Sự thật về "ngôi làng ma" gần 1.000 năm tuổi chìm nghỉm dưới nước rồi lại bất ngờ nổi lên sau nhiều năm, tàn tích gần như còn nguyên vẹn gây ngỡ ngàng

  L.T, Theo Nhịp Sống Việt 

  Không phải bỗng dưng mà ngôi làng này lại xuất hiện sau nhiều năm chìm nghỉm dưới nước như vậy, tất cả đều có nguyên do.

  Đó là ngôi làng cổ tên Fabbriche di Careggine, thuộc tỉnh Lucca, vùng Tuscany, miền trung Italy. Theo dữ liệu hồ sơ của Ủy ban du lịch địa phương, vào năm 1946, người ta quyết định xây một đập thủy điện và hồ Vagli ở đúng vị trí của ngôi làng. Điều này đồng nghĩa với việc cả ngôi làng chìm nghỉm dưới nước.

  Người dân trong làng đã được chuyển đến một thị trấn ven hồ mới ở tỉnh Lucca là Vagli di Sotto. Điều khiến người ta bất ngờ là sau nhiều năm bị nhấn chìm dưới 34 triệu mét khối nước nhưng kiến trúc của ngôi làng này vẫn còn nguyên vẹn đến lạ. Những ngôi nhà đá, cả cây cầu, nghĩa trang và nhà thờ San Teodoro vẫn sừng sững ở đó. Có chăng chỉ là những đám rêu xanh bám dày trên các bức tường. Nhưng điều đó lại càng khiến ngôi làng trở nên cổ kính và ấn tượng trong mắt du khách.

  Sự thật về ngôi làng ma gần 1.000 năm tuổi chìm nghỉm dưới nước rồi lại bất ngờ nổi lên sau nhiều năm, tàn tích gần như còn nguyên vẹn gây ngỡ ngàng - Ảnh 1.

  Ngôi làng Fabbriche di Careggine hiện lên trên mặt nước tạo nên cảnh tượng ma mị khiến nhiều người tò mò.

  Kể từ khi bị dòng nước nhấn chìm vào năm 1946, ngôi làng chỉ được nhìn thấy đúng 4 lần, đó là khi nước rút vào các năm 1958, 1974, 1983 và 1994. Chính vì cứ "thoắt ẩn, thoắt hiện" mà ngôi làng này còn được mệnh danh là "ngôi làng ma".

  Kể từ năm 1994 đến nay, qua 27 năm, người ta vẫn chưa được nhìn thấy "ngôi làng ma" hiện lên trên mặt nước.

  Sự thật về ngôi làng ma gần 1.000 năm tuổi chìm nghỉm dưới nước rồi lại bất ngờ nổi lên sau nhiều năm, tàn tích gần như còn nguyên vẹn gây ngỡ ngàng - Ảnh 2.

  Mỗi lần "tái xuất giang hồ" ngôi làng đều trở thành địa điểm thu hút khách du lịch.

  Tuy nhiên, theo báo cáo phương tiện truyền thông, các nhà chức trách địa phương từ lâu đã cố gắng tìm cách để tháo nước trong hồ và đưa ngôi làng trở lại thành một địa điểm thu hút khách du lịch.

  Tờ báo La Repubblica (Italy) đưa tin vào năm 2015 rằng ngài cựu thị trưởng của thị trấn Vagli di Sotto, nơi gần “ngôi làng ma”, ông Mario Puglia, từng kêu gọi các nhà chức trách nỗ lực tháo nước trong hồ một lần nữa để ngôi làng trở lại và biến nó thành địa điểm thu hút khách du lịch.

  Cho đến thời điểm hiện tại, người ta đang thấy có những dấu hiệu cho thấy hồ Vagli có thể bị rút cạn một lần nữa vào năm 2021. Như vậy, sau 27 năm kể từ khi nước trong hồ bị rút cạn lần cuối vào năm 1994, du khách sẽ có thể khám phá vẻ đẹp hoang sơ của ngôi làng Fabbriche di Careggine.

  Sự thật về ngôi làng ma gần 1.000 năm tuổi chìm nghỉm dưới nước rồi lại bất ngờ nổi lên sau nhiều năm, tàn tích gần như còn nguyên vẹn gây ngỡ ngàng - Ảnh 3.

  Trong một bài đăng trên Facebook, Lorenza Giorgi, con gái của cựu thị trưởng thành phố Ilio Domenico Giorgi đã cho biết hồ nước hiện đang hoạt động như một hồ chứa nước trong trường hợp hỏa hoạn, có thể bị rút cạn vào năm tới.

  “Theo các nguồn đáng tin cậy cho rằng vào năm tới, năm 2021, hồ Vagli sẽ rút được nước và khi đó ngôi làng Fabbriche di Careggine có khả năng cao sẽ lộ diện trở lại”, cô viết trên trang Facebook.

  “Lần cuối cùng hồ Vagli cạn nước là vào năm 1994 khi cha tôi còn là thị trưởng và nhờ vào những nỗ lực tuyệt vời của ông ấy cùng nhiều sáng kiến mà toàn bộ thị trấn có thể chào đón hơn 1 triệu khách du lịch”, Lorenza viết.

  Sự thật về ngôi làng ma gần 1.000 năm tuổi chìm nghỉm dưới nước rồi lại bất ngờ nổi lên sau nhiều năm, tàn tích gần như còn nguyên vẹn gây ngỡ ngàng - Ảnh 4.

  Đập thủy điện của công ty Enel trên hồ Vagli. Nó được xây dựng để cung cấp năng lượng điện.

  Công ty năng lượng Enel, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý hồ nhân tạo Vagli, nói với CNN rằng họ đang phối hợp với các bên để thảo luận về du lịch trong khu vực. "Tái phát triển môi trường tự nhiên là một trong những sáng kiến được đưa ra để thảo luận, bao gồm cả việc làm sạch hồ chứa Vagli và tháo nước trong hồ", đại diện công ty này cho biết.

  (Nguồn: CNN)

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày