Sứ mạng Europa - nhiệm vụ vĩ đại nhất của NASA

  Phuonlinn,  

  Vùng đất hứa cho sự sống ngoài hành tinh như vệ tinh Europa của Sao Mộc lại luôn nằm trong màn bí mật. Lý do vì sao vậy?

  Sau nhiều năm nghiên cứu chế tạo chiếc tàu vũ trụ chuyên dụng cho nhiệm vụ thám hiểm Europa, NASA đã mạnh dạn đầu tư 2 tỷ USD cho nhiệm vụ mang tên Europa Multi-Flyby, sẽ được khởi động vào năm 2020. Dự án được triển khai nhằm tìm ra câu trả lời cho việc liệu chúng ta có phải là sinh vật sống duy nhất trong vũ trụ bao la này hay không?

  "Có thể nói thêm gì về nhiệm vụ này ư? Tôi chỉ có thể nói rằng, con tàu phục vụ cho nhiệm vụ lần này dù là tàu đổ bộ hay tàu thăm dò thì Europa Multi-Flyby vẫn được đánh giá là sứ mạng tuyệt nhất NASA từng thực hiện, thu hút nhiều sự quan tâm nhất từ trước đến nay" - ông Curt Niebur, trưởng dự án New Frontiers của NASA trả lời phỏng vấn.

   Vệ tinh Europa của Sao Mộc.

  Vệ tinh Europa của Sao Mộc.

  Quan trọng hơn tất thảy, NASA buộc phải đưa ra đáp án cho  câu hỏi: "Liệu rằng sự sống có tồn tại trên vệ tinh Europa hay không?". Theo đánh giá, lượng nước trên Europa thậm chí còn dồi dào hơn cả hành tinh với 70,8% bề mặt là nước như Trái Đất, liệu rằng có mầm sống nào đang phôi thai bên trong lòng đại lương mênh mông trên Europa hay không?

  "Chuyện gì sẽ xảy ra nếu nồng độ pH quá lớn dẫn đến tình trạng nước nhiễm chua không thể sử dụng được, hay nguồn nước không hội tụ đủ các điều kiện cơ bản cho sự sống phát triển?" - Niebur cho biết thêm "Sứ mạng Europa lần này chính là để tìm ra câu trả lời".

  Kết hợp với nhiệm vụ nghiên cứu nguồn nước, con tàu sẽ thu thập và nghiên cứu các điều kiện khác trên bề mặt Europa. 

  Sứ mạng hoàn toàn đáng kinh ngạc.

  Từ năm 1997, tàu vụ trụ mang tên Galileo trong nhiệm vụ bay đến theo dõi và thám hiểm Sao Mộc đã thường xuyên viếng thăm đến Europa. Nhưng hình ảnh ghi lại hình ảnh những vệt băng nứt được ghi lại từ Galieo không quan trọng, những gì sứ mạng Europa Multi-Flyby sắp mang đến cho loài người mới thật sự đáng chú ý.

  "Con tàu sẽ định vị Europa với phương pháp xử lý hình học tinh vi, giảm sai số mặt bằng xuống chỉ dao động trong khoảng từ 25 đến 50 mét" - ông Niebur cho biết: "Đẳng cấp của con tàu sử dụng cho sứ mạng này sẽ khiến Galileo trở thành anh chàng nhà quê mất thôi, sai số mặt bằng của Galileo trong nhiệm vụ định vị Europa lên tới 500 mét"

  Sự khác biệt trong sai số mặt bằng cao tới 10 lần sẽ chứng tỏ rõ nét khi đối mặt nhiệm vụ kiểm tra hình ảnh ở các thành phố, các bãi đỗ xe. Hình ảnh thu được từ ống kính có độ phân giải siêu khủng này sẽ chúng ta nhìn ra các dấu hiệu dù là nhỏ nhất về sự sống trên Europa.

  Rất có khả năng rằng NASA sẽ bố trí một robot đổ bộ lên bề mặt Europa để thực hiện nhiện vụ phân tích các mẫu vật lấy được hành tinh này, tìm ra manh mối của người ngoài hành tinh. Tuy nhiên sứ mạng lần này mới chỉ triển khai một tàu vũ trụ bay ngang qua Europa, theo như thông tin chúng tôi có hiện nay.

   Bề mặt vệ tinh Europa.

  Bề mặt vệ tinh Europa.

  Đặt chân xuống Europa? Có hay không?

  "Mỗi lần triển khai một dự án, chúng tôi luôn phải nỗ lực giữ cho cán cân chi phí, hiệu quả công việc và đảm bảo an toàn cho những người tham gia" - Niebur giãi bày: "Chúng tôi đã dành ra hàng năm trời để nghiên cứu phương án về một chiếc tàu thăm dò thu thập hình ảnh bay ngang qua vệ tinh của Sao Mộc. Tuy nhiên, 6 tháng trước, chúng tôi nhận được sáng kiến "bất ngờ": Ồ! Chúng ta có thể đặt chân lên Europa được đấy nhỉ?" 

  Người được nhắc đến chính là ông John Culberson, đại biểu quốc hội Hoa Kỳ đến từ bang Texas, chủ tịch Ủy ban đặc trách chi tiêu, giám sát ngân sách của NASA. Trong năm nay, ông Culberson đã giúp NASA thu về 175 triệu USD cho dự án Europa, vượt chỉ tiêu tới 145 triệu USD.

  Ông cương quyết muốn tận mắt trông thấy dấu tích của loài người hiện diện trên Europa trong nhiệm vụ lần này. Trên thực tế thì trong bản cam kết sử dụng khoản tiền tài trợ cho dự án, ông đã chi tiết thêm vào điều khoản sử dụng tàu đổ bộ cho sứ mạng Europa. Do vậy, lộ trình bay ngang qua hành tinh này với mục đích ghi lại hình ảnh là hoàn toàn bất hợp pháp, Ars Technica đưa tin.

  Ông Niebur cũng không ước tính được khoản phí phát sinh khi đáp tàu xuống Europa, tuy nhiên ông cho rằng việc sử dụng một chiếc tàu đổ bộ cho nhiệm vụ lần này sẽ mang đến thành công một cách trên cả tuyệt vời. Tuy nhiên, ông  Niebur cũng không khỏi lo lắng về nhiệm vụ Europa này: "Cho đến nay Europa vẫn là một ẩn số đối với loài người. Đoàn thám hiểm có thể tiếp cận với vệ tinh này nhưng việc tìm được một mặt bằng để hạ cánh là cả một thách thức, có thể chúng ta phải chấp nhận nguy hiểm khi đặt chân lên một vùng đất bí ẩn với những rủi ro luôn rình rập - điều này khiến tôi trăn trở hàng đêm".

  Màu sắc thật của hành tinh này.
  Màu sắc thật của hành tinh này.

  Hiện này, các nhà khoa học tham gia vào dự án Europa vẫn đang tính toán chi phí phát sinh để hoàn thành một con tàu đổ bộ cho dự án lần này. Ngay khi con số cuối cùng được đưa ra, NASA sẽ bắt tay vào việc lắp ráp, sớm đưa giấc mơ Europa thành hiện thực.

  Tham khảo Businessinsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày