Sự thật về xác ướp người ngoài hành tinh 20 năm về trước ở Chile

  zknight,  

  Xét nghiệm DNA đã tiết lộ câu trả lời.

  Tin đồn bắt đầu gần 20 năm về trước, ở sa mạc Atacama miền bắc Chile. Có một nhà sưu tầm nghiệp dư đi vào thị trấn ma và tìm thấy một chiếc túi da. Ở trong túi có một tấm vải trắng, và khi mở nó ra, nhà sưu tầm phát hiện một bộ xương dài 15cm.

  Mặc dù có kích thước tí hon, bộ xương gần như đã hoàn chỉnh. Nó thậm chí đã có răng cứng, một đặc điểm không có ở trẻ sơ sinh. Bộ xương cũng chỉ có 10 so với 12 xương sườn như bình thường. Hốc mắt to và một hộp sọ cao dài đã khiến cho người ta nói rằng đây là một xác ướp của người ngoài hành tinh.

  Xác ướp Ata đã được cất trong một bộ sưu tập bí mật, nhưng những tin đồn về nó không vì thế mà dừng lại. Năm 2013, một bộ phim tài liệu về U.F.O có đề cập đến bộ xương lạ. Nó càng khiến khiến người ta nghi ngờ rằng bộ xương ở Atacama thuộc về người ngoài hành tinh.

  Nhưng hôm qua, một bài báo khoa học đăng trên tạp chí Genome Research cuối cùng đã xác nhận: Bộ xương Ata là xương người và xét nghiệm DNA cho thấy nó là một đứa trẻ người địa phương.

  Hình dạng bất thường của bộ xương này đến tư một nhóm đột biến gen liên quan đến xương. Và đó là một rối loạn di truyền chưa từng được ghi nhận.

  Sự thật về xác ướp người ngoài hành tinh 20 năm về trước ở Chile - Ảnh 1.

  Sự thật về xác ướp người ngoài hành tinh ở Chile: Xét nghiệm gen kết luận là xương người

  Antonio Salas Ellacuriaga, nhà di truyền học đến từ Đại học Santiago de Compostela, Tây Ban Nha cho biết, đây là "một ví dụ rất đẹp về cách di truyền học về gen có thể giúp giải quyết những vấn đề tiến thoái lưỡng nan trong nhân học và khảo cổ học".

  "Việc khám nghiệm DNA tử thi", như bác sĩ Ellacuriaga gọi, có thể giúp làm sáng tỏ các rối loạn y tế "bằng cách nhìn vào quá khứ để hiểu được hiện tại".

  Nghiên cứu về DNA của bộ xương Ata bắt đầu vào năm 2012, khi nhà nghiên cứu miễn dịch Garry P. Nolan của Đại học Stanford nghe được những thông tin trong bộ phim tài liệu “Sirius” về U.F.O.

  Khi bộ phim vẫn còn trong quá trình sản xuất, Tiến sĩ Nolan đã gửi email cho hãng phim và đề nghị được xét nghiệm DNA của xác ướp Ata. Chủ của bộ xương đồng ý cho phép họ chụp ảnh X-quang cũng như lấy các mẫu từ xương sườn và xương hông phải của nó.

  Qua đó, Tiến sĩ Nolan và các cộng sự của ông có thể lấy các mảnh DNA từ các tế bào tủy xương mà không gặp khó khăn gì. Sau khi xét nghiệm, “chúng tôi có thể nói ngay lập tức rằng đó là con người”, Atul Butte, nhà sinh vật học thuộc Đại học California, San Francisco, đồng tác giả của nghiên cứu mới cho biết.

  Không chỉ xác nhận nguồn gốc bộ xương, các nhà khoa học có thể tái tạo lại hoàn toàn bộ gen của xác ước Ata. Họ nhận ra đó là một bé gái, và là người Chile bản địa. Nhưng tổ tiên cô bé này có nguồn gốc từ Châu Âu.

  Niên đại bộ xương không được xác định, do đó, họ không thể nói chính xác thời điểm mà Ata sống. Tuy nhiên, nguồn gốc gen Châu Âu của cô gợi ý rằng Ata đã sống sau thời điểm Chile bị thuộc địa hóa vào những năm 1500.

  Còn một đặc điểm nữa, sau khi chết DNA của chúng ta sẽ vỡ dần thành các mảnh nhỏ. Tuy nhiên, các mảnh DNA của Ata vẫn còn rất lớn, tiết lộ bộ xương chưa đến 500 tuổi.

  Sự thật về xác ướp người ngoài hành tinh 20 năm về trước ở Chile - Ảnh 2.

  Khích thước siêu nhỏ nhưng phát triển kỳ lạ đã khiến nhiều người nghĩ đây là xương người ngoài hành tinh

  Trong khi mọi người có thể sẽ ấn tượng nhất với hộp sọ cao và dài của Ata, đó không phải là thứ khiến các nhà khoa học ngạc nhiên nhất. Thứ mà họ để ý là mặc dù chỉ có kích thước của 1 bào thai, Ata có sự phát triển xương tương đương một đứa trẻ 6 tuổi.

  Ralph S. Lachman, một chuyên gia về bệnh di truyền xương ở Đại học Stanford, đã kiểm tra phim chụp X-quang của cô. Ông kết luận rằng các triệu chứng của cô bé này không khớp với bất kỳ bệnh nào của y học hiện đại.

  Các nhà khoa học giả thuyết rằng Ata có thể đã mang một đột biến gây ra rối loạn phát triển xương. Đó là điều chưa từng được mô tả trong các y văn.

  Sanchita Bhattacharya, một nhà nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Butte, đã đi tìm các đột biến DNA của Ata. Cô đã xác định 2,7 triệu biến thể trong toàn bộ hệ gen. Danh sách được tinh giản chỉ còn 54 đột biến hiếm có khả năng “tắt” biểu hiện của các gen để gây ra tình trạng dị dạng.

  "Tôi rất ngạc nhiên trước những gì bạn có thể biết được từ những chỉ dấu di truyền”, Bhattacharya nói.

  Hóa ra, nhiều trong số những gen đó có liên quan đến việc hình thành bộ xương. Một số các đột biến này được biết đến là nguyên nhân gây ra vẹo cột sống bẩm sinh và bệnh xương thằn lằn với số lượng xương sườn bất thường.

  Mặc dù vậy, có một số đột biến của Ata là hoàn toàn mới mẻ đối với khoa học. Có thể, một trong số các đột biến đó đã khiến bộ xương của cô trưởng thành nhanh chóng, ngay cả khi không phát triển đến mức bình thường.

  Bhattacharya cho rằng một rối loạn như vậy có thể khiến đứa trẻ chết trong bụng mẹ trước khi nó được sinh ra. Tuy nhiên, Bhattacharya nhấn mạnh đó mới chỉ là giả thuyết suy đoán.

  Sự thật về xác ướp người ngoài hành tinh 20 năm về trước ở Chile - Ảnh 3.

  Hộp sọ dài và cao với hốc mắt to của bộ xương Ata

  Hiện tại, nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm hiểu những bí ẩn của các gen trong bộ xương Ata. Công việc có thể được dùng để làm sáng tỏ những tình trạng dị dạng xương ngày nay.

  Ngoài ra, bộ xương Ata cũng đã soi một luồng ánh sáng vào một khu vực mà y học còn bỏ ngỏ, đó là những bào thai chết lưu trong bụng mẹ. Mỗi năm ở Mỹ, có khoảng 24.000 trường hợp bào thai chết lưu. Nhưng các bác sĩ thường không ghi nhận các đặc điểm hoặc nghiên cứu các tử thi xấu số này.

  Với rất ít dữ liệu, không có cách nào để biết liệu Ata có phải là trường hợp “xác ướp ngoài hành tinh” duy nhất hay không. Tuy nhiên, tiến sĩ Nolan đã nghe những câu chuyện về những bộ xương tương tự ở những nơi khác trên thế giới. Nếu có thể tiếp tục kiểm tra DNA của chúng, Nolan cũng có thể giải mã tận cùng bí ẩn về những bộ xương này.

  Tham khảo Nytimes, Theguadian

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ