Stellar Blade: Tân binh vừa ra mắt đã chinh phục game thủ với lối chơi đã tay, đã mắt

  Tuấn Nguyễn, Tuấn Lê,  

  Stellar Blade là game console đầu tiên của studio Shift Up, trước đây chỉ làm game di động, và kết quả là một trò chơi hấp dẫn đến bất ngờ.

  Được giới thiệu đầu tiên vào năm 2019 với tên gọi Project EVE, Stellar Blade đến từ studio Shift Up không thu hút nhiều sự chú ý cho đến khi phát hành bản demo trên PlayStation Store vào cuối tháng 3. Trong một tháng trước khi chính thức ra mắt, bản demo đã thu hút vô số lượt tải về và hầu hết người dùng đánh giá rất cao bởi đồ họa, âm thanh và gameplay sau khi chơi xong demo. Vậy, giờ đây game đã chính thức ra mắt, liệu Stellar Blade có xứng đáng với kỳ vọng là một trong những game độc quyền cho PS5 hay nhất năm nay không?

  Bối cảnh Trái đất hậu tận thế

  Stellar Blade lấy bối cảnh một Trái đất hậu tận thế, một vùng đất hoang hoang vắng trong tương lai không xa. Trái đất từng là nền văn minh tiến bộ và nhộn nhịp, nhưng giờ đây chỉ còn đống đổ nát sau khi bị xâm lược bởi lực lượng ngoài hành tinh được gọi là Naytiba. Phần lớn nhân loại phải chạy trốn khỏi Trái đất, sống trên các thuộc địa trên khắp không gian vũ trụ. Bạn vào vai nhân vật chính EVE 07 (còn gọi là Eve), một người lính của lực lượng Eve Defense Force. Là thành viên của đội không quân tinh nhuệ, cô được giao một nhiệm vụ bất khả thi: giành lại Trái đất khỏi vòng vây của Naytiba.

  Bối cảnh khoa học viễn tưởng trong Stellar Blade được thực hiện tốt, pha trộn giữa tàn tích của xã hội loài người và ảnh hưởng từ Naytiba. Những người ở thế giới này tôn thờ một đấng toàn trí được gọi là Mother Sphere, sống nhờ vào tế bào cơ thể Body Cell. Shift Up thành công trong việc tạo ra một thế giới thú vị để người chơi khám phá, chứa đựng những manh mối về lịch sử Trái đất và loài người, đồng thời lồng ghép một câu chuyện đặt câu hỏi về ý nghĩa của con người.

  Stellar Blade: Tân binh vừa ra mắt đã chinh phục game thủ với lối chơi đã tay, đã mắt - Ảnh 1.

  Game có bối cảnh hậu tận thế

  Nhìn chung, bối cảnh được cân nhắc kỹ lưỡng, lấy cảm hứng rõ ràng từ NieR: Automata, đồng thời vẫn còn nhiều chỗ trống để xây dựng nội dung xoay quanh sự xâm lược của Naytiba, nguồn gốc Mother Sphere và mục tiêu cuối cùng của Naytiba là gì. Để làm sáng tỏ mọi thứ, ngoài cốt truyện chính, bạn cũng cần phải thu thập các món đồ rải rác khắp game.

  Về mặt cốt truyện, Stellar Blade không đột phá nhưng cũng không tệ. Các nhân vật của Stellar Blade không được xây dựng quá tuyệt vời, nhưng phục vụ tốt mục đích kéo dài câu chuyện, hướng dẫn bạn thông tin về thế giới và nhiệm vụ. Nhưng đôi khi chúng ta sẽ có cảm giác các nhân vật này hơi “máy móc”, dường như không bao giờ dao động trước những quyết định khó khăn, khiến họ trở nên kém thân thiện với con người thực tế khi phải đối mặt với những lựa chọn về đạo đức. Ngoài ra, một số lời thoại trong game đôi khi rất lạ, không khớp với mạch trò chuyện thông thường chút nào. Không chắc liệu có phải do vấn đề dịch thuật từ tiếng Hàn sang tiếng Anh hay không.

  Tàn tích của xã hội loài người được thể hiện hấp dẫn_.jpg

  Tàn tích của xã hội loài người được thể hiện hấp dẫn

  Nhìn chung, Stellar Blade đã được thực hiện tốt trong việc xây dựng một thế giới thuyết phục, khiến bạn muốn biết nhiều hơn, nhưng các nhân vật cả chính và phụ lại có cảm giác hơi một chiều. Dù sao đi nữa, câu chuyện cũng đủ ổn để phục vụ cho bối cảnh trong game, nên đây vẫn là một trải nghiệm thú vị.

  Lối chơi hành động nhập vai hấp dẫn

  Gameplay của Stellar Blade lấy cảm hứng từ rất nhiều tựa game bom tấn hiện đại, kết hợp một thế giới semi-open từ God of War với lối chiến đấu đầy phong cách như Bayonetta, lối chơi tập trung vào cơ chế gạt đòn như Sekiro và mang bầu không khí tương tự NieR: Automata.

  Những gì còn chưa tốt ở cốt truyện đã được bù đắp bởi gameplay. Combat chắc chắn là trọng tâm chính của trò chơi, nổi bật với hệ thống chiến đấu đơn giản nhưng đầy phong cách. Cốt lõi của game là hệ thống cây kỹ năng, đóng vai trò là tiến trình chính trong phát triển sức mạnh nhân vật.

  Bạn bắt đầu trò chơi với tất cả 8 combo cơ bản đã được mở khóa trong cây kỹ năng, người chơi có thể thấy choáng ngợp ban đầu vì không có hướng dẫn rõ ràng cho chúng. Tuy nhiên, một tính năng đáng khen của game là cho phép người chơi lia qua các kỹ năng và nhanh chóng bước vào luyện tập kỹ năng đó.

  Người chơi có thể nhanh chóng tập lập một kỹ năng ngay trong phần nâng cấp.gif

  Người chơi có thể nhanh chóng tập luyện một kỹ năng ngay trong phần nâng cấp

  Khi đã quen với việc gạt đòn, bạn sẽ sử dụng các combo này như một cách để tăng chiến thuật trong trận chiến. Đánh bại kẻ địch là một chuyện, đánh bại theo lối gạt đòn hoa mỹ, sử dụng nhiều combo khác nhau và tìm sơ hở để tấn công sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời. Càng đi sâu vào game, các trận chiến sẽ trở nên thách thức hơn với một số chiêu thức của kẻ thù chỉ có thể đối phó bằng một số kỹ năng nhất định.

  Nhưng cần phải nói là game có một độ trễ nhất định, khoảng 0,5 giây tính từ thời điểm bạn nhấn nút đến thời điểm kỹ năng hiển thị trên màn hình. Sẽ mất một chút thời gian để bạn làm quen với nhịp combat của game và đạo diễn Stellar Blade cho biết độ trễ này là không thể tránh khỏi nếu muốn giữ cho animation của game mượt mà. Ông nói thêm rằng nếu nhiều game thủ phản hồi tiêu cực về điều này thì studio có thể thực hiện các thay đổi trong tương lai.

  Combat trong Stellar Blade có nhịp độ cao.gif

  Combat trong Stellar Blade có nhịp độ cao

  Khía cạnh RPG đến từ các thành phần trang bị và Exospine khác nhau mà bạn trang bị cho Eve. Chúng có nhiều công dụng như bổ sung cho các đòn tấn công kết hợp, tỉ lệ chí mạng, đổi phòng thủ lấy sát thương,... Bạn có thể tìm các Weapon Core để nâng cấp vũ khí, và Tumbler Expansion Module để nâng máu.

  Nhìn chung, mặt RPG trong game rất đơn giản khi so sánh với những game nhập vai truyền thống, giúp nhiều người dễ tiếp cận hơn, cũng phù hợp hơn với lối chơi hành động của game.

  Stellar Blade pha trộn yếu tố RPG, nơi bạn có thể nâng cấp nhân vật.jpg

  Stellar Blade pha trộn yếu tố RPG, giúp người chơi có thể nâng cấp nhân vật

  Game có khoảng 50 loại Naytiba mà bạn có thể đối mặt trong chiến đấu thông thường, mỗi loại có lối tấn công riêng biệt. Tuy nhiên, khoảnh khắc nổi bật thực sự chắc chắn là những trận đấu boss. Những cuộc chạm trán này thể hiện gameplay một cách đỉnh cao nhất, với âm thanh vang dội khi bạn đỡ các đòn đánh, sau đó tấn công bằng các kỹ năng năng đầy phong cách, những con boss là nơi bạn thật sự thể hiện khả năng chiến đấu của mình. Bạn hoàn toàn có thể nắm quyền kiểm soát trận chiến miễn là có kỹ năng.

  Thiết kế kẻ thù trong game đa dạng và ấn tượng.jpg

  Thiết kế kẻ thù trong game đa dạng và ấn tượng

  Đi sâu vào nội dung của Stellar Blade. Bạn sẽ theo đuổi nhiệm vụ chính nhưng cũng có thể làm nhiều nhiệm vụ phụ trên khắp thành phố chính Zion và đôi khi ở các khu vực thế giới mở như Wasteland. Mỗi khi bạn mở khóa một khu vực mới, các nhiệm vụ mới sẽ xuất hiện cho khu đó, khuyến khích bạn khám phá các khu vực kỹ lưỡng hơn thay vì lao vào nhiệm vụ chính.

  Trong các phần khu vực tuyến tính, Shift Up thiết kế màn chơi khá tốt, bao gồm nhiều khu vực ẩn chứa phần thưởng. Tuy nhiên, khi thực hiện nhiệm vụ chính, đôi khi bạn bị buộc phải tham gia các đoạn giải đố, hoặc các trường đoạn bạn không thể dùng vũ khí chính của Eve.

  Các khu vực thế giới mở khá nhỏ khi so sánh với những game thuần open world, nhưng đổi lại, bản đồ không có cảm giác quá trống rỗng và có một lượng nội dung để khám phá. Phần lớn trong số này chỉ đơn giản là vật phẩm, nhưng cũng có một mini game câu cá chi tiết đến bất ngờ và một số câu đố xung quanh bản đồ.

  Game có một số khu vực cho bạn tự do khám phá.jpg

  Game có một số khu vực cho bạn tự do khám phá

  Trang phục cũng là một trong những điểm nổi bật chính của Stellar Blade, với hơn 30 lựa chọn về trang phục, trang sức như bông tai, kính mắt và kiểu tóc. Người chơi có thể tự do tùy chỉnh một cách đáng ngạc nhiên và phải nói là có khá nhiều… trang phục táo bạo, đến mức một vài trang phục đã bị “censor” sau phát hành, chưa biết có phải là bởi yêu cầu từ Sony hay không.

  Tóm lại, lối chơi của Stellar Blade chủ yếu dựa vào hệ thống chiến đấu được xây dựng cực kỳ tốt và tiến trình phát triển sức mạnh hợp lý, mặc dù không quá phức tạp, giúp mọi thứ luôn mới mẻ. Bạn gặp rất nhiều kẻ thù và các trận đấu trùm chắc chắn rất khó quên.

  Thiết kế, hình ảnh và âm thanh

  Về thiết kế, hình ảnh và âm thanh, Stellar Blade chắc chắn là một trong những game làm điều này tốt nhất năm nay. Bắt đầu từ trận chiến, các đòn combo diễn ra trôi chảy với những pha đỡ đòn có hiệu ứng rất hoa mỹ.

  Hình ảnh của game sắc nét và chi tiết, thiết kế Naytiba ấn tượng. Môi trường cũng được xây dựng tốt, tái hiện hình ảnh tuyệt vời về một nền văn minh nhân loại bị hủy diệt, bị cây xanh nhấn chìm và Naytiba tràn ngập.

  Người chơi có thể “chill” trong game, ngồi nghe nhạc và hồi máu, nhưng khi đứng lên tất cả các quái nhỏ sẽ hồi sinh, tương tự dòng game Souls.jpg

  Người chơi có thể “chill” trong game, ngồi nghe nhạc và hồi máu, nhưng khi đứng lên tất cả các quái nhỏ sẽ hồi sinh, tương tự dòng game Souls

  Âm thanh trong game cũng ấn tượng với nhạc nền đã được khen ngợi ngay từ bản demo. Việc di chuyển xung quanh với nhạc nền đồng hành khiến bạn nhớ đến NieR: Automata và thậm chí còn có một số bài nhạc heavy metal dành cho boss.

  Những màn đấu boss là điểm nhấn của game.gif

  Những màn đấu boss là điểm nhấn của game

  Tuy nhiên, phần lồng tiếng ở mức bình thường và nhiều giọng nói hoàn toàn không khớp với nhân vật trong bản lồng tiếng Anh. Trong các đoạn cắt cảnh, các nhân vật có những chuyển động đầu thiếu tự nhiên.

  Trong bối cảnh hàng loạt game bom tấn ra mắt mà chưa được tối ưu, thì Stellar Blade lại xuất sắc trong việc mang đến hiệu suất ổn định. Game cung cấp 3 chế độ hình ảnh, chế độ hiệu suất gần như luôn giữ vững khung hình 60fps, chế độ chất lượng mang đến độ phân giải cao hơn, chi tiết hơn nhưng có khung hình 30fps, và có thêm chế độ cân bằng nằm giữa cả hai, nhưng nếu bạn có một TV hỗ trợ VRR thì chế độ này đáng để thử qua vì sẽ mang đến khung hình gần 60fps.

  Một trong những ứng cử viên cho Game of the Year?

  Stellar Blade là game có độ dài vừa phải, người chơi có thể hoàn thành cốt truyện khoảng dưới 20 giờ chơi, nếu theo trường phái thích thu thập đầy đủ mọi thứ thì thời gian chơi có thể lên đến hơn 30 tiếng. Game có chế độ New Game+ để tăng giá trị chơi lại.

  Stellar Blade bất ngờ xuất hiện và trở thành một trong những trò chơi được mong đợi nhất năm 2024 và đã thành công đáp ứng được hầu hết sự mong đợi đó.jpg

  Stellar Blade bất ngờ xuất hiện và trở thành một trong những trò chơi được mong đợi nhất năm 2024 và đã thành công đáp ứng được hầu hết sự mong đợi đó

  Stellar Blade không phải là một game hoàn hảo, nhưng âm nhạc tuyệt vời, hình ảnh ấn tượng và những trận đấu trùm hoành tráng đã làm lu mờ tất cả những điểm yếu đó, đồng thời mang đến một trong những cơ chế combat tốt nhất hiện nay.

  Nếu bạn thích Sekiro, Lies of P, DMC 5, hoăc NieR: Automata, bạn chắc chắn sẽ đánh giá cao Stellar Blade. Gameplay là quan trọng nhất trong thể loại này và Stellar Blade mang đến trải nghiệm thú vị không thể bỏ qua.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ