Startup Trung Quốc ra mắt chó robot giá 30.000 USD, giống hệt robot của Google

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Unitree Robotics, một startup mới thành lập của Trung Quốc, vừa trình làng chó robot Laikago và dự định bán nó với giá từ 20.000 tới 30.000 USD.

Laikago có trọng lượng 22 kg và kích thước tương đương một chú chó thật. Nó được tích hợp pin và có thể đi bộ 3 tiếng sau mỗi lần sạc.

Được sản xuất bởi Unitree Robotics, robot bốn chân này có thể di chuyển tới, lui, đi ngang và đi qua các địa hình gồ ghề. Nó giữ cân bằng rất tốt, không đổ ngay cả khi bị đá. Tuy vậy, hiện tại nó Laikago vẫn chưa thể tự hoạt động và cần phải được điều khiển từ xa qua kết nối WiFi.

Xing Wang, sáng lập của Unitree Robotics, chia sẻ rằng Laikago có thể dễ dàng tích hợp thêm mô-đun theo yêu cầu của khách hàng. Và công dụng chính của robot này, theo Wang, là trở thành thú cưng cũng như có thể đảm nhiệm một số công việc như mang vác, kéo hành lý...

Chó robot Laikago của Unitree Robotics

Đây không phải lần đầu tiên chúng ta thấy một chú chó robot. Hãng robot Boston Dynamics của Mỹ, khi còn thuộc Google, đã từng trình làng rất nhiều mẫu robot cả bốn chân và hai chân. Laikago có thiết kế khá giống với robot SpotMini mà Boston Dynamics trình làng gần đây. Hiện tại, Google đã bán Boston Dynamics cho SoftBank.

Cả SpotMini và Laikago đều có khả năng cân bằng đáng nể nhưng SpotMini có khả năng xử lý các tác vụ hiệu quả hơn. Robot của Boston Dynamics có thể tự động hoàn thành các nhiệm vụ mà không cần điều khiển và có thể sử dụng tay để cầm/nắm đồ vật. Laikago không thể làm được điều này vì chỉ có chân, không có tay và mắt như SpotMini.

Unitree Robotics được thành lập vào tháng 8 năm ngoái. Xing Wang thừa nhận Boston Dynamics dẫn đầu trong lĩnh vực robot bốn chân nhưng anh cho rằng đối thủ tại Mỹ đã thất bại trong việc thương mại hóa robot. Wang hi vọng có thể sớm giảm giá của Laikago để bán cho các trường đại học, cao đẳng, những viện bảo tàng và những người đam mê.

Bình luận