Sự thật về việc bàn chân thú cưng có mùi "bắp rang bơ"

  Kenzy,  

  Theo một số bác sĩ thú y, mùi hương này được có thể được gây ra bởi một loại nấm men sinh trưởng trên tai và bàn chân của loài chó, đặt biệt ở chó con.

  Có lẽ một số bạn đã thắc mắc, vì sao chân những chú cún được nuôi trong nhà đôi khi lại có mùi bắp rang bơ? Các chuyên gia thú y thường được các chủ vật nuôi hoang mang đặt câu hỏi về mùi thơm lạ đến từ bàn chân của những chú cún họ nuôi. Tuy nhiên nguyên nhân chính xác về sự xuất hiện của mùi hương này vẫn là điều bí ẩn lớn.

  Smells good: Bacteria and yeast growing on the paws of pet dogs may lie behind the distinctive popcorn smell that some owners claim to be able to detect. Vets and microbiologists, however, remain baffled by the cause

   

  Theo một số bác sĩ thú y, mùi hương này được có thể được gây ra bởi một loại nấm men sinh trưởng trên tai và bàn chân của loài chó, đặt biệt ở chó con.

  Tuy nhiên một số người khác lại cho rằng, thủ phạm là một loại vi khuẩn có tên Proteus, thường được tìm thấy trong phân và đất.

  Trong quá khứ, các nhà khoa học đã bày tỏ sự lo ngại về vi khuẩn Proteus, là một nguồn kháng lại hệ miễn dịch của loài chó. Vi khuẩn này tiết ra chất có vị hơi ngọt, có mùi bắp. Một loài vi khuẩn khác, gọi là Pseudomonas cũng được cho là sản xuất ra hơi men.

  Tiến sĩ Patty Khuly, một bác sĩ thú ý tại Sunset Animal Clinic ở phía nam Miami cho biết : "Những người nuôi chó thường nhầm lẫn mùi thơm của "bắp rang bơ" được tiết ra bởi nấm men trong tai và ở giữa các ngón chân của chú cún".

  "Bàn chân, là thứ chúng dùng để đi trên mặt đất, và đôi khi chúng dùng lưỡi để liếm và vô tình truyền thêm vi khuẩn, nên bàn chân thường có mùi nhiều hơn phần còn lại của cơ thể".

  The bacteria Psuedomonas, like the colonies shown growing on a laboratory agar plate above, also has a distinctive smell and some experts believe it may be this that pet owners are detecting in the smell

  Cuộc tranh luận về mùi ở bàn chân loài chó dường như được bắt đầu khi một độc giả của tờ Chicago gửi cho chuyên gia hành vi động vật Steve Dale một câu hỏi về mùi ở chân chó, và có hơn 100 lượt bình luận cho rằng chú chó họ nuôi cũng có mùi bắp rang bơ.

  Viết trên blog của mình, Steve Dale cho biết : "Một vài tuần trước, một độc giả ở Atlanta đặt câu hỏi cho tôi đã gây ra sự tấn công e-mail, và các lượt bình luận cũng như câu hỏi liên quan trên Facebook của tôi. Tôi nhận được khoảng 100 bình luận của độc giả và hiện nay họ vẫn còn tranh cãi quyết liệt".

  Giáo sư Nicola Williams, một nhà vi trùng học thú y tại Đại học Liverpool, cho biết: "Tôi chưa từng được nghe về điều này, hoặc ngửi được trên chú chó của tôi, nhưng rất có thể mùi như vậy được tiết ra bởi sự phát triển quá mức của vi khuẩn nhất định giữa các ngón chân và trong khu vực ẩm ướt của bàn chân."

  "Một số vi khuẩn như Pseudomonas có mùi khá mạnh và tôi cho rằng giống như mùi kẹo cao su, hoặc theo như những người khác thì họ ngửi thấy mùi bắp rang bơ. Thật tế, mùi này là do vi khuẩn tiết như là sản phẩm của sự trao đổi chất bình thường ở vi khuẩn để tăng trưởng". Ông cho biết thêm.

  Theo tiến sĩ Tim Nuttall, một giảng viên cao cấp khoa gia liễu thú y cho biết "mùi của một con chó có thể được tạo ra bởi sự kết hợp chất béo và các loại dầu trong bã nhờn trên da của chúng. Và các vi khuẩn giúp phân huỷ chất béo làm chúng bay hơi và gây ra mùi mà chúng ta cảm nhận được".

  Tham Khảo: Dailymail.co.uk

   

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ