Sự kiện đêm qua đánh dấu quyết tâm xóa bỏ cái tên "Công ty iPhone" của Apple

  Chíp,  

  Ngay từ khi khởi đầu, khi video được trình chiếu, mọi người đã nhận ra rằng đây là một sự kiện rất khác biệt của Apple.

  Tháng 9 hàng năm, các nhà báo công nghệ lại tập trung tại California nước Mỹ để tham dự sự kiện lớn nhất trong năm của Apple: màn ra mắt những chiếc iPhone mới. Vài năm gần đây, sự kiện này được tổ chức tại Nhà hát Steve Jobs, trong khuôn viên Apple Park. Các sự kiện mùa thu của Apple luôn được các nhà phân tích theo dõi sát sao và từ những gì được trình làng họ sẽ đánh giá xem "Táo khuyết" còn có thể đổi mới như thế nào trong tương lai.

  Ngay cả các sự kiện mùa xuân của Apple, nơi thường được dùng để trình làng iPad mới, cũng dần dần đi theo mô hình tương tự mặc dù không có quá nhiều sản phẩm đình đám.

  Tuy nhiên đêm qua, Apple đã tổ chức một sự kiện mùa xuân của họ theo một cách hoàn toàn khác biệt. Không có những màn demo công nghệ choáng ngợp, không có phòng trên tay chật kín phóng viên, nhà báo với vẻ mặt háo hức khi lần đầu được "mó máy" các thiết bị mới nhất của Apple. Những gương mặt quen thuộc như Eddy Cue, phó chủ tịch cao cấp phụ trách phần mềm và internet của Apple và Craig Federighi, phó chủ tịch cao cấp phụ trách kỹ thuật phần mềm của Apple, đều không xuất hiện trên sân khấu.

  Sự kiện đêm qua đánh dấu quyết tâm xóa bỏ cái tên Công ty iPhone của Apple - Ảnh 1.

  Thay vào đó, Apple giới thiệu về các dịch vụ thuê bao mới mà họ đang triển khai nhằm giữ chân các khách hàng đang sử dụng hệ sinh thái của họ cũng như thu hút khách hàng mới. Đây là một động thái chiến lược cực kỳ quan trọng với Apple trong bối cảnh doanh số iPhone - nguồn doanh thu lớn nhất của Apple - ngày càng sụt giảm. Trong báo cáo thu nhập hồi tháng 1, Apple tiết lộ doanh thu từ iPhone đã giảm 15% so với năm trước trong khi mảng dịch vụ tăng trưởng 19%.

  Apple đã mời tới sự kiện đêm qua một loạt diễn viên, nhà làm phim và nhân vật truyền hình đình đám như Oprah, Steven Spielberg, Steve Carell, Jenifer Aniston, Jason Momoa để chia sẻ về các series độc quyền mà họ đang sản xuất cho dịch vụ giải trí mới của Apple, Apple TV Plus, sẽ được tung ra vào mùa thu năm nay. Apple cũng đã cho phép người dùng ứng dụng ứng dụng Apple TV đăng ký riêng các kênh mà họ yêu thích như HBO, CBS All Access hay Starz... đồng thời triển khai ứng dụng Apple TV trên smartTV từ các hãng như Samsung, LG, Sony và Vizio cũng như các dịch vụ stream như Roku và Amazon Fire TV.

  Trước đó, Apple đã trình làng Apple News Plus, một dịch vụ thuê bao cung cấp quyền truy cập vào hơn 300 tạp chí, báo với giao diện được thiết kế riêng, độc đáo. "Táo khuyết" cũng ra mắt dịch vụ game có tên Apple Arcade cho phép người dùng các thiết bị của họ chơi hơn 100 game mới và độc quyền trên cả iPhone, iPad, Mac và Apple TV. Thẻ tín dụng mới Apple Card cũng được trình làng và nó sẽ tích hợp trực tiếp vào ứng dụng Wallet trên iPhone của bạn.

  Khác biệt ngay từ lúc bắt đầu

  Opening Film — March 2019 Apple Event

  Ngay từ khi khởi đầu, khi video được trình chiếu, mọi người đã nhận ra rằng đây là một sự kiện rất khác biệt của Apple.

  "Trong nhiều thập kỷ, Apple đã tạo ra những phần cứng và phần mềm đẳng cấp thế giới", CEO Tim Cook tuyên bố ngay sau khi bước lên sân khấu. "Chúng tôi đã và đang tăng số lượng bộ sưu tập các dịch vụ đẳng cấp thế giới của họ và sự kiện ngày hôm nay sẽ chỉ dành riêng cho các dịch vụ".

  Nói ngắn gọn, những gì Apple ra mắt đêm qua là dấu hiệu cho thấy "Táo khuyết" không hài lòng với việc chỉ cung cấp/kiểm soát trải nghiệm phần cứng và phần mềm cho người dùng. Thay vào đó, "Gã khổng lồ Cupertino" còn đang muốn đóng vai trò lớn hơn trong các dịch vụ và ứng dụng mà chúng ta sử dụng trên các thiết bị của họ.

  Đây là thời điểm then chốt đối với Apple khi mà họ đang tìm cách thay đổi hình ảnh trong mắt người tiêu dùng. Từ một công ty chủ yếu tập trung vào phần cứng với iPhone, iPad và Mac, Apple muốn trở thành một đế chế về truyền thông và giải trí. Thành công của các dịch vụ này phụ thuộc nhiều vào việc Apple chuyển đổi mượt mà như thế nào.

  Lợi thế khổng lồ sẵn có

  Tất nhiên, Apple có lợi thế rất lớn khi hiện tại tính trên toàn cầu có tới 1,4 tỷ thiết bị iOS đang hoạt động. Đây là một con số rất lớn và chính Oprah cũng phải thừa nhận rằng đó chính là lý do mà bà hợp tác với Apple.

  Sự kiện đêm qua đánh dấu quyết tâm xóa bỏ cái tên Công ty iPhone của Apple - Ảnh 3.

  Apple Music là minh chứng rõ nét nhất cho thấy rằng bạn sẽ nắm chắc thành công khi có quyền phân phối dịch vụ tới hơn 900 triệu smartphone trên toàn cầu. Tháng 9 năm ngoái, Gene Munster, nhà phân tích Apple lâu năm của Loup Ventures, ước tính rằng tỷ lệ chuyển đổi từ dùng miễn phí thành thuê bao trả tiền của Apple Music cao gấp đôi so với Spotify. Apple News, được cài sẵn trên iPhone, iPad và Mac, hiện đang là ứng dụng tin tức số 1 thế giới với hơn 5 tỷ bài viết được đọc mỗi tháng, con số được chính Tim Cook chia sẻ đêm qua.

  Nhưng Apple tham gia thị trường truyền hình trong bối cảnh mà người tiêu dùng đã có vô vàn lựa chọn khác nhau từ những hãng như Netflix, Hulu, Amazon... cũng như các hãng vừa ra mắt dịch vụ stream như Google và Sony. Việc Apple tham gia thị trường game với Apple Arcade cũng sẽ vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ lâu năm trong ngành như Microsoft, Sony và cả những "tay mơ" như Google.

  Không chỉ kiếm tiền, những thứ mà Apple ra mắt đêm qua còn mang lại một số lợi ích khác. Với việc doanh số smartphone trì trệ trên toàn cầu khi người tiêu dùng ngày càng sử dụng smartphone của họ lâu hơn, Apple phải tìm ra một con đường mới nhằm giữ danh tiếng là một công ty sáng tạo. Trong bối cảnh hầu hết các smartphone mới từ các hãng như Apple, Samsung và Google chỉ nâng cấp về camera, màn hình... sự sáng tạo, đổi mới rõ ràng phải xuất hiện ở những phần khác, cụ thể là phần mềm và dịch vụ.

  Sự kiện đêm qua đánh dấu quyết tâm xóa bỏ cái tên Công ty iPhone của Apple - Ảnh 4.

  Cuối cùng, sự thành công của các dịch vụ mới như Apple TV Plus, Apple Arcade phụ thuộc nhiều vào việc Apple có thể cung cấp trải nghiệm tốt hơn và hấp dẫn hơn các đối thủ hay không chứ không chỉ phụ thuộc vào nội dung mà Apple cung cấp. Apple đã thành công trong việc nâng tầm trải nghiệm với iPhone vào năm 2017 và với AirPods vào năm 2016 nhưng chỉ thời gian mới biết Apple có làm được điều tương tự với các dịch vụ mới của mình hay không.

  Theo Business Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày