Sự kiện Apple cũng là lời tạm biệt smartphone màn hình nhỏ

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Apple khai tử iPhone SE, đồng nghĩa với việc thị trường smartphone màn hình nhỏ chính thức chấm dứt.

Apple đã ra mắt 3 chiếc iPhone mới là iPhone Xs, Xs Max và Xr. Tất cả đều được đánh giá cao. Tuy nhiên hãy nhìn vào những gì Apple quyết định khai tử, iPhone SE là một trong số đó. Điều đó đồng nghĩa với việc smartphone màn hình nhỏ đã không còn chỗ đứng.

Năm 2016, Apple ra mắt chiếc iPhone SE đầu tiên và thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Không chỉ bởi vì đây là một chiếc iPhone màn hình chỉ 4 inch, mà nó còn được tích hợp tất cả những gì bên trong của một chiếc iPhone 6S lúc đó, và giá bán chỉ 400 USD.

Sự kiện Apple cũng là lời tạm biệt smartphone màn hình nhỏ - Ảnh 1.

iPhone SE bị Apple khai tử.

iPhone SE có thể coi là một thành công của Apple, khi mà chiếc iPhone này đang giúp Apple cạnh tranh tại thị trường Ấn Độ vô cùng khốc liệt. Tuy nhiên với việc khai tử iPhone SE, smartphone màn hình nhỏ hiện nay không còn tồn tại nữa.

Lựa chọn duy nhất trong khoảng thời gian gần đây có lẽ là Sony Xperia XZ2 Compact, với màn hình 5 inch. Trong khi đó, tất cả những chiếc smartphone từ giá rẻ cho tới cao cấp hiện nay đều có màn hình kích thước 5,8 inch trở lên.

Chuyên gia phân tích Avi Greengart của Global Data cho biết: “Đó là sự đáng tiếc. Bởi vẫn còn rất nhiều người yêu thích những chiếc smartphone màn hình nhỏ, chúng vừa vặn trong lòng bàn tay, dễ sử dụng và nhét vào túi quần”.

Có nhiều lý do khiến cho các nhà sản xuất quyết định bỏ qua những chiếc smartphone màn hình nhỏ.

Chuyên gia phân tích Greengart cho biết: “Những gì bạn đang làm với smartphone đang thay đổi. Nó không chỉ đơn thuần là một thiết bị nghe gọi hay nhắn tin, mà smartphone còn là công cụ giải trí với các ứng dụng như Netflix, hay tương tác với thế giới như Instagram. Đôi mắt của bạn không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của những chiếc màn hình lớn”. 

Sự kiện Apple cũng là lời tạm biệt smartphone màn hình nhỏ - Ảnh 2.

Smartphone màn hình lớn là xu hướng tất yếu.

Tại nhiều nước đang phát triển, những chiếc smartphone thậm chí còn có thể thay thế hoàn toàn cho máy tính, TV hay các thiết bị khác. Smartphone là cánh cổng để bạn kết nối với thế giới, và không ai muốn một cánh cổng hẹp.

Không chỉ bỏ qua những chiếc smartphone màn hình nhỏ và chỉ ra mắt smartphone màn hình lớn, các nhà sản xuất còn tìm mọi cách để tăng kích thước màn hình hiển thị. Ví dụ như việc loại bỏ nút Home, làm viền bezel siêu mỏng hay thiết kế tai thỏ, tất cả là để tăng kích thước hiển thị mà không làm chiếc smartphone bị quá to.

Và một lý do nữa khiến Apple khai tử iPhone SE màn hình nhỏ, có lẽ chính là vì lợi nhuận. Bởi những chiếc smartphone màn hình nhỏ luôn được dán nhãn giá rẻ hơn so với smartphone màn hình lớn, trong khi đó cấu hình vẫn phải đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Dẫn tới việc tỷ suất lợi nhuận của những chiếc smartphone màn hình nhỏ khá thấp.

Trong khi đó, chiến lược kinh doanh của Apple đã thay đổi. Đó là không cần bán quá nhiều iPhone, nhưng phải bán những chiếc iPhone thật đắt để tăng lợi nhuận. Với việc khai tử iPhone SE và iPhone 6S, giá bán trung bình của iPhone đã tăng lên tới 330 USD.

Việc smartphone màn hình nhỏ sớm bị khai tử có lẽ sẽ là điều tất yếu xảy ra. Tuy nhiên dẫu sao cũng thật đáng tiếc, bởi vẫn còn đó những người dùng yêu thích smartphone màn hình nhỏ.

Tham khảo: wired

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ