa để đi theo người già khắp mọi nơi trong nhà. Trong phiên bản sắp tới, OhmniLabs dự kiến sẽ huấn luyện cho robot khả năng cầm nhấc đồ thay người, và trong tương lai sẽ là cả những việc như rửa bát, giặt là, lau nhà,….

  Vũ Duy Thức, nhà đồng sáng lập OhmniLabs, người từng có bằng Tiến sỹ Khoa học máy tính tại ĐH Stanford cho rằng các sản phẩm robot tiêu dùng chính là một làn sóng công nghệ lớn đang đến gần. Anh chia sẻ: “Dân số già đang ngày một tăng lên, nhưng tình trạng người cao tuổi phải sống trong cô đơn và cách biệt với xã hội vẫn còn quá phổ biến. Trong khi đó, nguồn nhân viên điều dưỡng thì sớm muộn gì cũng cạn bởi họ cũng đang già đi."

  Theo thống kê từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, dân số già được dự đoán sẽ tăng khoảng 50% trong vòng 15 năm tới; lượng dân số trên 50 tuổi mỗi năm đóng góp 7,6 nghìn tỷ USD vào các hoạt động kinh tế tại Mỹ. Đây thực sự là một mỏ vàng lớn cho các công ty robot tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

  Trong năm nay, các robot của OhmniLabs dự kiến sẽ được phân phối qua công ty Home Care Assistance tới cộng đồng những người cao tuổi đã về hưu. Theo CEO Lily Sarafan của Home Care Assistance, chi phí bảo trì robot hàng năm mà người dùng cần bỏ ra sẽ chỉ bằng 20% so với chi phí trung bình của việc thuê điều dưỡng toàn thời gian.


  Cũng theo bà Sarafan, trong vòng 5 năm tới, ngành dưỡng lão sẽ thay đổi chóng mặt. Các thiết bị tự động hóa cho gia đình sẽ sớm trở nên phổ biến.

  Quay lại với robot của OhmniLabs, ngoài tính năng hỗ trợ gia tiếp từ xa, nó còn có thể nhắc lịch uống thuốc hay kiểm tra mức độ an toàn trong nhà.

  Trải nghiệm robot của OhmniLabs

  Thức cho biết “Người già trong nhà có thể làm bất cứ thứ gì họ muốn, bởi robot sẽ do người điều dưỡng hoặc các thành viên khác trong nhà điều khiển.” Điều này có nghĩa là người thân trong gia đình chỉ cần có máy tính kết nối mạng là đã có thể sử dụng phần mềm điều khiển robot để theo dõi cha mẹ/họ hàng thậm chí từ cách xa hàng ngàn cây số.

  Một trong những người đầu tiên thử nghiệm sản phẩm robot này là bà của Thức tại Việt Nam. Khi mới dùng, bà anh đã thấy không thoải mái với chú robot trông có vẻ bất tiện trong nhà. Thế nhưng khi bà nhận được cuộc gọi từ người cháu ở cách nửa vòng Trái đất, mọi thứ đã thay đổi. “Lúc nhìn thấy tôi trên màn hình, bà đã thích nó ngay lập tức. Tôi có thể trò chuyện, đi bộ cùng bà. Cảm giác khi đó như thể tôi đang ở bên bà mình chứ không phải là qua robot nữa,” Thức chia sẻ.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ